Hoằng Hóa: Hội nghị tiếp tục triển khai các biến pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, tập huấn các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học

Đăng lúc: 10:24:45 04/06/2019 (GMT+7)

Chiều ngày 3/6, UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; tập huấn các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

l1.JPG

Dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Thu – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các PCT UBND huyện, Trưởng các phòng, ngành, đơn vị liên quan; các thành viên BCĐ tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện, các tổ công tác cơ động kiểm dịch động vật, tổ công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; lãnh đạo cấp ủy – chính quyền, cán bộ thú y các xã, thị trấn và các chủ trang trại, gia trại có chăn nuôi từ 100 con lợn trở lên. Đồng chí Nguyễn Đình Tuy - PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.
Hiện nay trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có 2.113 hộ chăn nuôi lợn, với số lượng trên 42.300 con, trong đó có 1.802 hộ nuôi nhỏ lẻ, 5 trang trại lớn, 306 gia trại vừa và nhỏ. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 16 xã (79 hộ ở 34 thôn), tổng số lợn đã tiêu hủy là 1.208 con, trọng lượng 175.678,2kg; đặc biệt dịch đã xuất hiện tại trang trại lớn của hộ ông Nguyễn Quang Niệm xã Hoằng Quỳ: trang trại của gia đình ông có tổng đàn 2.657 con lợn, hiện đã phải tiêu hủy 273 con.

Trước diễn biến hết sức phức tạp của bện dịch tả lợn Châu Phi, thời gian qua huyện Hoằng Hóa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, các biện pháp tập trung cao độ cho công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện như: thực hiện nghiêm túc việc phun hóa chất tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường, nhất là khu vực chăn nuôi lợn, các chợ và nơi giết mổ: đến nay, đã cấp xuất hóa chất, vôi bột, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch với số lượng là 13.238 lít hóa chất, 130 tấn vôi bột, 460 bộ quần áo bảo hộ, 35 bình bơm hóa chất, trong đó: ngoài hỗ trợ của tỉnh, huyện đã trích ngân sách mua 2.500 lít hóa chất, 8 tấn vôi bột, 4 máy phun hóa chất, vật tư cấp cho các xã dự phòng, chống dịch, các xã mua 5.500 lít hòa chất, 115 tấn vôi bột và các dụng cụ, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đã lập 55 chốt kiểm soát chống dịch tại các xã vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm; huyện lập 3 tổ kiểm soát cơ động kiểm dịch động vật, tổ chức tuần tra 24/24h trên địa bàn huyện, kiểm tra giám sát, ngăn chặn không cho lợn được vận chuyển ra vào địa bàn huyện...
Để khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế cho các hộ chăn nuôi, tại hội nghị đã triển khai các biện pháp cấp bách như: các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt tinh thần chỉ đạo chống dịch của Trung ương, tỉnh và ngành nông nghiệp; thực hiện tổng hợp các biện pháp để khống chế, dập dịch, hạn chế thiệt hại; tăng cường việc phun hóa chất tiêu độc khử trùng, kết hợp rải vôi bột; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào địa bàn; đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn huyện, trong đó tuyên truyền nhân dân hiểu rõ bệnh dịch tả lợn Châu Phi chỉ gây nguy hại cho lợn, không gây hại cho người và các sinh vật khác để người dân tin tưởng sử dụng thịt lợn có nguồn gốc được kiểm soát giết mổ; thực hiện tiêu hủy lợn bệnh đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường; quản lý tốt việc tái đàn, triển khai các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi.
Tại hội nghị, Lãnh đạo Chi cục thú y Thanh Hóa đã hướng dẫn một số biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn, nhằm hạn chế dịch bệnh, tiếp tục duy trì ổn định, phát triển đàn lợn an toàn... Cũng tại hội nghị, cán bộ Sở nông nghiệp & PTNT đã giới thiệu về phương pháp sát trùng trong chăn nuôi lợn.

l2.JPG
Đc Lê Xuân Thu – Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

l3.JPG

Đc Nguyễn Đình Tuy - PCT UBND huyện kết luận hội nghị

Ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Xuân Thu và ý kiến kết luận hội nghị của đồng chí PCT UBND huyện Nguyễn Đình Tuy tựu chung nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, yêu cầu các xã, thị trấn quản lý tốt việc kinh doanh, buôn bán thịt lợn trên địa bàn, không để tình trạng người dân buôn bán thịt lợn dọc đường, vỉa hè, không rõ nguồn gốc; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chống dịch, các xã không được phép chủ quan, lơ là việc phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn; tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, dập dịch bệnh tả lợn Châu Phi theo phương châm “5 không”; tăng cường công tác tuyên truyền liên quan đến bệnh dịch tả lợn Châu Phi, để người chăn nuôi lợn cần hiểu đúng về bệnh dịch để có cách phòng chống tốt, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻn và để người tiêu dùng nhận thức rõ về bệnh dịch, không quay lưng với sản phẩm thịt lợn; sau hội nghị này, các xã, thị trấn cần triển khai hội nghị tại địa phương mình, đồng thời phân công cán bộ xuống tận thôn, hộ chăn nuôi kiểm tra việc tiêu độc khử trùng, vệ sinh hàng ngày; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, hộ bán thịt lợn nhỏ lẻ tại các chợ; các chốt kiểm soát chống dịch trực và làm việc 24/24h…/.
Phương Trang - Đài TT Hoằng Hóa