QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX.

Đăng lúc: 00:00:00 03/07/2020 (GMT+7)

Tháng 10 năm 1964, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX được tổ chức tại hội trường huyện với sự tham dự của 129 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 2500 Đảng viên thuộc 86 tổ chức cơ sở Đảng trong huyện.

Kế hoạch nhà nước 5 năm lần thứ nhất ở huyện đang đi vào những tháng năm cuối cùng của những thành tích đáng phấn khởi thì đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai mở cuộc chiến tranh phá hoại ở miền Bắc. Ngày mùng 5 tháng 8 năm 1964, bọn chúng cho máy bay đánh phá một số nơi thuộc Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Quảng Ninh, Thanh Hóa, trong đó Lạch Trường, Hòn Nẹ là vùng giáp ranh giữa hai huyện Hậu Lộc Hoằng Hóa đã trở thành một trong những trọng điểm tấn công dữ dội đầu tiên của địch. Thế là cuộc chiến đấu chống Mỹ cứu nước đã diễn ra ngay tại Hoằng Hóa và cũng là một trong những điểm nóng trước nhất trên miền Bắc. Với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, quân và dân trong huyện mà 8 xã vùng biển là tiêu biểu đã nhanh chóng phục vụ bộ đội hải quân bắn rơi hai máy bay phản lực Mỹ, đẩy lùi cuộc tấn công đầu tiên của địch. Qua chiến đấu, nhiều cán bộ dân quân ở địa phương, nhất là xã Hoằng Trường đã lập được thành tích xuất sắc, có đồng chí được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba. Theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, tháng 10 năm 1964, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX được tổ chức tại hội trường huyện với sự tham dự của 129 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 2500 Đảng viên thuộc 86 tổ chức cơ sở Đảng trong huyện. Đại hội đã đi sâu kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch những năm qua và nêu cao quyết tâm đẩy mạnh việc thực hiện những nhiệm vụ còn lại của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, đồng thời chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ có thể xảy ra ác liệt hơn. Đại hội đã bầu ban chấp hành đảng bộ huyện gồm 23 ủy viên.  Đồng chí Lê Khắc Biểu (huyện Nông Cống) - thường vụ Tỉnh ủy tăng cường về huyện được bầu làm Bí thư. Đồng chí Lê Văn Cương xã Hoằng Quang được bầu lại làm Phó Bí thư - Chủ tịch ủy ban hành chính huyện. Sau đại hội, các hợp tác xã, các ngành, các cấp càng nêu cao tinh thần chủ động sáng tạo để đối phó mau lẹ, có hiệu quả với tình hình mới. Tháng 7 năm 1956, Hội nghị đại biểu Đảng bộ huyện tổ chức tại Thọ Vực xã Hoằng Đức đã tổng kết công tác sửa sai và kiện toàn ban chấp hành đảng bộ huyện. Đồng chí Lê Duy Lự xã Hoàng Phúc được cử làm Bí thư. Sau hội nghị này, các cấp ủy, chính quyền, các ngành và các đoàn thể quần chúng đều được kiện toàn vững chắc. Công tác phát triển Đảng cũng đi vào nề nếp, có chất lượng.

Nhìn lại thời kỳ quá độ xây dựng Chủ nghĩa xã hội đấu tranh thống nhất nước nhà 1954-1965, trong đó, lần đầu tiên thực hiện kế hoạch nhà nước 5 năm 1961- 1965, đảng bộ Hoằng Hóa đã nêu cao vai trò lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt phong trào cách mạng địa phương trong hoàn cảnh không ít khó khăn phức tạp; đã tạo lập được một phương thức sản xuất mới với quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi những khuyết điểm thiếu sót do chủ quan và trình độ non yếu trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ. Khuyết điểm thiếu sót đã được đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ IX chỉ ra đó là " lãnh đạo kinh tế chưa bao quát toàn diện, thiếu quan tâm, đưa nền kinh tế trở thành nền sản xuất có nhiều hàng hóa. Do đó, chưa phát động được phong trào quần chúng làm những việc cách mạng to lớn hơn, chuyển biến hơn". Tất cả đã để lại bài học kinh nghiệm quý cho Đảng bộ là không ngừng bồi dưỡng trình độ chính trị và giác ngộ xã hội chủ nghĩa cho cán bộ Đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời phát huy sức mạnh làm chủ của nhân dân, kết hợp với sức mạnh của truyền thống quê hương để xây dựng phong trào từ thấp đến cao và ngày càng sâu rộng. Thành tựu và bài học kinh nghiệm cơ bản trên đã trở thành vốn quý của đảng bộ và nhân dân trong huyện, tạo đà cho sự phát triển vững chắc của huyện trong sự nghiệp xây dựng hậu phương, góp phần đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược trong giai đoạn lịch sử mới.

 Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL

(Theo Lịch sử đảng bộ và phong trào cách mạng của nhân dân huyện Hoằng Hóa (1930-2015); NXB Sự Thật 2017)

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
4084
Hôm qua:
26146
Tuần này:
41900
Tháng này:
148788
Tất cả:
6362696