Hoằng Phượng – thu hoạch lúa chiêm xuân xuống giống diện tích mạ vụ mùa 2016

Đăng lúc: 09:19:49 06/06/2016 (GMT+7)

Tranh thủ thời tiết nắng nóng, lúa chín nhanh, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, bà con nông dân xã Hoằng Phượng đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch diện tích lúa vụ chiêm xuân năm 2016. Do được chăm sóc tốt, cấy đúng thời vụ và đưa  các giống lúa lai vào sản xuất nên năng suất lúa vụ chiêm xuân của xã đạt cao, theo kết quả thăm đồng, ước tính năng xuất lúa vụ chiêm xuân của xã đạt từ 68 đến 70 tạ/ha.

06.6.2016.1.JPG
Song song với việc triển khai thu hoạch diện tích lúa chiêm xuân, Hoằng Phượng cũng đã bắt đầu gieo mạ vụ mùa 2016 – là xã xuống giống mạ vụ mùa sớm trên địa bàn huyện. Với mục tiêu tăng diện tích trà mùa sớm để thu hoạch xong trước ngày 30/9/2016 nhằm tạo quỹ đất làm vụ đông, đồng thời tránh thiên tai cuối vụ. Do vậy, trong sản xuất vụ mùa năm 2016,  Hoằng Phượng thực hiện gieo mạ nhanh, dứt điểm, vừa thu hoạch cây trồng vụ chiêm xuân vừa thực hiện sản xuất vụ thu và vụ mùa. Theo đó, tổng diện tích lúa vụ mùa của xã là 210 ha. Để tạo quỹ đất làm vụ đông trên chân đất 2 lúa, Hoằng Phượng bố trí gieo trà mạ sớm với 30% diện tích, cơ cấu các loại giống ngắn ngày như: DQ11, 27P31, TH3-5; Ở thân đất sâu trũng chiếm khoảng 70% sẽ bố trí trà mùa chính vụ với các giống như: Nhị ưu 969, Q5. Nhằm hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2016, bên cạnh các giải pháp bảo vệ thực vật, Hoằng Phượng cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện giải pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật đến hộ nông dân, không ngừng đổi mới phương thức chuyển giao kỹ thuật cho hộ nông dân, loại bỏ dần các giống cũ cho năng xuất, chất lượng thấp thay bằng các giống mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Theo kế hoạch, ngày 31/5 và 1/6, Hoằng Phượng đã xuống giống trà mạ mùa sớm và các ngày 4, 5/6, địa phương sẽ xuống giống trà mạ mùa chính vụ.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa