QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Phụ thực hiện tốt Kế hoạch 53 của UBND huyện về giải tỏa vi phạm hành lang kênh mương

Đăng lúc: 14:00:33 16/08/2016 (GMT+7)

So với các xã vùng biển huyện, xã Hoằng Phụ là đơn vị có tiến độ triển khai và thực hiện KH 53 của huyện về giải tỏa hành lang kênh mương tương đối nhanh, đến hết ngày 14/8/2016, Hoằng Phụ đã cơ bản hoàn thành việc giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang trên tất cả các tuyến kênh mương địa bàn xã quản lý.

Ngay sau khi tiếp thu tinh thần chỉ đạo tại Hội nghị triển khai kế hoạch 53 ngày 25/7/2016 của UBND huyện về giải tỏa vi phạm hành lang kênh mương, xã Hoằng Phụ đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang kênh mương xã với 16 thành viên, do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, đồng thời xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và họp triển khai mở rộng thực hiện theo tinh thần kế hoạch 53 của UBND huyện. Dựa vào tình hình thực tế địa phương, kế hoạch thực hiện việc giải tỏa các vi phạm hành lang kênh mương xã Hoằng Phụ được xây dựng một cách cụ thể, chi tiết theo từng khu vực của các tuyến kênh trên địa bàn xã, trong đó, giao cho Ban văn hóa xã phụ trách công tác tuyên truyền qua loa truyền thanh địa phương thường xuyên liên tục các nội dung: Pháp lệnh khai thác vào bảo vệ công trình thủy lợi và các chỉ thị của tỉnh, huyện về phòng chống thiên tai và kế hoạch 53 của UBND huyện về giải tỏa vi phạm hành lang kênh mương… nhằm mục đích để nhân dân - nhất là các hộ vi phạm hành lang kênh mương hiểu được mục đích, ý nghĩa của kế hoạch 53 của UBND huyện, từ đó có ý thức tự giác tháo dỡ các công trình ảnh hưởng đến các tuyến kênh.

16.8.2016.3.JPG

Sau khi thành lập, các thành viên trong Ban chỉ đạo đã tích cực đi rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trên 2 tuyến kênh cấp II gồm tuyến kênh Trường Phụ, kênh N28A thuộc địa bàn quản lý, 2 tuyến kênh này có tổng chiều dài 2km và toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng của xã với chiều dài hơn 3km. Sau khi rà soát, Hoằng Phụ có 95 hộ gia đình vi phạm hành lang kênh mương, chủ yếu là trồng cây lấy gỗ và cây ăn quả, không có trường hợp nào xây dựng công trình trên hành lang kênh. Rà soát đến đâu, BCĐ xã cho các hộ vi phạm ký cam kết tự giác giải tỏa cây cối của gia đình mình trên các tuyến kênh đến đó. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến ngày 14/8/2016, trên tuyến kênh Trường Phụ và kênh N28A đã giải tỏa xong toàn bộ số cây cối ảnh hưởng trên hành lang kênh, trong đó hơn 1.500 cây cối các loại tuyến kênh Trường Phụ đều do các hộ gia đình tự giác chặt hạ; trên kênh N28A có 70% hộ tự giác giải tỏa cây cối, số còn lại do địa phương thuê máy cưa để giải tỏa; riêng trên hệ thống kênh mương nội đồng có 65 hộ vi phạm với hơn 3.500 cây các loại, BCĐ xã cũng như các hộ gia đình đã giải tỏa các vi phạm trên kênh đạt trên 70%, hiện các hộ vẫn đang tiếp tục khẩn trương giải tỏa cây cối của gia đình gây ảnh hưởng đến hành lang kênh. Đặc biệt, quá trình triển khai việc giải tỏa vi phạm hành lang kênh mương trên địa bàn xã Hoằng Phụ diễn ra khá thuận lợi, từ huy động lực lượng cho đến thuê máy móc, phương tiện, nhất là nhận được sự đồng tình của nhân dân. Mặc dù các trường hợp vi phạm với lượng cây cối trồng trên hành lang kênh nhiều, nhưng việc giải tỏa được thực hiện khá nhanh chóng, các gia đình đều đã ý thức tự giác chặt hạ theo đúng thời gian đã ký cam kết. Bên cạnh đó, một số hộ gia đình neo đơn, già cả có cây cối trồng trên hành lang kênh mương, BCĐ xã cũng đã bố trí thêm lực lượng đến hỗ trợ các gia đình này để giúp họ giải tỏa nhanh chóng hơn. Nhiều gia đình có cây trồng cao, to và lâu năm (từ 25-30 năm) như: dừa, bạch đàn, xà cừ và một số cây ăn quả nhưng họ đều đã tự giác chặt hạ hết, đảm bảo cho hành lang kênh thông thoáng; Cho đến nay, xã Hoằng Phụ đã giải tỏa hơn 30 cây dừa có tuổi đời 30 năm trên các tuyến kênh mương của xã. Thôn Sao Vàng- xã Hoằng Phụ là thôn có nhiều hộ vi phạm với số lượng lớn cây cối trồng trên hành lang kênh, nhưng đây cũng là thôn tích cực nhất của xã trong việc giải tỏa các vi phạm, các hộ gia đình đều tự giác cao và hỗ trợ nhau.

Thêm một điều đặc biệt ở Hoằng Phụ hiện nay đó là không chỉ tích cực giải tỏa vi phạm hành lang kênh mương theo tinh thần kế hoạch 53 của UBND huyện, mà địa phương còn đang chỉ đạo cho các thôn rà soát và giải toả toàn bộ cây cối trồng lấn chiếm, tán to, rợp bóng gây ảnh hưởng đến diện tích sản xuất nông nghiệp. Và tất cả những việc làm trên của địa phương đều nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân./.

Phương Trang- Đài TT Hoằng Hóa

Truy cập
Hôm nay:
3376
Hôm qua:
6276
Tuần này:
36427
Tháng này:
156741
Tất cả:
5057120