Hiệu quả kinh tế từ mô hình Hợp tác xã rau củ quả an toàn xã Hoằng Thắng

Đăng lúc: 09:55:40 10/09/2020 (GMT+7)

Hợp tác xã (HTX) Rau củ quả an toàn xã Hoằng Thắng được thành lập tháng 4/2019 với 30 thành viên là những người trong xã tự nguyện tham gia HTX sản xuất rau củ quả an toàn do phụ nữ làm chủ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng rau các loại, bán buôn rau quả, cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu sử dụng trong nông nghiệp.

Ảnh 1.png

Sau hơn 1 năm hoạt động mô hình hơp tác xã (HTX) Rau củ quả an toàn xã Hoằng Thắng do nữ làm chủ gồm 30 hộ gia đình thành viên hợp đồng hợp tác, danh sách thành viên, điều lệ HTX, phương án sản xuất của Tổ hợp tác là những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển sản xuất – kinh doanh của HTX, đối với phát triển nghề của địa phương. Các thành hội viên phụ nữ tham gia với tổng diện tích sản xuất khoảng 8ha, trong đó có 2-3 ha chuyên sản xuất rau, củ, quả. Tùy vào từng thời vụ, HTX lập kế hoạch đến từng thửa ruộng đảm bảo luôn có rau, củ, quả quay vòng đáp ứng yêu cầu cung ứng cho các hợp đồng đã ký kết. Áp dụng những kiến thức kỹ thuật đã được hướng dẫn, các thành viên tham gia sản xuất theo quy trình an toàn. Trước khi có HTX, người dân xã Hoằng Thắng canh tác canh tác nhỏ lẻ là chủ yếu, sản lượng, năng suất không cao, dần dần người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng các loại rau quả. Sản phẩm của HTX chủ yếu hiện nay là rau xanh các loại, bí đỏ, mướp, cà chua, khoai tây, các sản phẩm trứng gia cầm, trái cây sạch... cung cấp cho một số trường mầm non, công ty trong và ngoài huyện. Vì đây là xã thuận lợi để trồng các loại rau quả cho năng suất cao, thời gian thu hoạch rút ngắn, gieo trồng được nhiều mùa vụ, từ đó đời sống người dân được cải thiện, góp phần vào sự phát triển của huyện nhà.

Ảnh 2.png

Từ Tổ hợp tác rau an toàn ban đầu hoạt động theo hướng "Sản xuất rau an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP" gặt hái được nhiều thành quả, được sự vận động, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành, nhất là sự nhận thức của người dân (tổ viên) là phải lên HTX và liên kết với thị trường thì mới thoát khỏi tình trạng khó khăn, Tổ hợp tác đã mạnh dạn chuyển đổi lên thành HTX Rau cu quả an toàn Hoằng Thắng. Sau khi nâng thành HTX, Hội đồng quản trị của HTX đã chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, tập trung liên kết các hộ dân cùng nhau tham gia vào chuỗi sản xuất rau an toàn, theo quy trình VietGAP. Trong quá trình thành lập, HTX cũng gặp nhiều khó khăn về đất đai, về vốn góp và tìm đầu ra cho thị trường tiêu thụ.

Ảnh 3.png

Tuy nhiên, sau khi đi học hỏi thêm từ các HTX đã có nhiều năm kinh nghiệm về làm rau an toàn, HTX cũng tìm được thị trường cho mình. Thành viên trong HTX đã nhất quán chủ trương, ai có đất góp đất, ai có vốn góp vốn. Hiện nay, HTX Rau củ quả an toàn xã Hoằng Thắng đã mạnh dạn thuê lại đất nông nghiệp của bà con nông dân, đất công ích của UBND xã với tổng diện tích khoảng 6ha để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Thế là mùa nào thức đó, từ đôi bàn tay khéo léo, chăm chỉ, các loại mướp canh, mướp đắng, mướp Nhật đến dưa chuột, dưa hấu, đậu bắp, bí xanh, khoai tây, dưa lê. Đồng thời đầu tư tư xây dựng thêm 0,3 ha nhà lưới để trồng rau, quả theo mô hình VietGap... Trước sự đồng tình của tất cả các thành viên, HTX rau củ quả xã Hoằng Thắng đưa ra quy trình sản xuất rau an toàn cho nhiều chủng loại rau quả các loại, tiêu biểu các loại rau ăn lá như cải dún, cải thìa, bông cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau ngót…, các loại quả như rau xanh các loại, bí đỏ, mướp, cà chua, khoai tây, các sản phẩm trứng gia cầm, trái cây sạch… HTX đã ký hợp đồng và bao tiêu sản phẩm cho tất cả các thành viên, giúp thành viên an tâm sản xuất, đồng hành cùng HTX phát triển. Sau hơn 1 năm hoạt động, HTX đã ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, HTX sẽ củng cố, khắc phục dần, để HTX hoạt động ổn định. Hiện tại, HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 đến 8 lao động phụ nữ với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra HTX đã ký hợp đồng với xã viên và đang xuống giống vụ mới, bao tiêu sản phẩm với giá ổn định, nên tất cả các nông hộ rất phấn khởi trong sản xuất.

Ảnh 4.png

Với vai trò hợp tác xã rau củ quả xã Hoằng Thắng sau 1 năm hoạt động nhưng nhiệm vụ hướng dẫn các hội viên chị em phụ nữ trong xã thực hiện quy trình sản xuất an toàn, vừa đứng ra đấu mối với các cơ sở ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định rồi kiêm luôn nhiệm vụ thu gom, tập kết, đóng gói, dán tem truy xuất nguồn gốc và thực hiện phân phối theo hợp đồng. Các sản phẩm của Hợp tác xã rau củ quả an toàn do nữ làm chủ xã Hoằng Thắng khi cung cấp ra thị trường có tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, khi tham gia liên kết, hội viên phụ nữ có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất để nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm. Trong thời gian tới, HTX Rau củ quả an toàn Hoằng Thắng sẽ tiếp tục vận động bà con thành viên áp dụng trồng rau thủy canh (rau sạch) trong nhà kín hoặc công nghệ cao; ngoài ra tìm thêm thị trường mới, thị trường tiềm năng để sản phẩm của HTX đến tay người tiêu dùng nhiều hơn, với chất lượng sản phẩm sạch, an toàn. Cùng với sự hỗ trợ và quan tâm của chính quyền địa phương và lãnh đạo các cấp, HTX Rau củ quả an toàn xã Hoằng Thắng hứa sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả, doanh thu năm sau phải cao hơn năm trước"./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT&DL huyện