Họp đánh giá công tác Giải phóng mặt bằng dự án Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo đường từ Quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến- giai đoạn 1.

Đăng lúc: 17:20:32 20/09/2019 (GMT+7)

Chiều 18/9/2019, tại phòng họp cơ quan UBND huyện, Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác GPMB dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp cải tạo đường từ Quốc Lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến - giai đoạn 1. Đồng chí Lê Văn Nhuần- Thường vụ Huyện ủy - PCT Thường trực UBND huyện chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị có các đồng chí thành viên trong Hội đồng.

Đường từ Quốc lộ 1A đi khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 797/QĐ-UBND, ngày 3/10/2016. Quy mô đầu tư nâng cấp, cải tạo 7869m đường cũ thành đường phố chính đô thị thứ yếu theo tiêu chuẩn. Điểm đầu KM2+ 624,28, điểm cuối Km số 10+ 492,91 đi qua địa bàn các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc, Hoằng Đạo và Thị trấn Bút Sơn; diện tích sử dụng 22,3ha, tổng mức đầu tư 333 tỷ 330 triệu đồng, nguồn vốn ngân sách Trung ương thuộc chương trình mục tiêu phát triển KTXH các vùng đối với xây dựng công trình và ngân sách huyện đối với GPMB. Chủ đầu tư là UBND huyện Hoằng Hóa.
Đến nay, công tác GPMB đường giao thông đạt 100% số hộ, với số tiền chi trả trên 91 tỷ đồng. Công tác giao đất gồm 37 hộ thuộc diện tái định cư và 11 hộ thuộc diện đổi đất. Công tác giải phóng mặt bằng các khu tái định cư đã thực hiện đạt 158 đối tượng với số tiền bồi thường hỗ trợ GPMB trên 18 tỷ đồng. Như vậy nhìn chung đến thời điểm hiện tại toàn huyện còn 17 hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường GPMB, trong đó Hoằng Đạo 8 hộ, Hoằng Ngọc 3 hộ, Hoằng Tiến 6 hộ.
Đồng chí Lê Văn Nhuần - PCT TT- Chủ tịch HĐ bồi thường GPMB chủ trì Hội nghị.JPG
Đồng chí Lê Văn Nhuần - PCT TT- Chủ tịch HĐ bồi thường GPMB chủ trì Hội nghị.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội nghị, kết luận Hội nghị, đồng chí PCT Thường trực UBND huyện- CT HĐ GPMB huyện yêu cầu: Đối với phòng TNMT phải chịu trách nhiệm chính, chỉ đạo các đơn vị kiểm tra chặt chẽ, ráo riết các phần việc trong công tác GPMB đường Gòng – Hải Tiến giai đoạn 1; tiếp tục chỉ đạo việc đổi đất đối với các hộ còn lại. Phòng KTHT kiểm tra lại những công trình kiến trúc trong quá trình giải phóng mặt bằng, đánh giá kết quả tháo gỡ các công trình, chỉ đạo các xã thống kê lại việc giải phóng mặt bằng và tháo dỡ các công trình theo quy định; Chủ tịch UBND xã TT: cần chủ động, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của 2 phòng, phải rà soát lại nguồn gốc đất đai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc đất đai, lịch sử đền bù. Các xã tiếp tục có phương án tiếp tục thuyết phục, vận động để làm sao hạn chế thấp nhất việc thực hiện cưỡng chế; Giao cho phòng tư pháp hướng dẫn, tham mưu cho UBND huyện và xã hoàn chỉnh các thủ tục để thực hiện cưỡng chế do không giao đất theo quy định./.
Minh Hiếu – Đài TT Hoằng Hóa