Hoằng Hóa – gieo cấy đạt trên 70% diện tích lúa vụ mùa 2019

Đăng lúc: 15:41:42 21/06/2019 (GMT+7)

Tính đến ngày 20/6/2019, toàn huyện đã gieo cấy được trên 5.050 ha lúa đạt trên 70% kế hoạch.

c2.JPG

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, với phương châm: “cấy mạ non, cấy càng sớm càng tốt” tạo quỹ đất làm vụ đông, nhờ tập trung chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cho gieo cấy, từ ngày 10/6, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi xuống đồng cấy lúa vụ mùa 2019, nhiều xã trên địa bàn huyện đã xuống đồng cấy lúa vụ mùa sớm, như: Hoằng Xuân, Hoằng Khánh, Hoằng Trinh, Hoằng Trung, Hoằng Minh, Hoằng Tân… Tính đến ngày 20/6/2019, toàn huyện đã gieo cấy được trên 5.050 ha lúa đạt trên 70% kế hoạch, nhiều xã đã cấy xong như: Hoằng Khánh, H.Xuân, H.Trung, H.Trinh, H.Khê, H.Phúc, H.Đức, H.Đồng, H.Vinh, H.Minh, H.Tân, H.Trạch... Tuy nhiên vẫn còn một số xã có tiến độ cấy chậm như: Hoằng Phụ, Hoằng Thanh, Hoằng Kim...
c1.JPG
Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ mùa

Vụ mùa này, huyện có kế hoạch gieo cấy 7.200 ha lúa, chỉ gieo cấy một trà mùa sớm, đảm bảo cho lúa trổ vào thời điểm an toàn. Vì vậy, để đảm bảo sản xuất vụ thu - mùa giành thắng lợi, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo các thôn, xóm đôn đốc nông dân khẩn trương xuống đồng cấy hết diện tích còn lại trong khung thời vụ tốt nhất. Đối với diện tích lúa đã cấy, duy trì mực nước nông mặt ruộng từ 2-3 cm để dưỡng lúa, đồng thời bón thúc lần 1 cho lúa sau khi cấy từ 7 - 10 ngày với phương châm “bón sớm, tập trung, nặng đầu nhẹ cuối”, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh sớm tập trung; Trưởng các phòng, ngành liên quan như Chi nhánh thuỷ lợi Hoằng Hoá phối hợp chặt chẽ với với các xã, thị trấn, điều tiết nước kịp thời, khoa học, đảm bảo đủ nước cấy hết diện tích trong khung thời vụ tốt nhất; Trạm Khuyến nông, Trạm BVTV huyện phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, hướng dẫn các biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng và dịch hại ngay từ đầu vụ để nông dân nắm bắt kịp thời, thực hiện có hiệu quả.
Với tinh thần khẩn trương, bám sát thời vụ, quyết tâm cao trong sản xuất vụ mùa, toàn huyện phấn đấu gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa 2019 trước ngày 30/6.
Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa