Hội nghị Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 cho 2 xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa.

Đăng lúc: 10:46:34 08/12/2017 (GMT+7)

Ngày 07/12/2017, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh đã tổ chức thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 cho 2 xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ.

nt2.JPG

Dự chủ trì Hội nghị có Trần Đức Năng – Phó chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá và các thành viên Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh; Phía huyện có các đồng chí: Trương Tuấn An – Quyền Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Nguyễn Đình Tuy – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các Ban, phòng, ngành cấp huyện; Đảng bộ, chính quyền, HĐND, UBMTTQ, các ngành đoàn thể xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ.

nt1.JPG

Trước khi tiến hành kiểm tra và phân tích, đánh giá chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ, đoàn đã đến thăm quan một số nơi của xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ.  Bắt tay vào xây dựng NTM, cả 2 xã Hoằng Kim, Hoằng Quỳ đều có xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cả 2 xã đều tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, dân vận, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực; đông thới chú trọng phát triển sản xuất…, nên đến nay cả 2 xã đều đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đáng chú ý, thu nhập bình quân của người lao động ở cả 2 xã đều đạt mức cao, Hoằng Quỳ đạt 39,7 triệu đồng/người/năm, Hoằng Kim đạt 39,1 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều đều dưới 5% và không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Trong quá trình thẩm định, căn cứ vào báo cáo kết quả thẩm tra, lấy ý kiến đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 của huyện; báo cáo thẩm định của các ngành được giao phụ trách tiêu chí NTM và kết quả khảo sát, kiểm tra thực tế đối với 2 xã nói trên, Đoàn thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh thống nhất cả 2 xã đều đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

nt3.JPG

Tại Hội nghị, bên cạnh thông qua các báo cáo, tờ trình đề nghị thẩm định xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ đạt chuẩn nông thôn mới, các thành viên Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã đóng góp ý kiến nhằm giúp Hoằng Kim và Hoằng Quỳ hoàn thiện hơn một số tiêu chí đã đạt.
Kết qủa bỏ phiếu thẩm định: xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ có 17/17 số phiếu đồng ý, bằng 100% số phiếu của Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh Thanh Hoá công nhận 19/19 tiêu chí nông thôn mới của xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ đã đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đây là 2 xã cuối cùng của huyện, nâng số xã của lên 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

nt4.JPG

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Năng – Phó chánh văn phòng điều phối NTM – Phó trưởng đoàn, đồng chí Trương Tuấn An – Quyền Bí thư Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã phát biểu ý kiến đánh giá những nỗ lực của 2 xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, việc làm tốt công tác quy hoạch, phát huy được tinh thần dân chủ, đoàn kết, lựa chọn hướng đi đúng và hợp lý, tranh thủ tổng hợp được các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới tại xã Hoằng Kim và Hoằng Quỳ được các đồng chí lãnh đạo đánh giá cao.

nt5.JPG

Để các xã tiếp tục phát triển nhanh và vững chắc, địa phương cần: chú trọng hoàn thiện những tiêu chí đã đạt nhưng chưa thực sự hoàn chỉnh và bền vững; Duy trì, liên tục tăng cường và tăng cường bền vững sự hài lòng của người dân; Tiếp tục đổi mới và phát triển các mô hình sản xuất; Thường xuyên trau dồi, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; Nâng cao hiệu lực hiệu quả đường lối chỉ đạo của cấp uỷ - chính quyền địa phương trong lãnh đạo xây dựng nông thôn mới, trở thành các xã nông thôn mới có tốc độ phát triển nhanh và bền vững./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa