QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid – 19

Đăng lúc: 14:00:00 27/07/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 27/7/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

toàn cảnh hội nghị.jpg
toàn cảnh hội nghị

Tại điểm cầu huyện Hoằng Hóa, đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19.
toan canh.jpg

Tại hội nghị, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 tỉnh đã báo cáo tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới và tại Việt Nam; công tác phòng chống dịch covid 19 tại Thanh Hóa 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất một số biện pháp trong thời gian tới.

Theo báo cáo, hiện nay, tình hình dịch Covid 19 trên thế giới vẫn đang có diễn biến phức tạp, đến nay đã có 16.203.204 người mắc, 648.452 người tử vong tại 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Ở Việt Nam, mặc dù tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát, tính đến ngày 26/7 đã có 365/418 trường hợp bệnh, các bệnh nhân còn lại hiện đang cách ly và điều trị theo quy định. Tính đến ngày 27/7/2020 trên địa bàn tỉnh đã có 18 bệnh nhân mắc Covid 19. Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, tuy nhiên, đến ngày 25/7/2020, Bộ y tế đã công bố ca nhiễm mới Covid 19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416) nhưng chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nguy cơ dịch tái xâm nhập, bùng phát và lây lan trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh rất lớn và khó lường, ngày 25/7/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh đã ban hành công điện khẩn số 16 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới và công văn số 2318 về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại đại biểu đã bàn các giải pháp giám sát, cách ly đối với những người trở về từ vùng dịch; hạn chế tiếp xúc với những người từ vùng dịch về; phân loại đối tượng để tổ chức cách ly; nhận định sát đúng các yếu tố nguy cơ để chủ động các giải pháp ứng phó.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết: Thanh Hóa và Đà Nẵng là hai địa phương có sự giao lưu sâu, rộng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch... lượng người đi lại giữa hai tỉnh trong thời gian qua là rất lớn nhất là từ khi mở cửa du lịch nội địa. Do đó, nguy cơ tiềm ẩn tái xâm nhập dịch rất cao, tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp. Nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Để tiếp tục tổ chức tốt công tác phòng chống dịch trong diễn biến mới của dịch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường…); phải xử lý đúng tình hình dịch, có thể sớm hơn để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch; không chủ quan lơ là, không hoang mang.

Bước 1, cần chủ động trong phòng chống dịch bệnh; bước 2 khi có dịch phải thực hiện giãn cách. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của cấp trên với mục tiêu chủ động phòng tránh không để dịch lây lan ra cộng đồng. Về các giải pháp trong tình hình hiện nay, trước mắt khi chưa phát hiện bệnh ở trên địa bàn tỉnh, nhưng đánh giá nguy cơ rất cao (bởi mỗi ngày có hàng ngàn người đi/đến từ Đà Nẵng) nên phải rất chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Từ hôm nay (ngày 27-7) phải khởi động lại các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, huyện xã, tổ giám sát cộng đồng của xã, thôn; duy trì chế độ trực của hệ thống y tế; các hoạt động phòng chống dịch từ cấp tỉnh, xã, thôn; chính thức kích hoạt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu tập trung thực hiện ngay các biện pháp về giám sát cách ly, “pháo đài” phòng chống dịch phải từ cơ sở, từ thôn bản – người gần nhất trong phát hiện những người từ vùng dịch về để kiểm soát tốt. Khẳng định giám sát dịch bệnh là pháp số 1 quan trọng nhất và phát huy được “pháo đài” từ thôn, xã mới có thể quản lý được dịch bệnh, yêu cầu các huyện phải kiện toàn ngay tổ giám sát cấp huyện, xã, thôn để nắm chắc các đối tượng có nguy cơ cao.

Tổ giám sát của thôn phải đi từng ngõ gõ từng nhà nắm số lượng người có nguy cơ cao để có phân nhóm, xử lý, giám sát các nguồn nguy cơ (ngành y tế hoàn chỉnh mẫu giám sát gửi cho các xã để thực hiện).

Tổ chức cách ly tập trung, xét nghiệm những người từ nước ngoài về chưa thực hiện cách ly tập trung; tổ chức cách ly tại nhà đối với những người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, vùng dịch về (nếu có biểu hiện bệnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc).

