Hội nghị khuyến nông @ nông nghiệp: chủ đề “các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất lúa chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Đăng lúc: 15:47:08 18/09/2020 (GMT+7)

Ngày 18/9/2020, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Hoằng Hoá, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Trung tâm DVNN huyện Hoằng Hoá tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất lúa chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

1. Toàn cảnh diễn đàn.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Văn Khoa – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá dự và chủ trì diễn đàn. Tham dự diễn đàn phía tỉnh có đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật, chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản, lãnh đạo và cán bộ viên chức Trung tâm khuyến nông tỉnh; đại biểu của 11 huyện trong tỉnh, gồm: Yên Định,Vĩnh Lộc, Thiệu Hoá, Tĩnh Gia, Quảng Xương, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung, Thạch Thành, Triệu Sơn, Nông Cống; Phía huyện Hoằng Hoá có: Lãnh đạo Phòng NN&PTNT, lãnh đạo và cán bộ viên chức Trung tâm DVNN, Hội khoa học kỹ thuật, Hội làm vườn trang trại, cán bộ khuyến nông các xã trong huyện, đại diện nông dân tiêu biểu thị trấn Bút Sơn và xã Hoằng Đạo.

2. Nhiều đại biểu có bài tham luận tại diễn đàn.jpg
 Nhiều đại biểu có bài tham luận tại diễn đàn

Các tham luận tại diễn đàn tập chung vào các vấn đề chính như: các giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả trong thâm canh sản xuất lúa; sản xuất lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm tại huyện Hoằng Hoá; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả trong sản xuất lúa chế biến; giải pháp phát triển lúa gạo gắn với chế biến và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất lúa gạo chất lượng cao tỉnh Thanh Hoá; phát triển sản xuất lúa và các sản phẩm chế biến từ lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá; biện pháp sử dụng phân bón hiệu quả trong thâm canh lúa chế biến đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; doanh nghiệp liên kết tổ chức sản xuát, thu hoạch gắn với tiêu thụ sản phẩm; Hiệu quả của mô hình chế biến lúa gạo ở xã Thiệu Phúc huyện Thiệu Hoá.

Tại diễn đàn, các đại biểu và nông dân đã cùng trao đổi về một số vấn đề như: các giải pháp về cơ giới hóa, hiệu quả của áp dụng máy cấy, máy bay không người lái; chính sách về cơ giới hóa trong sản xuất lúa; giải pháp truyền thông trong giới thiệu, quảng bá sản phẩm lúa gạo; hỗ trợ của Nhà nước trong xây dựng và hình thành các chuỗi liên kết lúa gạo…

3. Đồng chí Lê Văn Khoa - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh phát biểu tại diễn đàn.jpg

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Lê Văn Khoa – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hoá đã đánh giá những thành quả bước đầu trong nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất lúa chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Bên cạnh chỉ ra những bất cập trong sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh như: chất lượng sản phẩm thấp, công tác bảo quản chế biến chưa cao dẫn tới khả năng cạnh tranh kém, sản xuất nhìn chung chưa gắn được với chế biến, thị trường. Hệ thống khuyến nông trong vùng còn hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Việc chuyển giao khoa học công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn; Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, đặc biệt chưa nhiều các doanh nghiệp đầu ra tham gia tích cực vào chuỗi liên kết sản xuất lúa chất lượng hàng hóa; Sản xuất chủ yếu theo kinh nghiệm, thiếu thông tin khoa học kỹ thuật và thị trường; vì vậy khả năng đầu tư và tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật, tư duy sản xuất hàng hóa của các hộ dân còn hạn chế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc tạo vùng liên kết sản xuất và chất lượng sản phẩm… Bên cạnh đó, đã đưa ra một số giải pháp chính như: Xây dựng quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao phù hợp với vùng sinh thái, đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo tưới, tiêu chủ động cho toàn vùng; Tiếp tục đầu tư nghiên cứu, tuyển chọn, nhập nội các giống lúa chất lượng mới có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu tốt với sâu bệnh và thích hợp với các vùng sinh thái cụ thể, phục tráng các giống lúa đặc sản địa phương có chất lượng và giá trị hàng hóa cao, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện gói các biện pháp kỹ thuật phù hợp với lúa chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất lúa chất lượng; Phát triển kinh tế hộ nông dân theo hướng chuyên nghiệp hơn, mở rộng qui mô sản xuất thông qua đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, liên kết nhóm nông dân; Tăng cường công tác khuyến nông nhằm giới thiệu các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, có hiệu quả để nông dân áp dụng và nhân rộng.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL