Hoằng Hóa họp BCĐ phát triển doanh nghiệp và BCĐ chống thất thu thuế hộ kinh doanh

Đăng lúc: 08:10:53 31/05/2018 (GMT+7)

Ngày 30/5/2018, tại phòng họp Chi cục thuế huyện, BCĐ phát triển doanh nghiệp huyện và BCĐ chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh huyện Hoằng Hóa đã tổ chức họp BCĐ nắm bắt tình hình triển khai phát triển doanh nghiệp và chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

1.JPG

Tham gia hội nghị có toàn BCĐ phát triển doanh nghiệp và BCĐ chống thất thu thuế hộ kinh doanh huyện. Đồng chí Lê Văn Nhuần – Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, đồng chí Phạm Trung Thành - Chị cục trưởng Chi cục thuế huyện đã báo cáo tiến độ phát triển doanh nghiệp 5 tháng đầu năm 2018. Theo đó, 5 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã thành lập mới 43 doanh nghiệp/170 doanh nghiệp theo chỉ tiêu tỉnh giao, đạt 25,3%. Trong đó, có 3 xã hoàn thành kế hoạch giao cả năm là Hoằng Kim, Hoằng Trạch, Hoằng Tân; có 7 xã đạt tiến độ 5 tháng (từ 44% trở lên) là: thị trấn Bút Sơn, Hoằng Giang, Hoằng Lương, Hoằng Hà, Hoằng Ngọc, Hoằng Đông, Hoằng Phúc. Vẫn còn tới 18 xã chưa thành lập được doanh nghiệp nào. 43 doanh nghiệp thành lập mới 5 tháng đầu năm 2018 hầu hết do sự chủ động của các doanh nghiệp, từ nhận thức việc phát triển doanh nghiệp mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Về chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp 7 tháng còn lại năm 2018, BCĐ phát triển doanh nghiệp huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó lập thành tích chào mừng 55 năm Hoằng Hóa – Điện Bàn kết nghĩa, trong tháng 6 và tháng 7 phải thành lập mới được 55 doanh nghiệp, các tháng 8, 9 và tháng 10 thành lập mới 75 doanh nghiệp. Phấn đấu đến hết tháng 10 hoàn thành nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp năm 2018 với 173 doanh nghiệp.
Cùng ngày, BCĐ chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn huyện cũng đã tổ chức họp nhằm triển khai nhiệm vụ của thành viên BCĐ. Báo cáo kết quả quản lý hộ cá nhân kinh doanh năm 2017 và quý I, II năm 2018 cho thấy: năm 2017 kết quả thu hộ thuế khoán đạt 4 tỷ 107 triệu 009 ngàn 960 đồng. Trong đó, thuế giá trị giá tăng đạt gần 2,7 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp đạt trên 1,3 tỷ đồng, thuế thu nhập đặc biệt thu đạt gần 47 triệu đồng. Năm 2018, kế hoạch lập bộ hộ thuế khoán ổn định được giao là 1.389 hộ, số tiền thuế 3 tỷ 980 triệu 988 ngàn 292 đồng, tăng 20% số hộ, 25% số thuế so với năm 2017. Kết quả thực hiện lập bộ năm 2018: đối với thuế giá trị giá tăng và thu nhập doanh nghiệp, số hộ phải đưa vào lập bộ quản lý là 4.675 hộ, trong đó, số hộ thuộc diện phải nộp thuế là 1.349 hộ, số thuế trên 3,5 tỷ đồng/năm, bình quân 218.672 đồng/hộ/tháng, đạt 97,1% số hộ, 88,7% số thuế so với kế hoạch, bằng 100% so với cùng kỳ; đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, số hộ lập bộ 9 hộ, số tiền thuế gần 38 triệu đồng. Kết quả thu đến ngày 30/4/2018 đạt 2.216.260.459 đồng, số hộ còn nợ đọng 753 lượt hộ với số thuế 707.612.700 đồng.
Tại hội nghị, thành viên BCĐ đã phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo công tác phát triển doanh nghiệp tại các địa phương cũng như việc khởi sự doanh nghiệp trong đoàn viên thanh niên. Đồng chí Chi cục trưởng CCT huyện đã nêu rõ các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập, trong đó, cơ quan thuế sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp thành lập mới; nêu rõ các doanh nghiệp thành lập mới hoạt động theo quy định của luật thuế, tự tính, tự kê khai và nộp thuế một cách trung thực vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh các doanh nghiệp phát triển tại địa phương, việc kêu gọi, thu hút đầu tư doanh nghiệp về địa phương đầu tư kinh doanh cần được quan tâm.
Tại hội nghị, BCĐ cũng đã thông báo về việc phân công thực hiện kiểm tra chống thất thu thuế hộ kinh doanh đang quản lý thu trên bộ thuế khoán.

2.JPG
Đồng chí Lê Văn Nhuần-PCT TT UBND huyện củ trì hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã nhấn mạnh: đối với công tác phát triển doanh nghiệp, ngành thuế tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, phối hợp với Sở KH&ĐT làm giấy phép kinh doanh cho các hộ thành lập mới doanh nghiệp; Phòng TC&KH phối hợp với Sở KH&ĐT trong việc mở các lớp khởi sự doanh nghiệp, đào tạo doanh nhân, tham mưu cho UBND huyện mở lớp bồi dưỡng quản lý doanh nghiệp; Đoàn thanh niên tiếp tục tham mưu công tác khởi sự, khởi nghiệp doanh nghiệp trong đoàn viên thanh niên; Đối với công tác chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh trên địa bàn cần gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp xã vào công tác quản lý hộ khoán. Nếu địa phương nào để quản lý thất thu hộ khoán như: chưa rà soát hộ kinh doanh vào quản lý để tỷ lệ nợ đọng cao thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy và UBND huyện; tăng cường thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để chống thất thu trong quản lý hộ khoán; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thuế liên quan đến công tác quản lý thuế đối với hộ khoán thu, nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2018.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa