Sắc xuân trên vùng quê Nông thôn mới kiểu mẫu – Thôn 1 Lê Lợi Hoằng Đồng

Đăng lúc: 21:58:18 08/02/2021 (GMT+7)

Mùa xuân đã đến từng nhà. Mọi nhà hân hoan đón chào năm mới với niềm hy vọng bình an, phát triển. Ở thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đầu tiên của huyện – thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng, không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi bởi hiện hữu một sức sống mới, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, giao thông sạch đẹp.

Ảnh 1.jpg

Ảnh 2.png

ẢNh 3.JPG

Từ những kết quả đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Đường vào thôn được dọn sạch sẽ với những hàng hoa trong khu công viên mini đẹp mắt, những rặng cây xanh bao quanh vườn nhà được cắt tỉa gọn gàng. Con đường quê thênh thang thảm nhựa phẳng lỳ dẫn tôi đến thôn 1 Lê Lợi. Cứ tưởng chỉ có nơi đô thị chật chội, đông đúc mới đánh số nhà, số ngõ cho dễ tìm nhưng ở đây từng cổng nhà đều được đánh số, tất cả ngõ xóm đều được gọi tên. Bức tranh thôn NTM kiểu mẫu ở thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng nơi đây hiện lên những gam màu khang trang và tươi sáng. Trục đường nào cũng được nhựa hóa, bê tông hóa rộng rãi dẫn đến tận cổng từng nhà. Các tuyến đường trục chính đều xây dựng hệ thống rãnh tiêu thoát nước. Hai bên đường được trồng hoa, cây xanh, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Ở một số điểm còn lắp camera an ninh. Nhiều năm làm trưởng thôn 1 Lê Lợi, ông Nguyễn Minh Lộc tự hào khi chứng kiến từng bước phát triển của thôn mình. Từ sự quan tâm của tỉnh, huyện, xã đến những nỗ lực đóng góp của mỗi cán bộ, người dân, đến nay khi được công nhận là thôn NTM kiểu mẫu đã tạo nên bước ngoặt quan trọng về cơ sở hạ tầng và thay đổi tư duy của nhiều người về một phong trào ý nghĩa. Ông Nguyễn Minh Lộc – Trưởng thôn phấn khởi cho biết: Thôn 1 Lê Lợi có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm ở trung tâm xã Hoằng Đồng, có tuyến đường ĐT.510 chạy qua với chiều dài 1,2km, cách trung tâm huyện lỵ 1km về phía Bắc. Toàn thôn có 235 hộ với 892 khẩu. Thôn có nền kinh tế phát triển đa ngành nghề, như: thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế trang trại, gia trại... tạo điều kiện thuận lợi nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Từ lợi thế đó, để thực hiện đủ 14 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chi bộ, ban phát triển thôn 1 Lê Lợi đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động được các nguồn lực đóng góp xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Kết quả sau gần 1 năm xây dựng mô hình điểm thôn NTM kiểu mẫu, việc triển khai đồng bộ các giải pháp đã tạo được sự chuyển biến tích cực, người dân nhận thức được vai trò chủ thể, tự giác tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể, như: Tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cảnh quan môi trường thôn xóm, đảm bảo an ninh trật tự... Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2020 của thôn 1 Lê Lợi là hơn 20,5 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ hơn 400 triệu đồng, ngân sách xã đầu tư hơn 3,2 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình gần 16,8 tỷ đồng (xã hội hóa đầu tư nâng cấp công trình nhà văn hóa, đường giao thông, đường điện chiếu sang là hơn 202 triệu đồng; chỉnh trang nhà cửa và cải tạo vườn tạp hơn 16,6 tỷ đồng). Từ nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: tu sửa nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị theo quy định; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường làng 2,5km.
Ảnh 4.JPG

Ảm 5.JPG

Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây dựng tường rào nhà văn hóa, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn. Đặc biệt, nơi đây có nhiều nhà máy, công ty, nhưng vẫn xây dựng được những không gian chung yên bình ý nghĩa trong cuộc sống – đó là khu vui chơi, công viên mini. Trong phát triển kinh tế, các hộ dân đã tiến hành cải tạo vườn tạp, triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, như trồng cây hàng hóa, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Đặc biệt, các ngành nghề thương mại, dịch vụ ở đây khá phát triển, trong thôn có 24 cơ sở kinh doanh cá thể. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 trong thôn ở mức cao (69 triệu đồng), thôn không còn hộ nghèo (không tính hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, bệnh hiểm nghèo). Tiêu chí về an ninh trật tự xã hội cũng được địa phương rất quan tâm, bởi theo guồng máy công nghiệp, tệ nạn xã hội rất dễ phát sinh, len lỏi vào các làng quê lân cận. Thế nhưng ở đây, từ nhiều năm trở lại đây không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo; chuyện “con cá, lá rau” ở các khu dân cư đều được hòa giải thành công từ các gia đình. Việc xây dựng thành công mô hình thôn NTM kiểu mẫu ở thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng đã mang lại niềm phấn khởi, củng cố được lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đây cũng là động lực để các thôn trên địa bàn xã tích cực tham gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đó còn là động lực để mỗi người dân tiếp tục chung tay kiến thiết, xây dựng quê hương giàu đẹp. Mùa xuân đang hiện hữu dần ở vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu mà chúng tôi đi qua, từ thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng như về sớm hơn với nhiều sắc màu rạng ngời, tươi mới, đó không chỉ là xuân của đất trời mà còn là mùa xuân của lòng người khi họ được sống trên chính quê hương giàu đẹp do công sức của mình xây dựng lên./.
Thế Khải – Trung tâm VHTT -  TT&DL huyện