QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị giao ban trực tuyến, triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện

Sáng ngày 4/8/2020, tại hội trường cơ quan, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban, triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện bằng hình thức trực tuyến kết nối đến điểm cầu 37 xã, thị trấn. Đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện chủ trì hội nghị.

toàn cảnh hội nghị.jpg
toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 huyện; tổ giám sát phòng, chống dịch của huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 xã, thị trấn; tổ giám sát phòng, chống dịch các xã, thị trấn.

hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu 37 xã, thị trấn.jpg
hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu 37 xã, thị trấn

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tóm tắt tình hình dịch Covid – 19 trên thế giới cững như trong nước; báo cáo tình hình, công tác phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới; báo cáo đánh giá tình hình giám sát công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn.

Theo báo cáo, tính đến ngày 3/8/2020, trên địa bàn huyện có 3 trường hợp nghi mắc Covid 19 (trong đó, có 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Sard – Cov – 2 và 1 trường hợp đang chờ kết quả). Có 2 trường hợp đang được cách ly tập trung tại tuyến huyện. Theo rà soát, trên địa bàn huyện có 481 người đi từ vùng dịch về địa phương ( từ Đà Nẵng về 460 người và 21 người về từ Quảng Nam, có 107 trường hợp cách ly trên 14 ngày, 374 trường hợp đang cách ly dưới 14 ngày. Đã có 18 xã kiện toàn BCĐ, tổ giám sát xã, thị trấn; tổ giám sát cộng đồng thôn.

Trong tuần, vừa qua, ngày 30/7/2020, BCĐ tỉnh và huyện đã đi kiểm tra thực tế tại 2 xã Hoằng Ngọc và Hoằng Đồng về công tác kiện toàn BCĐ, tổ giám sát xã, thôn; tổ chức điều tra, giám sát các đổi tượng ở vùng dịch về, tổ chức cách ly tại nhà và tuyên truyền về công tác PCD,... được tỉnh đáng giá thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch huyện phát biểu kết luận hội nghị.jpg

Đồng chí Lê Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đề nghị: Thực hiện nghiêm thông báo số 125, 128 và Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của huyện. Đề nghị 18 xã chưa kiện toàn BCĐ phòng chống dịch xã cần kiện toàn ngay BCĐ, tổ giám sát cộng đồng thôn. Trong công tác chỉ đạo, điều hành tránh chủ quan, lơ là nhưng cũng không gây hoang mang, lo lắng quá mức. Chỉ đạo thực hiện theo từng mức độ, cấp độ chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời, đồng chí Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ quan trọng. Cụ thể: thực hiện tốt khai báo y tế đối với những người từ nơi khác đến hoặc từ vùng dịch về; tuyên truyền để mỗi cá nhân tự giác khai báo y tế và nghiêm túc cách ly tại nhà theo quy định. Công tác giám sát, quản lý cần được chú trọng; cán bộ y tế các xã, thị trấn phải đến tận nhà đo thân nhiệt cho các đối tượng được cách ly tại nhà. Đặc biệt, từ ngày 4/8/2020 tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi đến nơi công sở, công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xã phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần, hạn chế đi đến nơi đông người khi không thực sự cần thiết. Thường xuyên nắm bắt tình hình thông tin qua các phương tiện truyền thông chính thống, không tuyên truyền những thông tin sai sự thật.

Để làm tốt các nhiệm vụ trên, vai trò của tổ giám sát cộng đồng thôn là vô cùng quan trọng, vì vậy, cần thực hiện phương châm chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” phát huy tối đa vai trò của tổ giám sát công đồng thôn, đồng thời thực hiện đồng bộ giữa các thôn, phố, các xã, thị trấn. Khi thấy khó khăn, bất cập báo ngay cho đường dây nóng của xã hoặc của huyện để kịp thời xử lý. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn cần thực hiện tốt công tác giao ban thường xuyên.

Đối với công tác tuyên truyền, tổ chức tuyên truyền từ huyện đến cơ sở ít nhất ngày 2 lần trên hệ thống truyền thanh huyện, xã. Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân hạn chế đến nơi tập trung đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là bảo vệ an toàn cho mình, cho gia đình, xã hội; chủ động cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh, phục vụ cảnh báo sớm cho người dùng khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19.

Trong thời gian tới, huyện tổ chức 2 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại cơ sở. Thành viên BCĐ huyện, xã, thị trấn kiểm tra trực tiếp, thực tế tại cơ sở, tránh làm hình thức, đối phó. Ban chỉ đạo của xã, thị trấn cần tham mưu cho Ban chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn có văn bản chỉ đạo một cách toàn diện về công tác phòng chống dịch. Đề nghị các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo qua Gmail và tin nhắn của thường trực BCĐ để nắm tình hình. Đặc biệt, trong 2 ngày 9, 10/8 sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đề nghị các xã, thị trấn tuyên truyền để mỗi học sinh tham gia kỳ thi thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và đạt được kết quả cao./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện