Thẩm định xét công nhận thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Đăng lúc: 11:00:00 29/12/2020 (GMT+7)

Chiều ngày 29/12/2020, đoàn thẩm định xét công nhận thôn kiểu mẫu huyện do đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm trưởng đoàn cùng đoàn công tác đã đến thẩm định xét công nhận thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Tham gia đoàn thẩm định có các đồng chí thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, cùng cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Đồng và đại diện Ban công tác mặt trận thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng.
Ảnh 1. Toàn cảnh buổi thẩm định.JPG
Toàn cảnh buổi thẩm định

Trước khi làm việc với thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng, các thành viên trong đoàn đã đi thực tế kiểm tra các tuyến đường trong khu dân cư và thăm quan mô hình vườn hộ.
Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn thẩm định thôn NTM của huyện cho thấy cán bộ và nhân dân thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng, quyết tâm cao và đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng có diện tích tự nhiên 47,87 ha, trong đó đất trồng cây hang năm là 22,65 ha, thôn có 235 hộ, 892 nhân khẩu. Thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Sau một thời gian triển khai, các tiêu chí đều đáp ứng yêu cầu so với Bộ tiêu chí thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu do UBND tỉnh ban hành, trong đó các chỉ tiêu về thu nhập, hộ nghèo, lao động qua đào tạo đều đạt và vượt chuẩn. Thôn đã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn với toàn bộ đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm đều được bê tông hóa, các tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, có hệ thống điện chiếu sáng. Người dân ở nhà kiên cố đạt 100%, thôn đã xây dựng được mô hình liên kết sản xuất lương thực sạch; thu nhập bình quân đầu người đạt 69 triệu đồng/người/năm; thôn không còn hộ nghèo. Giáo dục và đào tạo được quan tâm, phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 đạt 100%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt tên 75%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% trở lên. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%. Hệ thống chính trị vững mạnh, công tác bảo vệ môi trường bảo đảm. Tổng huy động nguồn vốn cho xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu là trên 20.517 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 190 triệu đồng, ngân sách huyện hỗ trợ trên 215 triệu đồng, ngân sách xã hỗ trợ trên 3 tỷ 259 triệu đồng và nhân dân đóng góp trên 16 tỷ 852 triệu đồng.
Ảnh 2. Khu công viên Mini thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng.JPG
 Khu công viên Mini thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng
Ảnh 3..JPG

Ảnh 4..JPG

Trên cơ sở báo cáo và kiểm tra thực tế, các thành viên Đoàn thẩm định đã chỉ ra những tồn tại thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng cần khắc phục đó là: Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân có ý thức trong việc chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh môi trường trong sản xuất kinh doanh cũng như trong sinh hoạt, tăng cường các đầu sách ở nhà văn hóa tiến tới xây dựng phòng đọc sách điện tử để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân; tiếp tục chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường giao thông… Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều bày tỏ sự đồng tình, nhất trí với kết quả thẩm định hồ sơ và thống nhất thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng cơ bản hoàn thành 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, đủ điều kiện trình UBND huyện xét, ra quyết định công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020.
Ảnh 5. Đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận tại buổi thẩm định.JPG

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Quang – Thường vụ Huyện ủy, Phó Cuủ tịch Thường trực UBND huyện biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng. Đồng chí đề nghị: Các Phòng, ngành tiếp tục theo dõi hướng dẫn, đôn đốc thôn và yêu cầu thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để trình Chủ tịch UBND huyện xem xét công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020./.
Thế Khải – Trung tâm VHTT-TT&DL Hoằng Hóa
219534