QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Huyện Hoằng Hóa nâng tầm vị thế sau 5 năm thực hiện chương trình trọng tâm phát triển du lịch

Đăng lúc: 07:00:00 27/07/2020 (GMT+7)

Cùng với sự tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng huyện Hoằng Hóa phát triển toàn diện; Đại hội Đảng bộ huyện Hoằng Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra 3 khâu đột phá: phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; phát triển du lịch – dịch vụ; xây dựng, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức và nguồn nhân lực. Trong đó, thực hiện chương trình trọng tâm về phát triển du lịch – dịch vụ, giai đoạn 2015-2020, huyện Hoằng Hóa đã kế thừa và phát huy những kết quả đạt được từ nhiệm kỳ trước, tập trung xây dựng quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các cơ sở lưu trú, vận tải, mở rộng các loại hình du lịch... góp phần phát triển ngành du lịch của huyện nhà.

Tuyến đường đến Khu du lịch biển Hải Tiến.jpg
Tuyến đường đến Khu du lịch biển Hải Tiến
Cơ sở hạ tầng khu du lịch biển Hải Tiến.jpg
Cơ sở hạ tầng khu du lịch biển Hải Tiến
 Trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Hoằng Hóa đã tập trung ưu tiên đầu tư phát triển về hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp và người dân tham gia sản xuất, kinh doanh nói chung, nhất là trong lĩnh vực du lịch dịch vụ với nhiều tiềm năng lợi thế về thiên nhiên, con người cũng như các giá trị về văn hóa, lịch sử. Từ năm 2015 đến nay đã thu hút nguồn vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái, vui chơi giải trí tiếp tục được khai thác có hiệu quả. Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, dịch vụ kinh doanh ăn uống phát triển mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu du khách. Trong 5 năm: huyện đã đưa vào hoạt động du lịch gần 6.300 phòng nghỉ, trong đó có nhiều phòng nghỉ đạt chất lượng cao, nhiều khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao; năm 2019 đón được 1,5 triệu lượt khách, doanh thu đạt 1.725 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 3.500 lao động ở các địa phương trong huyện. Độc đáo và là điểm nhấn của khu du lịch biển Hải Tiến trong nhiệm kỳ qua đó là xây dựng bến du thuyền tại quảng trường 40m. Với thiết kế độc đáo mang hơi thở châu Âu cùng cách phối màu nổi bật, khu cầu cảng đã và đang trở thành điểm nhấn ấn tượng giữa khu vực trung tâm bãi biển. Là “bến thuyền” phục vụ tuyến du lịch đường thủy bằng cano cao tốc đưa khách du lịch trải nghiệm các tour du lịch, ghé thăm các địa danh nổi tiếng cũng là địa điểm check in lý tưởng của du khách tại nơi đây.  
20200503_164547 (2).jpg

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, cảnh quan khu du lịch, huyện chú trọng chỉ đạo việc trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng nhằm hình thành các tua du lịch; kết nối du lịch biển với khu văn hóa tâm linh Lạch Trường, Tượng đài các cụ lão dân quân Hoằng Trường, Đài tưởng niệm Chiến thắng trận đầu của Hải Quân nhân dân Việt Nam; đền thờ Tô Hiến Thành xã Hoằng Tiến, khu các di tích Quốc gia xã Hoằng Lộc, Phủ Vàng xã Hoằng Xuân; di tích cách mạng Cồn Mã Nhón xã Hoằng Đạo, Cồn Ba Cây xã Hoằng Thắng - nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa giành chính quyền sớm nhất tỉnh Thanh Hóa vào ngày 24/7/1945...

Kết nối du lịch biển với du lịch văn hóa, tâm linh.jpg
Kết nối du lịch biển với du lịch văn hóa, tâm linh

Ngoài các dịch vụ du lịch chính, các dịch vụ hỗ trợ được đầu tư như: các khu hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, vui chơi cảm giác mạnh; các cơ sở cung cấp hải sản và các sản phẩm đặc trưng truyền thống của huyện phục vụ khách du lịch. Để đẩy mạnh phát triển du lịch – dịch vụ, huyện và các nhà đầu tư đã quan tâm đầu tư các hạ tầng kỹ thuật trong khu du lịch. Nhiều công trình giao thông trọng điểm của huyện phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung và biển Hải Tiến nói riêng đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả. Nổi bật, lần đầu tiên huyện Hoằng Hóa đã có 02 tuyến đường đôi (4 làn xe) với tổng chiều dài khoảng hơn 12km phục vụ du lịch, dân sinh (đường Gòng –Hải Tiến và đường Gòng - Quăng). Khu vực quảng trường trung tâm KDL được quy hoạch, xây dựng, trang trí đẹp mắt, trở thành điểm nhấn quan trọng tô điểm cho Hải Tiến ngày càng hiện đại, văn minh. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn đã quan tâm về nghiên cứu, khảo sát và định hướng đầu tư vào địa bàn huyện. Đây là điều kiện thuận lợi để du lịch Hoằng Hóa tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

DJI_0657.jpg

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện nhà, đầu năm 2020, UBND tỉnh phê duyệt đề án “Quy hoạch điều chỉnh, mở rộng khu đô thị Hải Tiến đến năm 2030” , nâng tổng diện tích quy hoạch từ 590 ha (theo quy hoạch năm 2015) lên 2.600 ha. Phạm vi ranh giới bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên các xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Trường và một phần các xã Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Phong với định hướng trở thành đô thị loại V vào năm 2025, là một trong những trọng điểm du lịch biển tỉnh Thanh Hóa với các loại hình du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; là trung tâm dịch vụ thương mại, đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá gắn với tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Đồng thời, huyện xác định phát triển du lịch biển gắn với du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn huyện là một trong những chương trình trọng tâm của nhiệm kỳ mới. Trong đó, phát huy lợi thế địa lý về chiều dài bờ biển và hệ thống các di tích hiện có để kêu gọi các doanh nghiệp lớn vào đầu tư, phát triển hạ tầng, sản xuất, kinh doanh. Ưu tiên đầu tư phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, trải nghiệm; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng; các làng nghề truyền thống. Mở rộng, đa dạng các loại hình dịch vụ; khắc phục tình trạng du lịch một mùa. Đẩy mạnh kết nối với các hệ thống du lịch của tỉnh Thanh Hóa; tiếp tục xây dựng, quảng bá hình ảnh du lịch Hoằng Hóa trong nước và quốc tế. Huyện cũng sẽ tập trung thực hiện các dự án về giao thông để tạo sự đột phá, thu hút đầu tư vào phát triển kinh tế - xã hội nói chung và du lịch nói riêng.

Trong thời gian không xa, một đô thị du lịch biển Hải Tiến đã được định hình nay sẽ được định hướng mở rộng, là kết quả khẳng định sự nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và các nhà đầu tư du lịch ở Hoằng Hóa. Đây chính là tiền đề, là cơ sở quan trọng để huyện Hoằng Hóa tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế của một huyện ven biển để thu hút đầu tư vào du lịch Hải Tiến, đưa du lịch Hải Tiến trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện

 

Truy cập
Hôm nay:
5551
Hôm qua:
4346
Tuần này:
35554
Tháng này:
69478
Tất cả:
6283386