Hoằng Trinh: Tăng cường biện pháp chăm sóc phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa vụ chiêm xuân năm 2019.

Đăng lúc: 14:24:06 18/03/2019 (GMT+7)

Do thời tiết vụ lúa xuân năm nay nắng ấm, nên phần lớn diện tích lúa chiêm xuân của xã Hoằng Trinh đang thời kỳ đẻ nhánh. Hiện nay, cùng với việc chăm sóc, làm cỏ sục bùn, các hộ nông dân còn tiến hành chắm dặm những diện tích lúa bị chết khóm do bị ốc bươu vàng, chuột phá hoại.

Thời điểm này, lúa trà sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh, trà muộn trong giai đoạn bén rễ hồi xanh - đẻ nhánh. Đây là thời điểm độ ẩm không khí tăng cao, thuận lợi cho cây trồng phát triển nhưng cũng là điều kiện để nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa.Thời tiết những ngày vừa qua mưa nắng xen kẽ đã tạo điều kiện cho sâu hại lúa phát sinh và phát triển.
t.jpg

Trước thực trang đó, bà con nhân dân xã Hoằng Trinh đang tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Vụ chiêm xuân năm 2019 này, xã Hoằng Trinh, cấy trên 294ha lúa, trong đó chủ yếu các giống lúa thái xuyên 111, bắc thơm số 7, lam sơn 8, nếp thơm, nếp N97. Để bảo đảm toàn bộ diện tích lúa xuân trên địa bàn sinh trưởng, phát triển thuận lợi, UBND xã Hoằng Trinh chỉ đạo bà con nông dân phải tuân thủ trong cơ cấu giống của huyện và UBND xã, chủ yếu là sử dụng các giống lúa lai 3 dòng, giống lúa thuần năng suất, chất lượng phù hợp với đồng đất, chống chiệu tốt với điều kiện thời tiết, sâu bệnh vụ chiêm xuân; tăng cường hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho hộ nông dân dễ hiểu, dễ tiếp thu và ứng dụng có hiệu quả tiến độ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng hiệu quả cao; các đối tượng sâu bệnh trong vụ chiêm xuân đa dạng có thể phát sinh, phát triển gây hại như: Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu, chuột hại, ảnh hưởng năng suất, sản lượng. Do vậy công tác phòng trừ sâu bệnh phải tập trung là: Tăng cường công tác kiểm tra, thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm các loại sâu bệnh phát sinh, làm tốt công tác dự báo dự tính tình hình sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ hiệu quả theo phương pháp “4 đúng”, tuyệt đối không đê sâu bệnh lây lan gây hại trên diện tích rộng và thành dịch, các hợp tác xã tổ chức tiêu diệt chuột hại đại trà. phối hợp với cán bộ chuyên môn, tăng cường hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại lúa đến nông dân. Do vậy, đến thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của xã Hoằng Trinh sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị ảnh hưởng của sâu, bệnh. UBND xã chỉ đạo bà con nông dân tập tập trung phun thuốc bảo vệ thực vật, dưới sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Theo bà con nông dân, trong những ngày vừa qua thời tiết liên tục có mưa, gió thổi mạnh, cây lúa đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển. Các loại sâu bệnh chủ yếu là sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, cổ bong. Để bảo vệ diện tích lúa cấy, xã đã có công văn chỉ đạo hợp tác xã, các đội sản xuất, cán bộ khuyến nông tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, theo phương châm 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng nồng độ); Dự báo trong thời gian tới, thời tiết diễn biến phức tạp, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên lúa giai đoạn đẻ nhánh và phát triển. Để hạn chế tác hại của sâu hại và bệnh trên cây lúa xã Hoằng Trinh đã có công văn chỉ đạo, đôn đốc, cán bộ khuyến nông tăng cường công tác bám sát đồng ruộng hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật, đúng thuốc, đúng bệnh. Ngoài ra bà con nông dân cần thực hiện theo chỉ dẫn của cán bộ chức năng là dừng ngay việc bón phân cho diện tích lúa bị nhiễm bệnh, luôn giữ đủ nước trên chân ruộng, tiếp tục theo dõi và phun thuốc bảo vệ thực vật lại lần hai với những ruộng bị bệnh nặng. Đối với những diện tích chưa nhiễm bệnh cần làm tốt khâu chăm sóc, bón phân hợp lý nhằm giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tăng khả năng kháng sâu bệnh, góp phần giành thắng lợi vụ xuân.
ht2.JPG

Thời điểm này, xã Hoằng Trinh lúa trà xuân sớm đang trong giai đoạn đẻ nhánh, trà muộn trong giai đoạn bén rễ hồi xanh. Hiện, bà con đang tiến hành chăm sóc, chắm dặm, bón phân cho lúa xuân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết, tại nhiều địa phương, bệnh nghẹt rễ, bọ trĩ đã xuất hiện trên trà lúa xuân muộn. Ốc bươu vàng, chuột cũng đã phát sinh, gây hại nhẹ, có nơi gây hại nặng cục bộ. Do mới xuất hiện, đang ở diện hẹp nên các địa phương đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn bà con tiến hành phun trừ hiệu quả, tránh nguy cơ lây lan ra diện rộng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, thời tiết ấm từ đầu vụ sẽ giúp cho cây lúa phát triển nhưng cũng khiến cho sâu bệnh nhất là bệnh đạo ôn có khả năng xuất hiện sớm và diễn biến phức tạp. Thực tế các vụ trước cho thấy, những năm thời tiết ấm, nếu không chủ động các phương án phòng trừ sâu bệnh sẽ dẫn đến giảm năng suất. Do đó, cùng với việc cung cấp đủ nước để dưỡng lúa, công tác phòng trừ sâu bệnh cũng cần được ngành nông nghiệp và bà con nông dân thực hiện thường xuyên với mục tiêu không để bùng phát các ổ sâu bệnh, ảnh hưởng đến sản lượng cả vụ./.
Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa
206124