Hoằng Hóa: Phê duyệt danh sách chính thức và chuẩn bị chi trả hỗ trợ cho đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19

Đăng lúc: 15:39:38 08/05/2020 (GMT+7)

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, huyện Hoằng Hóa có 35.441 đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19 sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Thực hiện Nghị quyết 42/NĐ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/20202 của Thủ tướng Chính phủ v/v thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, những ngày qua, huyện Hoằng Hóa, nhất là ngành LĐ-TBXH trên địa bàn đã tích cực, khẩn trương triển khai thực hiện rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng cần được hỗ trợ, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

IMG20200508072353.jpg

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và kế hoạch của UBND huyện, Phòng LĐ-TBXH huyện đã hướng dẫn, phối hợp với 37 xã, thị trấn tập trung rà soát, lập danh sách đối tượng thuộc diện gặp khó khăn trên địa bàn do ảnh hưởng của đại dịch. Quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được bảo đảm tiến độ, bảo đảm công khai, minh bạch, đầy đủ, kịp thời, không để trùng lặp đối tượng được hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách; đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để các tầng lớp nhân dân và đối tượng thuộc diện thụ hưởng hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chính sách hỗ trợ và nắm vững nguyên tắc, nội dung, quy trình thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Sau khi UBND các xã, thị trấn hoàn thành việc tổng hợp, báo cáo danh sách đối tượng được hỗ trợ và nhu cầu kinh phí hỗ trợ về UBND huyện (qua phòng LĐ-TBXH huyện), ngày 7/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Quyết định số 2870 v/v hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19. Theo đó, huyện Hoằng Hóa có 35.441 đối tượng thuộc đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 41 tỷ 100 triệu 250 ngàn đồng. Trong đó: đối tượng người có công với cách mạng cần được hỗ trợ là 5.373 người, với tổng số tiền 8 tỷ 046 triệu 500 ngàn đồng, đối tượng bảo trợ xã hội cần được hỗ trợ là 14.103 người với tổng số tiền 21 tỷ 082 triệu 500 ngàn đồng, đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cần nghèo cần được hỗ trợ là 15.965 người với tổng số tiền 11 tỷ 971 triệu 250 ngàn đồng. Các địa phương có nhiều đối tượng nói trên gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cần được hỗ trợ như: xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ, Hoằng Thanh, Hoằng Đông, Hoằng Tiến, Hoằng Phong, Thị trấn Bút Sơn, Hoằng Giang, Hoằng Xuân, Hoằng Trung, Hoằng Cát, Hoằng Thịnh, Hoằng Sơn, Hoằng Xuyên, Hoằng Cát, Hoằng Quỳ….

Sau khi huyện phê duyệt danh sách và kinh phí chi hỗ trợ cho nhóm đối tượng trên, Phòng LĐ-TBXH huyện phối hợp với Phòng tài chính - kế hoạch và Bưu điện huyện hướng dẫn chỉ đạo thực hiện, chi trả hỗ trợ cho đối tượng, đảm bảo việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng hoàn thành trước ngày 10/5/2020.

Theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ: Hỗ trợ 500 ngàn đồng/người/tháng đối với đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng) và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020; hỗ trợ 250 ngàn đồng/người/tháng đối với đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo Quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian các đối tượng trên được hỗ trợ 3 tháng (kể từ tháng 4 - 6/2020). Phương thức chi trả thực hiện 1 lần.

Đây là điều có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh xã hội, góp phần giữ vững ổn định xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân./.

Phương Trang – Trung tâm VHTT-TT&DL

204264