Trạm Khuyến nông Hoằng Hóa: Tổng kết hoạt động công tác khuyến nông năm 2015

Đăng ngày 04 - 01 - 2016

Vừa qua, trạm Khuyến nông Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2015, dự chỉ dạo có đồng chí Nguyễn Đình Tuy Phó CT UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng nông nghiệp, tham dự hội nghị có toàn thể lãnh đạo, cán bộ trạm Khuyến nông, các khuyến nông viên cơ sở trong huyện.

Trước khi nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của trạm trong năm qua, trạm đã tổ chức thăm mô hình trồng cà chua trái vụ ở xã Hoằng Đạt.
Theo báo cáo cho thấy:Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2014-2015, nông nghiệp huyện nhà đã có những bước tiến đáng kể, cây trồng truyền thống hiệu quả kinh tế thấp đã và đang dần được thay thế bằng các cây trồng vật nuôi mang lại năng xuất, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.  Kết quả nổi bật của ngành nông nghiệp huyện nhà có phần đóng góp  không nhỏ công tác khuyến nông từ huyện đến cơ sở.Tích cực tham mưu cho UBND huyện trong các lĩnh vực

Xây dựng mô hình trình diễn: Trong năm 2015, bằng các nguồn kinh phí, trạm đã tổ chức thực hiện được các mô hình trình diễn sau:mô hình cà chua trái vụ trên gốc ghép cà tím EG203 vụ Thu  - Đông, Năm trạm tiếp tục mở rộng mô hình sang các xã Hoằng Giang, Hoằng Hợp Hoằng Ngọc và Hoằng Đạt quy mô 1,5ha. Mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ theo quy trình VietGAP tại xã Hoằng Đông, Hoằng Lưu và Hoằng Phong quy mô 01ha; Mô hình cơ giới hóa trong khâu mạ khay – máy cấy tại xã Hoằng Đồng.

Tổ chức thành công diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề: Nâng cao hiệu quả sản xuất rau màu cho 230 lượt người tham dự. Mô hình khảo nghiệm các giống lúa lai mới, giống ngô mới:

Về Tập huấn kỹ thuật;Trong năm qua, trạm đã tổ chức được 164 lớp tập huấn kỹ thuật cho 11.530 lượt người tham dự. Cùng với tập huấn kỹ thuật trạm phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo thăm quan học tập kinh nghiệm:Sản xuất rau an toàn tại Vĩnh Phúc,Các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng VietGAP tại Nghệ An, Mô hình chăn nuôi Dê tại Ninh Bình; đi thăm quan học tập kinh nghiệm các mô hình trồng trọt, chăn nuôi NTTS tại Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc bộ và các tỉnh duyên hải Miền Trung.

Song song với đó là công tác Thông tin tuyên truyền: trong năm được 48 bài trên đài truyền thanh Huyện. cấp phát được 129 cuốn sách mỏng giới thiệu quy trình kỹ thuật, nông lịch, 141 cuốn tập chí khuyến nông và 6.500 tờ rơi cho cán bộ khuyến nông viên cơ sở, cộng tác viên khuyến nông và các hộ nông dân trên địa bàn toàn huyện. Hàng tháng trạm khuyến nông đánh giá hoạt động của hệ thống khuyến nông viên cơ sở thông quan hình thức giao ban định kỳ, giao ban đột xuất.

Bên cạnh đanh giá những mặt đạt được, trạm cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Tại hội nghị, một số cán bộ khuyến nông xã đã phát biểu ý kiến nêu lên những khó khăn trong quá trình hoạt động và đóng góp vào phương hướng hoạt động năm 2016.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tuy Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được công tác khuyến nông, đề nghị, trong thời gian tới, phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông cùng các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để nông dân hiểu làm theo; xây dựng tiếp các mô hình và nhân rộng, phát triển các mô hình đã đưa vào địa phương có hiệu quả, đề nghị cán bộ khuyến nông cơ sở phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết với công việc để tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong chỉ đạo nông nghiệp./.