QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Huy động tối đa các nguồn lực, tạo sức mạnh đột phá

Đăng lúc: 10:33:12 29/02/2020 (GMT+7)

Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là chiến lược phát triển của huyện với mục tiêu cao nhất là người dân trong huyện thật sự được hưởng những thành quả mà NTM đem lại, cùng góp sức xây dựng Hoằng Hóa thành đô thị trong tương lai không xa.

 Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hoằng Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn, tạo được không khí xây dựng NTM rộng khắp các vùng nông thôn. Đời sống của người dân được cải thiện; văn hóa xã hội, môi trường khu vực nông thôn có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Những kết quả nêu trên có sự đóng góp không nhỏ của người dân - những “chủ thể” quan trọng của chương trình xây dựng NTM tại Hoằng Hóa.
Tính đến hết năm 2019, toàn huyện đã có 42 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%, 9/9 tiêu chí NTM của huyện đạt chuẩn, toàn huyện đang nỗ lực đưa huyện cán đích NTM trong quý 1/2020. Qua 10 năm, bằng công sức, trí tuệ và sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, huyện Hoằng Hóa đã huy động tổng nguồn vốn trên 9 nghìn tỷ đồng cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Diện mạo nông thôn mới của huyện ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống của người dân ngày một nâng lên; cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12,5 triệu đồng/người/năm 2011 lên 44,1 triệu đồng/người/năm 2019; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 17,49% năm 2011 xuống còn 2,03% năm 2019; đã có 127/129 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,5%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 68,93%...
Với quan điểm xây dựng NTM theo hướng chuyển từ lượng sang chất, trong đó, xác định người dân là chủ thể, trực tiếp thực hiện và được thụ hưởng, trong quá trình triển khai chương trình xây dựng NTM, huyện Hoằng Hóa đã mạnh dạn sửa đổi và bổ sung các quy định, bộ tiêu chí, cơ chế quản lý, đồng thời sử dụng nguồn vốn ngân sách cùng các nguồn lực khác một cách hợp lý, tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, coi trọng công tác quy hoạch và phát triển các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, thôn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện đã bám sát quyết định số 25/2018/QĐ – UBND ngày 10/8/2018 và các quy định về việc ban hành tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục,hồ sơ xét, công nhận và công bố xã dạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 26/2019/QĐ – UBND ngày 21/8/2019 về việc ban hành Bộ tiêu chí thôn, bản NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2018 – 2020; Quyết định số 619/QĐ – TTg ngày 5/6/2018 ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 – 2020.
Theo đó, đối với xã NTM nâng cao được thực hiện theo 15 tiêu chí với 41 chỉ tiêu cơ bản theo quy định và phải đảm bảo được các điều kiện: xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM và phải có 100% tiêu chí NTM được duy trì đạt chuẩn tại thời điểm xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao; Có đăng ký xã đạt chuẩn NTM nâng cao và được UBND cấp huyện đưa vào kế hoạch thực hiện; Có 100% tiêu chí NTM nâng cao thực hiện trên địa bàn xã đạt chuẩn theo quy định; Không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM nâng cao. Đối với thôn, bản NTM kiểu mẫu được thực hiện theo 14 tiêu chí theo quy định, gồm: phát triển kinh tế, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở và khuôn viên nông hộ, giao thông, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá, môi trường và an toàn thực phẩm, thuỷ lợi, điện, thông tin và truyền thông, hệ thống chính trị - chấp hành pháp luật, quốc phòng – an ninh. Đối với xã NTM kiểu mẫu: xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định và đáp ứng được 4 tiêu chí theo quy định, gồm: tiêu chí về sản xuất – thu nhập – hộ nghèo, tiêu chí về giáo dục – y tế - văn hoá, tiêu chí về môi trường và tiêu chí về ANTT – hành chính công. Từ các tiêu chí theo quy định, các xã đã rà soát các tiêu chí tại địa phương mình. Tiếp đó thực hiện nâng cao chất lượng, thực hiện các tiêu chí theo chiều sâu và mở rộng hơn so với 19 tiêu chí dành cho xã đạt chuẩn NTM. Năm 2020, huyện có 6 xã đăng ký xã NTM nâng cao gồm: Hoằng Xuân, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng, Hoằng Thắng, Hoằng Lưu, Hoằng Tiến; 3 xã đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu gồm: Hoằng Đồng, Hoằng Thắng, Hoằng Lưu; 4 xã đăng ký có thôn nông thôn mới kiểu mẫu gồm: Hoằng Xuân, Hoằng Quỳ, Hoằng Đồng, Hoằng Lưu.
Trên cơ sở đánh giá thực trạng, tiềm năng và lợi thế địa phương, mỗi xã xác định cụ thể các nội dung, nhiệm vụ và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, việc triển khai và thực hiện thành công kế hoạch 99 ngày 17/9/2019 của UBND huyện về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường được xem là “cú huých”, là nền tảng quan trọng để các địa phương tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đây là một cách làm mới, góp phần làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân về phát triển kinh tế, tập quán sản xuất, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư và huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM, hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “nơi đáng sống” và “nơi muốn sống”.
Những kinh nghiệm từ thực tiễn và cách làm sáng tạo, chủ động đã giúp huyện Hoằng Hóa triển khai hiệu quả việc xây dựng NTM, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Với Hoằng Hóa thì các tiêu chí xây dựng NTM không phải là mục tiêu hàng đầu mà quan trọng là phát huy và nâng cao đời sống của người dân khu vực nông thôn, trong đó, đặc biệt xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là chiến lược phát triển của huyện với mục tiêu cao nhất là người dân trong huyện thật sự được hưởng những thành quả mà NTM đem lại, cùng góp sức xây dựng Hoằng Hóa thành đô thị trong tương lai không xa.

 
Thanh Qúy – Trung tâm VHTT – TT&DL

Một số hình ảnh xây dựng NTM trên địa bàn huyện:

1. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

2. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

3. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

4. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.png

5. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

6. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

7. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.png

8. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

9. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg

10. Một số hình ảnh nông thôn mới tại huyện Hoằng Hóa.jpg


 
Truy cập
Hôm nay:
3698
Hôm qua:
6276
Tuần này:
36749
Tháng này:
157063
Tất cả:
5057442