Hội nghị trực tuyến giao ban kế hoạch 99/KH-UBND; Triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2021.

Đăng lúc: 07:00:00 06/03/2021 (GMT+7)

Chiều ngày 5/3/2021, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban kế hoạch 99/KH-UBND; Triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2021

Ảnh 1.jpg

Tại điểm cầu huyện, đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị; Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BCĐ kế hoạch 99 huyện, BCĐ tiêm phòng, phòng chống dịch huyện, giám đốc, phó giám đốc Trung tâm DVNN, Đội giao thông huyện; Tại điểm cầu 37 xã, thị trấn có các đồng chí trong BCĐ xây dựng kế hoạch 99, BCĐ tiêm phòng, phòng chống dịch các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng Trạm y tế, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn, phố, Trưởng Ban nông nghiệp và nhân viên thú y.

Ảnh 2.jpg

Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Cường - Trưởng Phòng NN và PTNT huyện đã triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới trong thực hiện kế hoạch 99; kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2021.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ ngày 5/2 đến ngày 4/3/2021, tiếp tục thực hiện kế hoạch số 99/KH-UBND, các xã, thị trấn đã tăng cường tổ chức ra quân thực hiện tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang cảnh quan, trồng cây xanh bóng mát, trồng hoa, lát đá vỉa hè, làm đường điện ánh sáng, chỉnh trang khuôn viên các nhà văn hoá thôn, cắt xén cỏ hai bên lề đường trên địa bàn. Trong đó, đã làm mới 5km đường điện ánh sáng, 200m2 vỉa hè, 0,26km rãnh thoát nước qua khu dân cư, quét vôi ve 4.050m2 tường rào, trồng mới 8,95km đường hoa, 18.475 cây xanh, cây bóng mát, Đội giao thông huyện đã tổ chức dọn vệ sinh, cắt cỏ, chắm dặm hoa, cây cảnh trên tuyến đường Gòng – Hải Tiến, đường Gòng – Quăng, san ủi, bù phụ tuyến đường Yến – Trường – Hải và trồng hoa tại các dải phân cách giữa khu vực cầu Choán. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác tổng dọn vệ sinh môi trường, các địa phương cần thực hiện việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, không để ùn ứ dài ngày tại các tuyến đường và bãi tập kết tạm; thực hiện nghiêm kế hoạch số 17/KH –UBND ngày 19/1/2021 của UBND huyện về tổ chức trồng cây mùa xuân, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao; Tổ chức cắt xén cỏ, thu nhặt rác trên các tuyến đường, kênh, đê kết hợp chăm sóc, nhổ cỏ, chăm sóc hoa, cây bóng mát đã trồng.

Đối với kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2021: Với yêu cầu 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm phải được tiêm phòng theo đúng quy định, các đối tượng thuộc diện phải vệ sinh tiêu độc khử trùng phải được vệ sinh, tiêu độc khử trùng 100%. Chấp hành nghiêm quy trình tiêu độc khử trùng theo quy định: vệ sinh cơ giới trước, tiêu độc khử trùng bằng hoá chất sau; đợt 1 năm 2021, huyện triển khai tiêm phòng với các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng trên các đối tượng: đàn trâu, bò, dê tiêm vắc xin tụ huyết trùng và vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng; đàn lợn tiêm các loại vắc xin dịch tả, tụ dấu, tai xanh, lở mồm long móng cho đàn lợn nái sinh sản, lợn đực giống và đàn lợn thịt từ 1 tháng tuổi trở lên. Riêng các trang trại chăn nuôi tập trung và những vùng có nguy cơ cao tiêm phòng thêm mũi vắc xin phó thương hàn và lép tô; đàn chó, mèo tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại; Đàn gia cầm tiêm phòng vắc xin phòng dịch cúm gia cầm, vắc xin Niu cát sơn, dịch tả vịt, tụ huyết trùng. Trong đợt 1 năm 2021, toàn huyện sẽ tiến hành tiêm phòng cho 21.990 con chó, mèo; 6.176 con trâu, bò; 19.875 con lợn và 456.960 con gia cầm của các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Thời gian tiến hành tiêm phòng bắt đầu từ ngày 10/3 đến 25/3/2021; thực hiện tiêm vét đối với các trường hợp còn lại từ ngày 25/3 đến ngày 30/3/2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu ý kiến nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch 99 và triển khai công tác tiêm phòng tại địa phương, cơ sở, từ đó, đóng góp các giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch.

Ảnh 3.jpg

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hồng Quang TVHU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã yêu cầu các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn nghiêm túc tiếp thu, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ đã được triển khai của tháng 3/2021 để triển khai kế hoạch, tổ chức thực hiện có hiệu quả; về trồng cây mùa xuân cần bám sát chỉ tiêu đã giao, thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Trong quá trình trồng cây cần lựa chọn những cây có giá trị kinh tế cao, không được trồng trong phạm vi hành lang bảo vệ các công trình công cộng, nhổ bỏ, thay thế những cây chết, hỏng; về thực hiện KH 99, các đồng chí đã được phân công bám nắm cơ sở cần nghiêm túc bám sát cơ sở trong việc thực hiện các chỉ tiêu theo kế hoạch; về công tác tiêm phòng, các xã, thị trấn cần chủ động rà soát lại lại tổng đàn gia súc, gia cầm tiêm phòng theo đúng thực tế hiện có. Riêng các đơn vị chăn nuôi lớn, trang trại yêu cầu các xã phải kiểm soát được công tác tiêm phòng; tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông xuân 2021, chăm sóc, kịp thời phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng vụ chiêm xuân, tích cực tích tụ, tập trung đất đai, tạo nên những vùng sản xuất quy mô lớn. Các địa phương chủ động rà soát các mô hình đã được hưởng chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp; rà soát lại chỉ tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu, phối hợp tốt với các phòng, ngành đánh giá cụ thể trong việc thực hiện từng chỉ tiêu, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nâng cao theo kế hoạch.

Thanh Quý - Trung tâm VHTT - TT&DL