QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid 19

Tối ngày 6/8/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp phong, chống dịch Covid – 19 bằng hình thức trực tuyến toàn tỉnh đến điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 tỉnh, đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

20200806193630_IMG_7994.jpg
Tại điểm cầu huyện Hoằng Hóa, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư huyện - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đòng chí thường trực và thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện. Tại điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 xã, thị trấn; tổ giám sát phòng, chống dịch các xã, thị trấn.
20200806193703_IMG_7995.jpg
 

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở y tế đã báo cáo tình hình dịch trên thế giới, trong cả nước và tại Thanh Hóa; Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh đã báo cáo cụ thể lịch trình của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; Lãnh đạo thành phố Sầm Sơn báo cáo tình hình dịch tại địa phương.

20200806192937_IMG_7989.jpg

Theo báo cáo Sở y tế Thanh Hóa, đến 18h ngày 6/8 cả nước đã ghi nhận 747 ca mắc Covid 19, 10 ca tử vong, trong đó có 392 ca đã chữa khỏi; riêng tại Đà Nẵng ghi nhận 140 ca thứ phát đã lây lan trong cộng đồng. Tính đến 18h ngày 6/8, tỉnh Thanh Hóa tình hình dịch giai đoạn 2 đã có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn và được Bộ Y tế định danh là bệnh nhân số 748. Đặc biệt, bệnh nhân này không hề có biểu hiện của bệnh, không sốt, ho, khó thở, không có triệu chứng dịch tễ. Hiện bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện nhiệt đới cơ sở Đông Anh để điều trị. Được biết, bệnh nhân Đ.T.H vào Đà Nẵng từ ngày 11-6-2020, bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê. Trưa ngày 27-7-2020, bệnh nhân này bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên xe Kim Chi biển số 43B-031.26 (cùng xe với bệnh nhân 620 ở tỉnh Hà Nam). Khoảng 6h sáng ngày 28/7, bệnh nhân xuống xe tại Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng) khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn. Khi về đến nhà, bà Đ.T.H có lên Trạm Y tế phường Quảng Vinh để khai báo y tế và cách ly tại nhà. Bước đầu có 15 trường hợp tiếp xúc F1 với ca nghi nhiễm COVID – 19 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; có 31 trường hợp là F2 và 20 trường hợp F3 được giám sát, cách ly tại hộ gia đình.

Ngay sau khi xuất hiện trường hợp nghi nhiễm, các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, toàn bộ khu phố Nam Bắc và khu phố Tây Nam, phường Quảng Vinh đã được phong tỏa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hệ thống giám sát dịch đang tiếp tục rà soát, tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID – 19 đối với các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu báo cáo công tác triển khai phòng, chống dịch tại ngành, đơn vị mình, đồng thời đóng góp các ý kiến, đề xuất một số phương án siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn phải phù hợp với tình hình thực tế vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa bảo đảm phát kinh tế nhưng không đánh đổi sức khoẻ của người dân lấy tăng trưởng kinh tế; để ứng phó trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn tỉnh các đồng chí đề xuất: Rà soát, truy vết hành trình của bệnh nhân; điều chỉnh phạm vi khoanh vùng thực hiện phong tỏa nơi sinh sống của bệnh nhân 748; công tác phân tuyến, phân luồng điều trị đối với bệnh nhân từ phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn; Có chế tài xử lý đối với người không đeo khẩu trang; Tuyên truyền cho người dân tự giác thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà; Tăng cường năng lực xét nghiệm, mở rộng đối tượng xét nghiệm, giám sát chặt việc thực hiện cách ly tại nhà; đề xuất phương án những dịch vụ không cần thiết (như karaoke, matxa và vũ trường) phải ngừng hoạt động; hoạt động tôn giáo, lễ hội cần phải tạm dừng; các hội nghị, đám hiếu, hỉ không tổ chức quá 30 người và phải đảm bảo các điều kiện trong công tác phòng chống dịch; nên hạn chế khoảng cách trên các phương tiện giao thông; vẫn tổ chức thi tốt nghịêp THPT nhưng bắt buộc phải đeo khẩu trang,...

Đc Nguyễn Đình Xứng – Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 tỉnh kết luận.jpg
Đc Nguyễn Đình Xứng – Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 tỉnh kết luận HN

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch TP Sầm Sơn cần phải có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh; Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn đình chỉ công tác Trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về; điều ngay 1 cán bộ thay trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Liên quan đến bệnh nhân 748, đồng ý phong toả khu dân cư ở xã Quảng Vinh – nơi có bệnh nhân dương tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế; lựa chọn để có quyết sách, ứng xử đúng với tình hình dịch trong thời gian tới. Giao Sở Y tế phối hợp TP Sầm Sơn khảo sát, điều tra xác minh lịch trình di chuyển của bệnh nhân 748, trên cơ sở đó xác định phạm vi giãn cách theo quy định để công bố vào ngày mai 7-8. Giao TP Sầm Sơn tiếp tục xác minh, báo cáo truy vết các trường hợp F1 chưa phát hiện được để cách ly tại bệnh viện, các trường hợp F2 cách ly tại nhà; xác định làm rõ địa danh bệnh nhân 748 đến để khoanh vùng, thực hiện giãn cách.

Yêu cầu trưởng ban chỉ đạo cấp huyện, xã tiếp tục quán triệt đầy đủ chỉ đạo của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng thống nhất dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong vòng 15 ngày; các cơ sơ dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch. Đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo đó là: đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khách lưu trú thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Đối với công tác xét nghiệm, ưu tiên làm xét nghiệm đối với những bệnh nhân về từ vùng dịch trở về theo 28 điểm nguy cơ của Bộ Y tế thông báo, 113 bác sĩ từ Đà Nẵng về và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, yêu cầu các ngành liên quan bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi; thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, các hội đồng thi chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát khi thí sinh không mang khẩu trang; các điểm thi thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho tất cả thí sinh và người làm nhiệm vụ thi; tại TP Sầm Sơn duy trì khoảng cách 2m giữa các thí sinh tại các phòng thi. Đối với những trường hợp thí sinh tiếp xúc với F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi mà được tổ chức thi vào đợt 2; giao lực lượng Công an, y tế kiểm tra khẩu trang, an ninh để tránh gian lận trong thi cử.

Giao tổ giám sát cộng đồng, công an, ngành chức năng đề cao trách nhiệm, tăng cường xử lý vi phạm đối với những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, nhất là đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà. Tất cả tổ giám sát cộng đồng từ thôn bản, khu phố, xã, huyện phải xốc lại hoạt động giám sát theo phương châm đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng, giám sát đối tượng cách ly, yêu cầu các đối tượng cách ly phải dán thông báo tại nhà và thực hiện nghiêm việc không ra khỏi nhà.

Ban Chỉ đạo huyện có quyền dừng các cơ sở dịch vụ không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch; tiếp tục tăng cường kỷ luật kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm trong điều hành công tác phòng chống dịch các cấp. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người không cần thiết, khi tổ chức cần phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách; sự kiện của gia đình hạn chế khách mời, không mời khách tỉnh ngoài. Đối với sự kiện của huyện, xã chưa cần thiết thì tạm dừng tổ chức, nếu bắt buộc tổ chức thì không mời khách tỉnh ngoài, chỉ mời khách trong địa phương xã, huyện. Với các sự kiện tổ chức trên 100 người phải báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh; khi có tình huống phức tạp hơn sẽ quy định số người cụ thể. Cần nâng cấp độ tuyên truyền, tần suất tuyên truyền đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân về phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò của truyền thanh cơ sở tuyên truyền về các biện pháp, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, thông báo các đối tượng đang cách ly để mọi người biết.

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện kết luận hội nghị.jpg
Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện kết luận hội nghị

Trên tinh thần chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư huyện - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, phòng ngành, địa phương thực hiện nghiêm, xác định trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ giám sát cộng đồng thôn, phố, xã, thị trấn. Đối với đài tuyền thanh xã, thị trấn hàng ngày thông báo 2 lần danh sách các đối tượng đang được cách ly dưới 14 ngày cụ thể để người dân tự giác cách ly tại nhà; đài truyền thanh huyện tuyên truyền các hoạt đồng phòng chống dịch, kết quả thực hiện của các xã, chỉ đạo đài truyền thanh xã nội dung cụ thể cần tuyên truyền. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tham mưu cho Đảng ủy ban hành các văn bản chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như hạn chế đến những nơi đông người, bắt buộc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, công sở, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Đối với huyện đổi kiểm tra lại khu cách ly tập trung của huyện. Công an huyện tiếp tục làm tốt các việc kiểm soát các phương tiện đi từ vùng dịch đến, lập các chốt kiểm soát dịch; công an huyện chỉ đạo công an giao thông và công an xã thực hiện xử phạt các đối tượng tham gia giao thông không chấp hành đeo khẩu trang theo quy định. Trung tâm y tế xây dựng phương án cách ly thôn, phố. Đối với bệnh viện đa khoa huyện xây dựng phương án phong tỏa bệnh viện khi có trường hợp mắc dịch bệnh. Hạn chế tối đa việc có ca nhiễm Covid – 19 và lây lan ra cộng đồng trên địa bàn./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện