Xã Hoằng Hải vượt khó, quyết tâm cán đích xã nông thôn mới trong quý 2/2019

Đăng lúc: 13:44:34 22/03/2019 (GMT+7)

Với quyết tâm đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và đạt xã chuẩn NTM trong quý 2/2019, hiện nay xã Hoằng Hải đang tập trung cao độ để nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí còn lại.

Với xuất phát điểm thấp, lại là xã vùng biển có kinh tế khó khăn, nên tiến độ xây dựng NTM ở xã Hoằng Hải khá chậm. Bằng nguồn vốn huy động từ nhân dân đóng góp và sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên, trong những năm qua, cơ sở hạ tầng nông thôn, nhiều công trình phúc lợi phục vụ dân sinh trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, tạo thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, thay đổi bộ mặt nông thôn.

n1.jpg

Với quyết tâm đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đạt xã chuẩn nông thôn mới trong quý 2 năm 2019, xã Hoằng Hải đang tập trung cao độ hoàn thiện 5 tiêu chí chưa đạt, xã kiện toàn và nâng cao năng lực của Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã, có kế hoạch cụ thể để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và giải pháp đẩy nhanh việc hoàn thiện 5 tiêu chí còn lại trong thời gian sớm nhất, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; thành lập và phân công nhiệm vụ cho các tổ phát triển kinh tế tại các thôn, nhằm sâu sát, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, lắng nghe ý nhân dân để có hướng tháo gỡ khó khăn kịp thời, đồng thời phát huy tốt nội lực, động viên, vận động người dân tích cực cùng với xã nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí còn lại. Hiện, Hoằng Hải đã đạt 14/19 tiêu chí NTM, còn 5 tiêu chí chưa được công nhận gồm tiêu chí số 5, số 6, số 10, số 11 và số 17 trong đó hiện đã có một số tiếu chí đã cơ bản đạt, như tiêu chí số 10 về thu nhập, số 11 về tỷ lệ hộ nghèo. Riêng về tiêu chí số 5 về Trường học, hiện nay Hoằng Hải đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường trung học cơ sở, trường mầm non của xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và trường tiểu học đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Theo đó từ nguồn ngân sách xã và một phần kinh phí hỗ trợ của cấp trên, xã đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 14 phòng học chức năng trường trung học cơ sở xã trị giá đầu tư 8,5 tỷ đồng, đồng thời huy động phụ huynh và học sinh tích cực tham gia trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quanh khuôn viên, lớp học sạch đẹp, xã phấn đấu hoàn thiện các hạng mục của trường trung học cơ sở xã vào tháng 6 năm 2019; bên cạnh đó, xã tập trung hoàn thiện hồ sơ thiết kế, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng trường mầm non xã, tổng trị giá đầu tư xây dựng khoảng 15 tỷ đồng; tổ chức chỉnh trang, sơn sửa các phòng học, khuôn viên trường tiểu học của xã, phấn đấu hoàn thiện trong tháng 5 để đón chuẩn mức độ 2. Đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, xã đang tập trung huy động nguồn lực đầu tư sân vận động; sau sáp nhập thôn, Hoằng Hải đã giảm từ 11 thôn xuống còn 4 thôn, do đó trên cơ sở nhà văn hóa của các thôn đang có, xã huy động sức dân cùng với xã chỉnh trang lại, trồng hoa, cây xanh ven đường, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng... Nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường từ việc xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu dân cư, đồng thời để hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới, hiện nay xã Hoằng Hải đang thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường nông thôn, đồng thời tạo sự chuyển biến trong nhân dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó Hoằng Hải đã ký hợp đồng với công ty thu gom rác thải xã Hoằng Trường để thu gom rác thải trong khu dân cư, với mức thu phí 8.000đ/khẩu/tháng, đều đặn 5 ngày thu gom 1 lần, vận chuyển rác thải ra khỏi địa bàn và được 100% các hộ dân đồng ý thực hiện đóng phí. Từ ngày tổ chức thu gom rác thải, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm rõ rệt, nhân dân đã nâng cao ý thức trong việc tập kết rác thải sinh hoạt tại nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Bên cạnh đó, Hoằng Hải đã trích ngân sách địa phương đầu tư 30 thùng chứa rác cấp cho 4 thôn đặt ngoài bờ ruộng để bà con nông dân bỏ rác bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định, khi rác thải đầy thùng, sẽ được chuyển về khu xử lý tập trung. Cùng với công tác thu gom xử lý rác thải trong khu dân cư, Hoằng Hải cũng liên tục tăng cường tuyên truyền người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sinh hoạt sạch, không xả nước thải bừa bãi mà cần xây dựng hố chứa nước thải theo quy định; tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chặng đường nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM của Hoằng Hải thuận lợi có, khó khăn cũng không ít, song mục tiêu đặt ra là phải đạt được xã NTM trong quý 2/2019, do đó cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự góp sức của bà con nhân dân toàn xã thì mới thành công được. “Phát huy nội lực - vượt qua khó khăn xây dựng NTM”- với phương châm đó, chắc chắn Hoằng Hải sẽ đạt xã NTM trong quý 2/2019.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa