Hoằng Giang – hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 11:11:28 06/08/2018 (GMT+7)

Hiện Hoằng Giang đã được BCĐ xây dựng NTM huyện thẩm định và công nhận các tiêu chí còn lại, đưa xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

So với nhiều địa phương trong huyện thì Hoằng Giang là một xã khó khăn trong phát triển KTXH. Song, từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay, Hoằng Giang đã biết huy động các nguồn lực khác nhau đầu tư xây dựng nông thôn mới, đem lại diện mạo mới cho vùng quê thuần nông. Nếu so với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hết năm 2017, Hoằng Giang mới đạt 16/19 tiêu chí, trong đó, riêng năm 2013, xã đã vượt khó phấn đấu đạt chuẩn tới 5 tiêu chí nông thôn mới, đó là: tiêu chí giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập bình quâm đầu người, cơ cấu lao động và đáng kể là tiêu chí hộ nghèo với việc giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 11,9%/năm 2012 xuống còn 4,74%/năm 2013.

HG.JPG

Năm 2018, tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực cán đích nông thôn mới với 3 tiêu chí còn lại, gồm: tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 7 về chợ - cơ sở hạ tầng thương mại và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm, Hoằng Giang đã tranh thủ và sử dụng hiệu quả nguồn vốn được đầu tư từ ngân sách cấp trên, đồng thời, huy động các nguồn lực hợp pháp khác. Trong đó, để hoàn thành tiêu chí trường học, với nỗ lực đạt trường chuẩn quốc gia, đầu năm 2018, với nguồn ngân sách cấp trên, ngân sách xã và xã hội hóa giáo dục, Hoằng Giang đã đầu tư xây dựng công trình trường mầm non. Trường mầm non Hoằng Giang được xây dựng trên khuôn viên 3.500m2 với các hạng mục công trình: Nhà lớp học 2 tầng với 8 phòng học, các hạng mục phụ trợ như: Cổng, tường rào, khuôn viên sân trường (rãnh thoát nước, tường hoa, sân, bồn hoa…), nâng cấp khu nhà hiệu bộ. Nguồn vốn trên 10 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách cấp trên hỗ trợ 8 tỷ đồng, ngân sách xã gần 2 tỷ đồng, hoàn thiện tiêu chí số 5 về trường học. Cùng với tiêu chí số 7 và tiêu chí số 17, hiện Hoằng Giang đã được BCĐ xây dựng NTM huyện thẩm định và công nhận các tiêu chí còn lại, đưa xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Với 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới theo bộ tiêu chí quốc gia, Hoằng Giang đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.
Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa