Hoằng Hóa: Chuẩn bị tốt các điều kiện bước vào vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) xuân hè 2016

Đăng ngày 16 - 03 - 2016

Xác định nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương, vì vậy, cùng với quan tâm, tạo điều kiện và luôn động viên các ngư trường khai thác và chế biến, Hoằng Hóa cũng đặc biệt chú trọng tới công tác nuôi trồng thủy sản.

Năm 2015, lĩnh vực thuỷ sản gặp nhiều khó khăn về nguồn nước, môi trường, dịch bệnh, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, đầu ra cho sản phẩm thấp. Song, do có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, phối hợp của các cơ quan chức năng, sự cố gắng vươn lên khắc phục mọi khó khăn của ngư dân không chỉ trong khai thác, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá mà cả trong nuôi trồng nên đã đạt được những kết quả quan trọng. Với tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản ước đạt 19.400 tấn bằng 102%KH; Riêng nuôi trồng thủy sản, trên diện tích nuôi trồng thuỷ sản, tổng sản lư­ợng đạt  5.200 tấn=  104%KH.

Để nuôi trồng thủy sản xuân hè 2016 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đạt với mục tiêu, kế hoạch đề: phấn đấu, trong diện tích nuôi 2.141,3 ha; tổng sản lư­ợng nuôi trồng thủy sản đạt 5.300 tấn trở lên. Theo đó, lượng  con giống cần khoảng 100 triệu con tôm sú P15 và 80 triệu con tôm thẻ chân trắng. Phương châm chỉ đạo của huyện là vẫn tiếp tục nuôi theo hướng đa con, đa canh và đa thời vụ. Lấy con tôm sú, cua làm đối tượng con nuôi chính; Tôm rảo, rau câu và cá các loại làm nguồn thu thường xuyên, nuôi thả cá rô phi đơn tính cuối vụ ở một số ao đồng đảm bảo ăn chắc trong mùa mưa bão. Nơi có điều kiện thì mở rộng diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao như: tôm he chân trắng, cá diêu hồng, cá bống bớp, cá vược, ngao, hầu, phi, vẹm.

Đạt được mục tiêu trên, công tác cải tạo ao đồng và lấy nước được các chủ đồng đặc biệt quan tâm; đồng nuôi đảm bảo mực nước trung bình từ 0,9 m trở lên.

Nhìn chung, đến thời điểm này, công tác cải tạo ao, đồng đã cơ bản hoàn tất. Các đồng đang thực hiện việc phơi đồng, lấy nước, gây mầu và liên hệ với các cơ sở cung cấp con giống có uy tín, cá biệt có một số đồng bắt đầu thả con giống...Riêng trung tâm nghiên cứu và sản xuất con giống Thủy sản Thanh hóa tại Hoằng Thanh (Hoằng Hóa), để cung cấp giống cho bà con trong vụ tôm xuân hè này, trên tinh thần “ đẩy mạnh sản xuất tại chỗ cung ứng cho các chủ đồng nuôi”, Trung tâm đã, đang tích cực sản xuất con giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng để cung cấp cho bà con có nhu cầu./.