Phòng chống dịch Covid – 19 phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng

Đăng lúc: 10:00:00 17/07/2021 (GMT+7)

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường khi số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, trên địa bàn huyện Hoằng Hoá, từ cấp huyện đến các xã, thôn, phố đã sớm kích hoạt hoạt động của tổ giám sát phòng, chống dịch. Ngay từ khi hoạt động, các tổ giám sát đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại các khu dân cư trên địa bàn huyện.

636107614.jpeg
Tổ giám sát cộng đồng huyện kiểm tra thực tế tại cơ sở

Trong thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, đặc biệt là giải pháp về giám sát, cách ly ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh, phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng thôn, phố về phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm phát huy hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; ngăn chặn dịch, bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá đã có Công văn số 892/ UBND-YT gửi UBND các xã, thị trấn; Thành viên Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện về việc củng cố năng lực hoạt động của tổ giám sát cộng đồng thôn, phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn huyện có 283 tổ, trong đó, có 3 tổ giám sát của huyện, 37 tổ giám sát của xã và 243 tổ giám sát của thôn. Các tổ gíam sát cộng đồng thôn, phố do UBND cấp xã, thị trấn ra quyết định thành lập; mỗi tổ từ 3 đến 4 người gồm cơ cấu các thành phần: Trưởng thôn, phố là tổ trưởng, 1 người chọn ở các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể thôn và 3- 4 người ở gia đình bên cạnh nhà có người cách ly tại nhà là thành viên ( gọi là tình nguyện viên tại khu dân cư). Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi thôn, phố có thể thành lập nhiều tổ giám sát nhưng vẫn do trưởng thôn, phố làm tổ trưởng.

Nhằm nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện có các biện pháp chỉ đạo kịp thời, các tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn huyện đã tổ chức thành các đoàn, đi đến tận khu dân cư để nắm tình hình, theo dõi, giám sát và tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 theo hướng dẫn của ngành y tế, hướng dẫn người dân cách cài đặt phần mềm Bluezone để phòng, chống dịch bệnh.

Là tổ trưởng của tổ giám sát cộng đồng phố Đạo Sơn, Thị trấn Bút Sơn, bác Lê Văn Bảy cho biết: “Tuy vất vả nhưng anh em trong Tổ giám sát cảm thấy rất vui và tự hào về công việc mình đang làm. Ít nhiều, chúng tôi cũng đã góp sức cùng với địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bà con địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra thực tế tại cơ sở để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của thị trấn nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra trên địa bàn”.

635997380.jpeg

Được biết, các tổ giám sát cộng đồng thôn có nhiệm vụ Giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 chủ động tại từng hộ gia đình, là cầu nối về công tác phòng chống dịch của chính quyền và ngành y tế đến nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày, nếu gia đình có nhiệt kế. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong nhà có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã, thị trấn những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định (ra khỏi nhà khi chưa hết thời gian cách ly, không thực hiện 5K…). Các tổ giám sát có nhiệm vụ trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, thị trấn phân công. Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc ghi chép lịch trình hàng ngày của các trường hợp; Giám sát theo dõi các trường hợp F2, F3 tại gia đìnhTổ giám sát thường xuyên theo dõi các gia đình có người cách ly tại nhà ngày 2 lần.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, hiện, tất cả các tổ giám sát đang phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, qua đó, giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ giám sát thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền các địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Các tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là vận động những đối tượng đi từ vùng dịch về bắt buộc thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, gắn biển thông báo “gia đình đang có người cách ly phòng chống dịch Covid 19”.

Khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp thì việc phát huy hiệu quả các tổ giám sát dịch sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng kiểm soát kịp thời và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL