Người phụ nữ quyết tâm làm giàu trên mảnh đất khô cằn, sỏi đá

Đăng lúc: 08:30:51 30/05/2016 (GMT+7)

Khởi nghiệp từ năm 2004, sau nhiều năm đầu tư, xây dựng, đến nay trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Lê Thị Liên làng Thanh Nga xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Những ngày cuối tháng 5 năm 2016, dưới cái nắng đầu hè, trên con đường dài tít tắp được ốm ấp bởi cánh đồng lúa trĩu bông chuẩn bị đến độ thu hoạch dẫn tôi đến trang trại của chị Lê Thị Liên làng Thanh Nga- xã Hoằng Trinh. Nằm cách làng, cách khu dân cư hơn 1km, ngay dưới chân núi Gai giáp với xã Tiến Lộc- huyện Hậu Lộc là trang trại chăn nuôi tổng hợp của  gia đình chị Liên được phủ một màu xanh tươi tốt của vườn cây ăn quả. Dừng chăm sóc cho đàn lợn, đàn dê, chị Liên tâm sự.  Trước kia, khi còn ở trong làng, ngoài làm ruộng, anh chị cũng xoay đủ nghề, nhưng cái đói, cái nghèo vẫn bám riết lấy gia đình anh, trong khi các con (3 gái, 1trai) mỗi ngày một lớn nhu cầu ăn, học cho các con càng cao... Thế rồi với suy nghĩ, phải quyết chí làm giàu ngay tại quê hương, cho dù khó khăn đến mấy.  Năm 2004, anh chị mạnh dạn thầu lại khu đất cằn cỗi này với trên 13 sào, tòan hào, hộc đá sỏi…; người thân khuyên nên chọn  thầu những nơi thuận lợi hơn nhưng anh , chị suy nghĩ  “ không có việc gì khó và sẽ quyết chí, lấy sức người  biến sỏi đá thành cơm” . Với ý chí quyết tâm đó, cùng với bỏ công sức, ngày đêm san lấp, cải tạo, anh chị đã bán ngôi nhà trong làng để kéo điện từ trong làng ra khu đồng mới thầu, đồng thời mở lò đóng gạch nhằm lấy đất nơi cao đóng gạch vừa hạ thấp mặt bằng vừa có gạch xây trang trại phân ô, chuồng chăn nuôi, nơi sâu trũng thì cấy lúa và thả cá .Chị Liên chia sẻ  thêm, bước đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng vợ chồng chị xác định xây dựng cơ sở hạ tầng trang trại đến đâu chăn nuôi đến đó và từng bước mở rộng quy mô. Bằng  ý chí quyết tâm của mình Anh, chị đã biến mảnh đất cằn cỗi, bạc mầu trở nên màu mỡ.

30.5.2016.6.JPG

Được biết, do mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, chồng chị đã mất cách đây hơn một năm nhưng mẹ con chị Liên đã nén đau thương chăm chỉ lao động phát triển trang trại. Hiện nay, trang trại của chị luôn có  5 lợn nái, 60 con lợn thịt trên mỗi lứa, hàng trăm gà đẻ trứng, gà thịt và đàn dê trên 10 con. Trên núi thì thả dê, dưới thì chị trồng cây lưu niên, cây ăn quả vừa tạo bóng mát, môi trường trong lành vừa có quả thu nhập, tiếp nữa là các khu chuồng nuôi lợn thịt, lợn nái và ao cá. Riêng từ ao cá mỗi năm cho chị thu lãi 40 -50triệu đồng.
Từ mô hình trang trại tổng hợp, đời sống của gia đình chị ngày càng được cải thiện, hàng năm trừ chi phí,  thu nhập từ 100-200 triệu đồng.

Với sự mạnh dạn của mình, gia đình chị Liên đã thực sự tìm được “ vàng trong đất”, biến mảnh đất khô, cằn cỗi trở nên màu mỡ, tươi tốt, giúp gia đình chị có thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Kinh tế phát triển khá giả, gia đình chị không chỉ luôn hoàn thành các nghĩa vụ thuế đối với nhà nước đúng kỳ mà còn luôn hăng hái đóng góp ủng hộ các phong trào của điạ phương./.

Tuyết Mai- Đài TT Hoằng Hóa