CLB trống hội cung đình Phú Khê xã Hoằng Phú - chuẩn bị tham gia lễ hội du lịch biển Hải Tiến hè năm 2018

Đăng lúc: 10:46:11 12/04/2018 (GMT+7)

Ông Lê Minh Thiết - chủ nhiệm CLB trống hội cung đình Phú Khê xã Hoằng Phú cho biết: Vinh dự là đội trống tham gia lễ hội du lịch biển Hải Tiến hè 2018 của huyện, hiện tại, CLB đang khẩn trương luyện tập thật nhuần nhuyễn các bài trống sẽ thực hiện trong lễ hội du lịch biển. Theo đó, tham gia lễ hội du lịch biển Hải Tiến hè năm 2018 này, đội trống hội cung đình Phú Khê có 35 thành viên trong dàn trống, thực hiện các bài trống hội, như: trống nhập tác, trống rình rình 12 nhịp, trống đón 4 nhịp, trống rước 18 nhịp, trống múa dùi và trống bái 120 nhịp.

tr1.JPG

Được biết, trống hội Phú Khê dùng trong nghi lễ đình làng, bao gồm 11 bài như bài trống rước, trống đón, trống múa dùi, trống bái, trống tái nghiêm..., mỗi bài có một cách đánh và mang ý nghĩa khác nhau nên đòi hỏi người đánh trống phải có niềm đam mê thì mới có thể học được. Một buổi biểu diễn trống hội ở đình làng thường có 25 người tham gia, còn ở những lễ hội lớn, không gian biểu diễn rộng thì số người biểu diễn lên tới 40 người với trang phục truyền thống là nam mặc quần áo nghi lễ màu đỏ, nữ mặc áo tứ thân, đầu đội khăn xếp. Trống hội cung đình Phú Khê sử dụng phong phú các loại trống như trống bong, trống bản, trống cái... Trong quá trình biểu diễn, các nghệ nhân không chỉ đánh trống mà còn kết hợp nhiều động tác đẹp mắt như múa dùi, xoay người, đổi vị trí đánh trống khiến trống hội Phú Khê không chỉ có âm sắc mà còn có cả vũ đạo hấp dẫn, thu hút người xem.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa
208931