Xã Hoằng Thịnh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới

Đăng lúc: 15:46:15 22/03/2017 (GMT+7)

Chiều ngày 21/3/2017, tại hội trường UBND xã, xã Hoằng Thịnh - Hoằng Hóa đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Về dự có ông Trần Đức Năng – Phó Chánh văn phòng thường trực - văn phòng điều phối nông thôn mới Thanh Hóa và các cán bộ văn phòng; phía huyện có đồng chí Trương Tuấn An – Phó Bí thư Thường trực phụ trách Huyện ủy, đồng chí Lê Đức Giang – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các ban, phòng ngành, đoàn thể huyện; Lãnh đạo các xã vùng Đông Nam huyện; con em địa phương xa quê thành đạt; Lãnh đạo cấp ủy- chính quyền các ngành, đoàn thể địa phương.

ntm3.JPG

ntm4.JPG
Các đồng chí lãnh đạo huyện trao tiền thưởng và công nhận xã đạt chuẩn văn hóa Nông Thôn mới cho xã Hoằng Thịnh

Là một xã thuần nông với điều kiện diện tích đất canh tác ít song lại có nghề truyền thống mây tre đan xuất khẩu phát triển với 4 làng văn hóa mây tre đan, có đường Quốc lộ 1A, đường tỉnh lộ 510 chạy qua nên rất thuận lợi cho việc phát triển ngành nghề mây tre đan truyền thống cũng như kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau 6 năm tích cực nỗ lực xây dựng Nông thôn mới, xã Hoằng Thịnh đã đạt 19/19 tiêu chí Nông thôn mới với những kết quả nổi bật. Trong đó, công tác chỉ đạo, điều hành được tập trung, quyết liệt và đồng bộ từ xã đến thôn; Công tác tuyên truyền được đầy mạnh nên mọi người dân đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và tích cực chung tay xây dựng Nông thôn mới. Xã cũng đã ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ 120 triệu đồng cho xây mới nhà văn hóa thôn và 60 triệu đồng cho nâng cấp cải tạo các nhà văn hóa, đồng thời có chính sách hỗ trợ phù hợp cho các công trình khác trên địa bàn. Nhờ đó, văn hóa  xã hội có những chuyển biến tích cực. Xã có 8/9 làng đạt danh hiệu làng văn hóa và được nhận là xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới; Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,74%. Các Hội, tổ chức đoàn thể có nhiều hoạt động và phong trào nổi bật; 100% các trường đạt chuẩn Quốc gia…Trong nông nghiệp, tập trung quy hoạch vùng lúa thâm canh năng suất chất lượng hiệu quả cao; Sản lượng lương thực quy thóc bình quân năm đạt 2113 tấn.  Đáng chú ý, địa phương đã phát huy hiệu quả thế mạnh phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp với nghề mây tre đan truyền thống. Tại địa phương đã có nhiều đại lý mây tre đan lớn và công ty Quốc Đại, cùng với công ty may Sunhome đã tạo việc làm và đem lại thu nhập cho hàng nghìn lao động trong và ngoài địa phương. Nhờ đó, giá trị sản xuất của địa phương có bước tăng trưởng bình quân 16%, có cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, đưa tỉ trọng công nghiệp- xây dựng chiếm 39,5%, dịch vụ thương mại chiếm 47%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25,58 triệu đồng/người/năm. Hệ thống chính trị vững mạnh.

Sau 6 năm xây dựng Nông thôn mới, Hoằng Thịnh đã huy động gần 200 tỷ đồng cho xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, ngoài nguồn vốn của nhà nước các cấp, xã đã huy động nhân dân đóng góp trên 11 tỷ đồng cho chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Tại buổi lễ, ông Trần Đức Năng- Phó Chánh văn phòng Thường trực – văn phòng điều phối  Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2011-2016 và 1 tỷ đồng tiền thưởng cho địa phương; Đồng chí Lê Đức Giang- Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện trao 300 triệu đồng tiền thưởng cho xã; Đồng chí Nguyễn Đình Tuy- Phó Chủ tịch UBND huyện trao danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Cũng nhân dịp này, Hội đồng hương, con em xa quê của xã đã tặng  hoa và quà cho địa phương.

ntm2.JPG
Đồng chí Trương Tuấn An-PBT Phụ trách Huyện ủy phát biểu chỉ đọa tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trương Tuấn An- Phó Bí thư Thường trực Phụ trách Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của nhân dân và cán bộ xã Hoằng Thịnh trong thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh: để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu, địa phương cần phải tiếp tục giữ vững khối đại đoàn kết, tập trung hơn nữa công tác lãnh đạo chỉ đạo, phát huy lợi thế địa phương cận thị, cận lộ và có ngành nghề mây tre đan truyền thống hàng trăm năm tuổi, đưa các chỉ tiêu KTXH của địa phương giành nhiều kết quả nổi bật hơn. Văn hóa xã hội có những chuyển biến tích cực hơn nữa, nhất là phát huy truyền thống hiếu học đã có bề dày nhiều năm qua; Quan tâm xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, nhanh chóng đưa xã Hoằng Thịnh thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu./.

Minh Hiếu - Thế Khải – Thanh Hằng: Đài TT Hoằng Hóa

152065