Hoằng Hóa: Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của thủ tướng Chính phủ trên địa bàn

Đăng ngày 18 - 03 - 2016

Ngày 17/03/2016, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của thủ tướng Chính phủ.

Dự chỉ đạo, hội nghị có đồng chí Lê Đức Giang Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Tuy,́ Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện NĐ 67, các đồng chí: Chánh văn phòng HĐND,UBND, lãnh đạo, chuyên viên phòng nông nghiệp phụ trách thủy sản, các Công ty, Doanh nghiệp; Công ty Bảo việt Thanh Hoá, Ngân hàng Nông Nghiệp PTNT, các Công ty đóng tàu gồm: Công ty Đại Nguyên Dương (Nam Định), Cty CP tàu thủy Hoàng Linh Thanh hoá; Phía xã, có các đồng chí Chủ tịch UBND Hoằng Trường, Hoằng Phụ, các chủ phương tiện khai thác tàu cá đã được tỉnh phê duyệt đủ điều kiện đóng mới theo NĐ 67/NĐ/ 2014/NĐ_CP

Đến  ngày 28/12/2015, huyện Hoằng Hóa có 15 chủ tàu được Chủ tịch UBND  tỉnh phê duyệt đủ điều kiện đóng mới hưởng theo chính sách của NDD67. Trong đó, Hoằng Trường có 6 tàu ( 5 tàu khai thác, một tàu dịch vụ hậu cần), Hoằng Phụ có 9 chủ tàu.

Sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt các chủ tàu và các Ngân hàng thương mại đã phối hợp với nhau và bước đầu đã thống nhất ký hợp đồng tín dụng được 6/15, trong đó đã rải ngân được 5 chủ tàu; còn 9 chủ tàu chưa ký hợp đồng tín dụng.

Như vậy, nhìn chung tiến độ thực hiện NĐ 67 trên địa bàn huyện là rất chậm.

Về thực hiện bảo hiểm tai nạn thuyền viên và bảo hiểm thân tàu: Đến nay, trong tổng số 121 phương tiện thuộc diện mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên,  Hoằng Hóa cũng mới có  9 chủ tàu mua bảo hiểm thân tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên theo Nghị định 67.

Đồng chí Lê Đức Giang- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tiến độ thực hiện Nghị định 67 trên địa bàn huyện ta còn rất chậm là do đâu, tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của từng chủ tàu, ý kiến của lãnh đạo Ngân hàng, đơn vị thiết kế, Công ty đóng tàu, Công ty Bảo Việt và lãnh đạo 2 xã Hoằng Trường,  Hoằng Phụ.

Nhìn chung, đa số các chủ tàu còn nhiều lúng túng trong việc chọn đơn vị đóng tàu, lựa chọn mẫu tàu, hoàn thiện thiết kế(từ thiết kế, dự toán đến chứng thư thẩm định giá), lựa chọn ngân hàng vay vốn, chuẩn bị vốn đối ứng 10%, tài sản thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Trước tình hình trên, để phấn đấu chậm nhất đến ngày 15/04/2016, sẽ hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho các chủ tàu còn lại, Các tàu của : ông Trương Đình Sòng, Lê Văn Còng xã Hoằng Trường hiện đã thi công đóng được 80%  phần võe phấn đấu thi công xong và hạ thủy trong tháng 4/2016.  Riêng về bảo hiểm, phấn đấu có 100 % chủ tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên phải có Bảo hiểm tai nạn thuyền viên và bảo hiểm thân tàu.

Ý kiến  của đồng chí Nguyễn Đình Tuy Phó CT UBND – Trưởng Ban chỉ đạo NĐ 67 và ý kiến kết luận hội nghị đồng chí Phó Bí thư- Chủ tịch UBND

đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tiến độ thực hiện NĐ 67 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa còn chậm. Từ đó, đồng chí đề nghị, loại ngay những chủ tàu không mặn mà, chủ động đấu mối với các đơn vị liên quan ra khoải danh sách tỉnh đã phê duyệt, đồng thời theo đề nghị của lãnh đạo 2 xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ uyện sẽ xem xét bổ sung hồ những chủ tàu mới có khả năng đáp ứng các điều kiện để hưởng theo NĐ67, gia hạn thêm 3 tháng thực hiện hồ sơ cho một số chủ tàu do điều kiện khách quan.  Đối với các chủ tàu, cần xác định mình là chủ dự án lớn này nên cần chủ động tiếp cận, lựa chọn đơn vị thiết kế, mẫu tàu, đơn vị cho vay vốn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ, tiếp cận vốn vay, Đề nghị, ngân hàng cần tiếp tục nỗ lực hơn để giúp các chủ tàu nhanh chóng hoàn tất hồ sơ. Riêng đối với chính sách bảo hiểm đề nghị công ty Bảo Việt Thanh Hóa tiếp tục đấu mối tuyên truyền, vận động các chủ tàu hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, chính sách nhân đạo để tham gia bảo hiểm theo chính sách của NĐ67, đồng thời đề nghị đồn Biên phòng tuyệt đối không cho các tàu không đủ điều kiện giấy tờ xuất bến./.