Đối với những người từ bệnh viện, đi công tác, đi tàu xe về yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (đeo khẩu trang trong vòng 14 ngày, thực hiện rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để tự bảo vệ cho mình, gia đình mình và cộng đồng); những vùng có nguy cơ cao phải hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

Đối với phòng chống dịch nơi cộng cộng, cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, từ ngày 28-7, khuyến khích các cá nhân tham gia ở nơi công cộng, các hội nghị ở các cơ quan, công sở đông người thực hiện đeo khẩu trang.

Trước hết các cơ quan nhà nước thực hiện đeo khẩu trang; thực hiện sát khuẩn vệ sinh môi trường, bố trí nước rủa tay sát khuẩn; các khách sạn tổ chức thực hiện khai báo y tế (giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế hướng dẫn thực hiện). Người tham gia trên các phương tiện giao thông phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Về xét nghiệm, đề nghị Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho các bệnh nhân có triệu trứng liên quan đến viêm đường hô hấp, triệu trứng bệnh gần với COVID-19; các đối tượng cách ly tập trung; các bệnh viện chỉ xét nghiệm mẫu không làm đại trà.

Về các đối tượng nhập cảnh, đề nghị công an nắm chắc các đối tượng nhập cảnh trái phép, yêu cầu phải cách ly tập trung; tăng cường đấu tranh xử lý các loại tội phạm đưa người nước ngoài về không qua kiểm soát của hệ thống nhập cảnh nhà nước.

Đề nghị Bộ đội Biên phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát đường mòn lối mở khu vực biên giới để quản lý tốt đầu vào. Về phòng chống dịch trong nhà trường, khuyến cáo không đi du lịch, trong các cuộc thi, giờ học thực hiện đeo khẩu trang. Các biện pháp về tiêu độc khử trùng, tập trung ở các bệnh viện, nhất là ở khoa về hô hấp, các sân bay, trên máy bay, xe khách, tàu hoả - nơi nguy cơ cao. Các cơ quan đơn vị trường học, doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra giám sát công tác tiêu độc khử trùng ở khu vực có nguy cơ.

Liên quan đến các điều kiện phòng chống dịch (về vật tư, kinh phí), hệ thống điều trị thực hiện theo đề án đã phê duyệt; Yêu cầu Sở Y tế tổng hợp các vật tư, hoá chất đề có báo cáo đề xuất với tinh thần chủ động tích cực nhưng phải tiết kiệm, dự báo trúng để đáp ứng công tác phòng chống dịch chủ động, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Báo Thanh Hoá, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cấp huyện tích cực tuyên truyền phòng chống dịch trước hết cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Vì lợi ích của chính mình, yêu cầu cán bộ, nhân dân không đi du lịch, đi công tác ở các vùng dịch. Cần tuyên truyền rõ, cán bộ công chức phải tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trước và hướng dẫn nhân dân thực hiện.

Về lãnh đạo, chỉ đạo, với tinh thần chống dịch như chống giặc, kỷ luật phải nghiêm. Nếu đơn vị, địa phương nào lơ là phải xử lý nghiêm túc; UBND huyện phải báo cáo với Huyện uỷ để có sự lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, quyết liệt đối với nhiệm vụ phòng chống dịch.

đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện  phát biểu kết luận tại điểm cầu huyện.jpg
đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện  phát biểu kết luận tại điểm cầu huyện

 

Kết luận hội nghị tại điểm cầu huyện Hoằng Hóa, đồng chí Lê Văn Phúc - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện đề nghị các thành viên trong ban chỉ đạo tiếp cận ngay cơ sở về tình hình, công tác chỉ đạo, khởi động lại các tổ để nắm bắt tình hình, rà soát các đối tượng và báo cáo về UBND huyện. Đề nghị các đồng chí thực hiện tốt công điện khẩn số 16 và công văn số 2318 của UBND tỉnh để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo tinh thần chỉ đạo. Đồng thời, cập nhập kịp thời và chính xác những nguồn tin chính thống nắm bắt tình hình sát thực tế để có phương án chỉ đạo kịp thời./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện 

Các tin khác
Truy cập
Hôm nay:
4420
Hôm qua:
26146
Tuần này:
42236
Tháng này:
149124
Tất cả:
6363032