Hoằng Đạt : Khẩn trương khắc phục ngập úng mạ vụ mùa

Đăng lúc: 15:40:38 31/05/2019 (GMT+7)

Theo kế hoạch, vụ mùa 2019, trong tổng số 236 ha lúa, xã Hoằng Đạt cơ cấu 100% diện tích mùa sớm, bằng các loại giống thuộc bộ giống huyện cơ cấu.

Để có đủ mạ cấy hết diện tích trong khu thời vụ tốt, sau khi khẩn trương thu hoạch lúa chiêm xuân, song song với giải phóng đất, bà con nông dân đã ngâm ủ giống và cơ bản gieo xong mạ vụ mùa.

b1.jpg

Thực hiện chủ trương đưa cơ giới hóa và đồng ruộng, trong số 236 ha, xã hướng dẫn bà con đăng ký với cơ sở sản xuất mạ khay, cấy máy của gia đình anh Lê Ngọc Nam- thôn Hạ vũ 1- thành viên HTXDVNN với 6 ha.

b2.jpg

Đến nay, toàn bộ diện tích mạ phục vụ cho cấy lúa vụ mùa ở Hoằng Đạt đang phát triển tốt. Tuy nhiên, trận mưa to, kéo dài vào đêm 29 sáng 30.05.2019 đã làm toàn bộ diện tích mạ đã gieo theo phương pháp thủ công tại xã Hoằng Đạt bị ngập nước.
Trước tình hình trên, dưới sự chỉ đạo của xã, HTXDVNN, cán bộ thủy nông tiến hành tháo cống vận hành hết công suất đồng thời bà con nông dân khẩn trương huy động hơn chục máy bơm dầu, bơm điện và tát thủ công cứu mạ vụ mùa.
Được biết, cùng với chỉ đạo thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước nhanh, nhưng sẽ không tránh khỏi diện tích bị ảnh hưởng cục bộ, Hoằng Đạt khuyến cáo bà con kiểm tra lại diện tích mạ bị ảnh hưởng để có biện pháp ngâm ủ gieo bổ sung đủ mạ cấy hết diện tích ./.
Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa