QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hóa 97,8% người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 10:10:41 20/03/2020 (GMT+7)

Lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM được xem là "thước đo" chính xác tiến trình xây dựng NTM ở các địa phương trong huyện. Kết quả phiếu lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân cũng chính là một trong những điều kiện quan trọng để xem xét, quyết định xã, huyện đạt chuẩn NTM.

 Để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đòi hỏi phải phát huy tính sáng tạo, huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và toàn xã hội..., trong đó nguồn lực đóng vai trò quan trọng và chủ thể trong thực hiện chương trình này chính là các tầng lớp nhân dân ở các xã trong huyện. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” và trực tiếp tham gia các công việc cụ thể để hoàn thành các tiêu chí XDNTM trên địa bàn, người dân Hoằng Hóa chính là chủ thể XDNTM tại địa phương.
Lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả XDNTM được xem là "thước đo" chính xác tiến trình xây dựng NTM ở các địa phương trong huyện. Kết quả phiếu lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân cũng chính là một trong những điều kiện quan trọng để xem xét, quyết định xã, huyện đạt chuẩn NTM. Tính đến hết năm 2019, Hoằng Hóa đã có 42 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%, 9/9 tiêu chí NTM của huyện đạt chuẩn. Qua 10 năm, bằng công sức, trí tuệ và sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, huyện Hoằng Hóa đã huy động tổng nguồn vốn trên 9 nghìn tỷ đồng cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn mới của huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống của người dân ngày một nâng lên; cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12,5 triệu đồng/người/năm 2011 lên 44,1 triệu đồng/người/năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,49% năm 2011 xuống còn 2,03% năm 2019; đã có 127/129 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,5%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 68,93%...
 
1. Người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM.jpg
Người dân tích cực tham gia chương trình xây dựng NTM.
 
Tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân trong XDNTM là nhiệm vụ quan trọng được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cụ thể hóa và hướng dẫn, quy định cụ thể đối với từng nội dung, tiêu chí. Do đó, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoằng Hóa đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tại các địa phương. Đồng thời, phối hợp giữa các tổ chức thành viên của mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân ở các địa phương. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt, phổ biến mục đích, yêu cầu, nội dung và phương pháp tổ chức đánh giá sự hài lòng của nhân dân đến các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức thành viên cấp huyện, cấp xã; ban công tác mặt trận ở khu dân cư và nhân dân. Ủy ban MTTQ cấp huyện thành lập các tổ công tác, tổ chức hội nghị để thống nhất chủ trương, cách làm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cũng như xử lý những vướng mắc trong quá trình triển khai ở cấp xã và khu dân cư. Hướng dẫn cho trưởng ban công tác mặt trận, trưởng thôn và các thành viên trong ban công tác mặt trận ở khu dân cư thực hiện lấy phiếu đánh giá bằng hình thức phát phiếu lấy ý kiến đến từng hộ gia đình ở khu dân cư trong 2 ngày, từ 7 giờ ngày 22 tháng 2 đến 17h ngày 23 tháng 2 năm 2020.
Theo đó, tại huyện Hoằng Hóa, tổng số hộ được lập danh sách lấy ý kiến là 52.048 hộ/61.677 hộ toàn huyện, đạt tỷ lệ 84,3% số hộ trong huyện. Kết quả đánh giá các tiêu chí trong phiếu hỏi cụ thể: Về quy hoạch, bố trí các khu sản xuất, khu chế xuất trên địa bàn huyện, số người hài lòng là 50.728 phiếu (chiếm 97.4%), chưa hài lòng là 1.320 phiếu (chiếm 2.6 %); Hệ thống đường giao thông, kết nối các xã và các xã với khu vực đô thị, số người hài lòng là 50.498 phiếu (chiếm 97.0 %), chưa hài lòng là 1.550 phiếu (chiếm 3,0 %); Hệ thống điện, nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, số người hài lòng là 50.409 phiếu (chiếm 96.8%), chưa hài lòng là 1.639 phiếu (chiếm 3.2 %); Việc đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân của các cơ sở y tế trên địa bàn huyện, số người hài lòng là 50.664 phiếu (chiếm 97.3 %), chưa hài lòng là 1.384 phiếu (chiếm 2.7 %); Việc đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa - thể thao của Trung tâm Văn hóa- Thể thao huyện và Nhà văn hóa, sân thể thao các xã, thị trấn trong huyện, số người hài lòng là 51.028 phiếu (chiếm 98 %), chưa hài lòng là 1.020 phiếu (chiếm 2%); Cơ sở vật chất trường lớp và chất lượng giảng dạy của các trường trên địa bàn huyện, số người hài lòng là 51.142 phiếu (chiếm 98.2 %), chưa hài lòng là 906 phiếu (chiếm 1.8 %); Các hình tổ chức sản xuất liên kết sản xuất, các hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả, số người hài lòng là 50.144 phiếu (chiếm 96.3 %), chưa hài lòng là 1.904 phiếu (chiếm 3.7 %); Có hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện, công tác bảo vệ môi trường của huyện, các cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, số người hài lòng là 49.374 phiếu (chiếm 94.8 %), chưa hài lòng là 2.674 phiếu (chiếm 5.2 %); Tình hình đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện, số người hài lòng là 49.986 phiếu (chiếm 96.0 %), chưa hài lòng là 2.062 phiếu (chiếm 4 %); Việc cải cách hành chính của cơ quan nhà nước, thái độ phục vụ của công chức, viên chức của huyện, các xã đối với Nhân dân, số người hài lòng 50.838 phiếu (chiếm 97.6 %), chưa hài lòng là 1.210 phiếu (chiếm 2.4 %). Đặc biệt, với câu hỏi: Ông/Bà có hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện? Số người trả lời hài lòng là 50.926 phiếu/52.048 phiếu (chiếm 97.8 %). Đây là một kết quả đáng phấn khởi khẳng định lại mục tiêu xây dựng NTM ở Hoằng Hóa chính là hướng tới sự hài lòng của người dân.
 
2. Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường (1).jpg
Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường

2. Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường (2).jpg
Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong quá trình triển khai lấy ý kiến, hầu hết các hộ dân được hỏi đều phấn khởi với kết quả xây dựng NTM mà huyện đã đạt được. Đa phần người dân đều đồng thuận với đánh giá: Phong trào chung tay xây dựng NTM đã góp phần quan trọng thay đổi diện mạo làng quê. Hệ thống đường, trường, trạm… được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn từng bước được cải thiện và nâng cao. Nhiều nội dung nhân dân rất quan tâm, như: Vấn đề hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; xây dựng mô hình phát triển kinh tế, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; phát triển kinh tế hộ để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững; đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi; nhà ở dân cư, y tế, giáo dục; an ninh trật tự ở địa phương... Người dân cũng có nhiều ý kiến, hiến kế, kiến nghị và đưa ra các giải pháp giúp chính quyền và các tổ chức đoàn thể thực hiện có hiệu quả hơn, thiết thực hơn nhằm giữ vững và nâng cao tiêu chí tiến tới XDNTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, như: Nhà nước tiếp tục quan tâm và có cơ chế chính sách cho đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, thu hút được nhiều nhà đầu tư vào nông nghiệp; trợ giúp nông dân trong việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tăng cường công tác quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng kém chất lượng, chất lượng giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo quyền lợi cho nhân dân; Các cơ quan ban ngành quan tâm, hỗ trợ để đầu tư nâng cấp các nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện và có chính sách hỗ trợ trong việc xử lý rác thải cho các doanh nghiệp.
 
3. Tự hào trước những thành quả Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM mang lại.jpg
Tự hào trước những thành quả Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM mang lại.
 
Trên cơ sở kết quả tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới huyện Hoằng Hóa, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hoằng Hóa cũng đã đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các ngành cấp tỉnh xem xét, cho ý kiến và thống nhất đề nghị Trung ương công nhận huyện Hoằng Hóa đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020.
Thông qua việc lấy ý kiến để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất và phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thể hiện được ý chí nguyện vọng và sự tham gia giám sát của người dân trong XDNTM. Nếu người dân hài lòng thì chương trình XDNTM mới đạt được mục tiêu. Việc chủ trì, lấy ý kiến về sự hài lòng đã bảo đảm tính khách quan, đề cao vai trò chủ thể của nhân dân; đồng thời, đề cao vai trò giám sát của nhân dân và vai trò của MTTQ trong XDNTM, tạo sự gắn bó, đoàn kết trong tiến trình hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt, tiếp tục hướng tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo.

 
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT – TT&DL
Truy cập
Hôm nay:
3589
Hôm qua:
6276
Tuần này:
36640
Tháng này:
156954
Tất cả:
5057333