Thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng điển hình trong xây dựng thôn thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 10:16:42 14/11/2020 (GMT+7)

Thôn 1 Lê Lợi, xã Hoằng Đồng là thôn có 1km đường tỉnh lộ 510 chạy qua, phía bắc giáp thị trấn Bút Sơn, phía nam giáp xã Hoằng Thái, diện tích đất tự nhiên 47,97 ha. Toàn thôn có 235 hộ gia đình với tổng số 892 nhân khẩu.

Ảnh 1.jpg

Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của mặt trận cấp trên, sự lãnh đạo trực tiếp của Cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận đã phát huy trách nhiệm của mình, phối kết hợp với thôn trưởng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ việc triển khai thực hiện cuộc vận động, đến nay thôn đã xây dựng được hệ thống cơ sở, vật chất khang trang và sạch đẹp. Xây dựng mới công viên Mini đây là điểm sinh hoạt, vui chơi, giải trí của thôn; xây dựng hệ thống đường giao thông trong thôn 100% đã được bê tông và nhựa hóa. Giao thông nội đồng bê tông hóa 100% đảm bảo thuận lợi cho nhân dân tham gia sản xuất. Đặc biệt thực hiện Kế hoạch số 99/KH- UBND ngày 17/9/2019 của UBND huyện Hoằng Hóa, Kế hoạch số 108/KH –UBND ngày 23/9/2019 của UBND xã Hoằng Đồng về Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn xã giai đoạn 2019 – 2025, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, Ban công tác Mặt trận thôn đã phát động cho nhân dân trong thôn, hàng tuần (vào ngày chủ nhật) ra quân chỉnh trang cảnh quan, tổng dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư; động viên nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công mở rộng đường làng, ngõ xóm, động viên các hộ chỉnh trang lại nhà ở, khuôn viên nhà văn hoá thôn và làm đường giao thông nông thôn, đường điện chiếu sáng công cộng, chậu hoa, cây cảnh. Cụ thể: đã huy động nhân dân tham gia hàng 1000 ngày công tổng dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa ven đường và cây bóng mát; trồng mới hoa, cây cảnh trong khuôn viên Mini; Vận động nhân dân hiến đất với tổng diện tích trên 250m2 đất thổ cư, di chuyển hơn 324 m2 trường rào, 06 cổng ngõ, 01 cửa hàng, 01 chuồng trại, điển hình trong phong trào hiến đất làm đường có hộ gia đình bà Lê Thị Thức, ông Hoàng Ngọc Oanh, ông Tạ Hữu Sơn, Ông Hoàng Ngọc Tiến...

Ảnh 2.jpg

Có thể khẳng định cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện Kế hoạch số 99/KH- UBND về Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường giai đoạn 2019 – 2025, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, phát huy được ý chí tự lực, tự cường, khai thác được mọi nguồn lực, tiềm năng và sức mạnh nội lực của mỗi người dân, mỗi gia đình mạnh dạn đầu tư vốn, trí tuệ công sức phát triển sản xuất mở rộng ngành nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao; là nhân tố thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân. Ban công tác mặt trận đã tuyên truyền, vận đồng nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, do vậy hộ nghèo giảm, số hộ khá, giàu được nâng lên, vì vậy đến nay số hộ nghèo giảm còn 02 hộ, bằng 0,85%. Nhờ làm tốt công tác phát triển kinh tế, nên đời sống của bà con trong thôn từng bước được ổn định, thu nhập bình quân đầu người hiện nay ước đạt 56 triệu đồng/người/năm (năm 2019 là 47 triệu đồng/người/năm), là thôn có nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định so với cả xã. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới được quam tâm, năm 2020, thôn đã bình xét có 208/215 hộ, bằng 97% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá và bình xét 02 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu như hộ gia đình: Hoàng Văn Hải, hộ ông Nguyễn Danh Khánh.

Ảnh 3.jpg

Ảnh 4.jpg

Trong năm qua, mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng cán bộ và bà con trong thôn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nổ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm 2020, đời sống của bà con nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn từng bước được khởi sắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được củng cố kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp. Hoạt động và các phong trào thi đua yêu nước do mặt trân tổ quốc phát động đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới của thôn, góp phần quan trọng cùng hệ thống chính trị xã nhà phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao và xây dựng thôn 1 Lê Lợi trở thành thôn kiểu mẫu vào cuối năm 2020./.

Thế Khải – Trung tâm VHTT, TT&DL huyện

209202