Khai trương du lịch Hải Tiến năm 2018 - nhiều trò chơi, trò diễn dân gian trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được tổ chức

Đăng lúc: 17:01:16 05/04/2018 (GMT+7)

h1.JPG
Trống hội cung đình làng Phú Khê-Hoằng Quý

h2.JPG
Chèo chải Hoằng Quỳ

Theo kế hoạch của UBND huyện Hoằng Hóa thì khai trương du lịch Hải Tiến hè năm 2018 - nhiều trò chơi, trò diễn dân gian trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức tại sân khấu nơi tổ chức sự kiện. Theo đó, sau ngày khai mạc lễ hội du lịch biển Hải Tiến, trong các ngày 29 và 30/4, sẽ có 6 trò chơi, trò diễn dân gian được biểu diễn trong dịp lễ hội gồm: trống hội Phú Khê xã Hoằng Phú, múa sanh ngô Hoằng Thắng, múa chèo chải xã Hoằng Qùy, múa đội đèn - hát trống quân Hoằng Trạch, nấu cơm thi Hoằng Trung, hát chèo Hoằng Phượng, thị trấn Bút Sơn, Hoằng Thái. Như vậy, năm 2018, sẽ có thêm trò diễn múa chèo chải – là nét văn hóa dân gian được lưu giữ ở nhiều làng văn hóa xã Hoằng Qùy, trong đó, nhiều nhất ở làng Phúc Tiên. Đây không chỉ là dịp để quảng bá nét văn hoá truyền thống của quê hương mà còn góp phần thúc đẩy du lịch văn hoá trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo.

h3.JPG
Hát văn Vinh Gia xã Hoằng Phượng

h4.JPG
Nấu cơm thi xã Hoằng Trung

h5.JPG
Múa sanh ngô Hoằng Thắng

Được biết, từ nghị quyết số 44/NQ – HĐND khóa XIX của HĐND huyện, nhiều vốn văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện đã được khôi phục và duy trì hiệu quả. Cho đến nay, từ chính sách hỗ trợ này, trên địa bàn huyện đã có 20 trò chơi, trò diễn dân gian được khôi phục. Nhiều trò chơi, trò diễn đặc sắc như: múa sanh ngô Hoằng Thắng, múa chèo chải, hát chèo ở Hoằng Qùy, múa đội đèn hát trống quân ở Hoằng Trạch, hát chèo – chầu văn ở Hoằng Phượng, trống hội Hoằng Phú, nấu cơm thi Hoằng Trung, đua thuyền Hoằng Đạt vv… đã góp phần lưu giữ nét văn hóa dân gian đặc sắc trên địa bàn huyện.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa
203597