Trường tiểu học Hoằng Qùy – điểm sáng trong phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Đăng ngày 19 - 11 - 2015
100%

Đi dưới hàng cây xanh rợp bóng mát, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay từ ngôi trường này, một môi trường học tập thân thiện hiện ra trước mắt cuốn hút chúng tôi.

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động từ năm học 2008 – 2009 nhằm huy động các lực lượng trong và ngoài trường học xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, đáp ứng nhu cầu xã hội. Sau hơn 7 năm thực hiện, phong trào đã đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường trên địa bàn huyện ta, mà một trong những điểm sáng của phong trào này có thể kể đến trường tiểu học Hoằng Qùy.

Đến thăm Trường tiểu học Hoằng Qùy - điểm sáng trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đi dưới hàng cây xanh rợp bóng mát, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay từ ngôi trường này, một môi trường học tập thân thiện hiện ra trước mắt cuốn hút chúng tôi. Trường, lớp được đầu tư khang trang, sạch đẹp; khuôn viên có nhiều cây xanh, bóng mát đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của học sinh. Những năm qua, trường đã cải tạo bồn hoa, trồng thêm cây xanh, sửa chữa tủ cho tất cả các lớp học và phòng học chức năng; trang bị thêm nhiều thiết bị khác phục vụ giảng dạy, học tập… Môi trường giáo dục được cải thiện, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Năm học 2014 - 2015, học sinh của nhà trường đạt năng lực tốt chiếm 98,16%, học sinh đạt phẩm chất tốt chiếm 100%. Thầy giáo Nguyễn Trường Giang - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoằng Qùy cho biết: Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn, tạo tâm lý thích thú cho học sinh khi đến trường. Điểm nhấn trong thực hiện phong trào là nhà trường tập trung chú trọng các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giảng dạy phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh; giáo viên quan tâm, gần gũi học sinh, học sinh ham thích học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa... Việc đổi mới phương pháp dạy và hướng dẫn tự học giúp cho học sinh hứng thú trong tiếp thu kiến thức và tích cực trong các hoạt động giáo dục. Ngoài ra, trường cũng thức tổ chức các trò chơi dân gian, hát các làn điệu dân ca... trong giờ học ngoại khóa, các buổi sinh hoạt tập thể để tạo môi trường giáo dục thân thiện, vui tươi. Các câu lạc bộ môn học như: câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ năng khiếu như: câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ võ Nhất Nam được thành lập đã phát hiện và ươm mầm những học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu và tạo sân chơi “học mà chơi, chơi mà học” hấp dẫn cho các em.

Nét nổi bật của phong trào này trong trường tiểu học Hoằng Qùy là nhà trường đã đẩy mạnh việc dạy học có hiệu quả, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Từ cán bộ quản lý đến giáo viên đều được tập huấn về đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy, đổi mới cách đánh giá kết quả học tập của học sinh. Đến nay, nhà trường có 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 70 tiết học đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới phương pháp dạy và học. Đặc biệt trường tiểu học Hoằng Qùy là 1 trong 91 trường trên địa bàn tỉnh đang được triển khai dự án “mô hình trường học mới VNEN”. Đây là mô hình trường học sẽ làm thay đổi căn bản phương pháp tổ chức lớp học, phương pháp giảng dạy và phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng điều chỉnh, chia sẻ tài liệu, tăng cường giao tiếp và làm việc nhóm. Mô hình đang được nhà trường triển khai tích cực và đã bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, trường tiểu học Hoằng Qùy cũng đã xây dựng quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong nhà trường, tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung giáo dục, rèn luyện ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích cho học sinh; tổ chức các hoạt động và phong trào vui chơi, giải trí lành mạnh gắn với phong trào thi đua học tập. Ngoài ra, trường còn tổ chức cho học sinh tham quan tìm hiểu, nhận chăm sóc các di tích lịch sử, văn hóa... của địa phương để góp phần giáo dục học sinh về truyền thống dân tộc, truyền thống cách mạng. Gặp Trần Quang Khánh – học sinh lớp 5B, gương mặt em còn lấm tấm mồ hôi khi vừa hoàn thành tiết học ngoài giờ lên lớp. Trao đổi với chúng tôi, em phấn khởi cho biết: Chuyển biến mà em nhận thấy đầu tiên là ở lớp bạn bè đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, không còn tình trạng nói tục, chửi bậy hay tình trạng bạo lực giữa các học sinh trong trường. Thầy cô cũng luôn tạo điều kiện, gần gũi và sẵn sang chia sẻ những khó khăn với chúng em. Từ đó, em cảm thấy đi học không còn những áp lực, mà ngược lại mỗi ngày đến trường là một ngày vui và đầy ý nghĩa.

Có thể nói, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã tạo sự chuyển biến tích cực trong sự nghiệp giáo dục ở trường tiểu học Hoằng Qùy. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa hoạt động của các câu lạc bộ , trao đổi ý kiến và công tác tuyên truyền vận động về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tăng cường các hoạt động xã hội hóa để xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu giáo dục trong trường học, phấn đấu đưa trường đạt chuẩn mức độ 2 trong thời gian không xa.

<

Tin mới nhất

Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hoằng Hóa tổ chức hội thi tiếng hát học sinh tiểu học năm học...(16/03/2016 3:35 CH)

Hoằng Hóa họp, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia(04/03/2016 6:57 CH)

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Cố Nhà giáo Lê Xuân Lan, ra mắt cuốn sách “Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan-...(27/01/2016 7:49 CH)

Huyện Hoằng Hóa – mở lớp bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ không chuyên trách cấp xã(09/12/2015 10:20 SA)

Hội thi “chung tay sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả” tại trường THCS Hoằng Trung(23/11/2015 10:33 SA)

Trường THCS NHữ Bá Sỹ - Thị trấn Bút Sơn đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.(23/11/2015 8:37 SA)

Trường tiểu học Hoằng Qùy – điểm sáng trong phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh...(19/11/2015 3:59 CH)

Trường THCS Nguyễn văn Trỗi xã Hoằng Qùy – tổ chức Hội thi chung tay sử dụng năng lượng điện tiết...(19/11/2015 3:56 CH)

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
80 người đã bình chọn
1152 người đang online