Hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng quy định

Đăng lúc: 15:45:56 19/10/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 19/10/2017, tại Trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng quy định.

Dự hội nghị có đại diện Sở Lao động – Thương binh xã hội (LĐ – TBXH)Thanh Hóa, đồng chí Lê Văn Nhuần - Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị. Thành phần tham dự có các thành viên trong Ban chỉ đạo xuất khẩu lao động (XKLĐ) huyện, phòng LĐ TBXH huyện, cấp xã có Chủ tịch UBND, công chức phụ trách LĐ – TBXH, Trưởng Công an, đại diện những gia đình có người thân đang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

a7.JPG
ĐỒng chí Lê Văn Nhuần-PCT.TTUBND huyện phát biểu tại hội nghị

Có thể thấy, xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc đã, đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho người lao động Việt Nam, (với mức lương từ 30-40 triệu đồng/người/tháng) tuy nhiên, nhiều lao động dù đã hết hạn hợp đồng nhưng vẫn cố tình ở lại, chấp nhận nhiều rủi ro để cư trú và lao động bất hợp pháp, vì lợi ích cá nhân mà không nghĩ đến lợi ích chung của xã hội, gây ảnh hưởng tới quan hệ của 2 nước và ảnh hưởng đến những lao động khác đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Tính đến ngày 30/7/2017, huyện Hoằng Hóa có 174 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, là 1 trong 58 huyện trong cả nước và là 1 trong 4 huyện trong tỉnh Thanh Hóa đang bị tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS. Trong số 174 lao động là con em Hoằng Hóa đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, nhiều nhất ở các xã Hoằng Đông 18 lao động, Hoằng Đạo 15 lao động, Hoằng Phụ 13 lao động, Hoằng Ngọc 11 lao động, Hoằng Lưu 9 lao động, Hoằng Kim 9 lao động, Hoằng Đức 8 lao động, Hoằng Thắng 7 lao động và 10 lao động không rõ địa chỉ.
Thời gian qua, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh liên quan đến công tác xuất khẩu lao động, nhất là xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc, huyện Hoằng Hóa đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp như: tuyên truyền, thực hiện các cơ chế chính sách liên quan đến khuyến khích, hỗ trợ người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, tăng cường vận động lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc trở về nước cũng như vận động lao động về nước đúng hạn; các xã, thị trấn đã tổ chức vận động, tư vấn đến tận các gia đình có con em đang làm việc tại Hàn Quốc, yêu cầu các gia đình ký cam kết vận động con em thực hiện đúng các quy định của pháp luật và cam kết trong hợp đồng, không ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc… năm 2016, huyện đã vận động được 13 lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc trở về nước. Việc lao động hết hạn hợp đồng làm việc tại Hàn Quốc không trở về nước mà cố tình ở lại, chuyển đổi nơi làm việc đã ảnh hưởng xấu đến phong trào xuất khẩu lao động; một số địa phương còn chưa thực sự quyết liệt, quan tâm đến công tác vận động lao động hết hạn hợp đồng lao động về nước đúng hạn và lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước, một số gia đình có con em lao động bất hợp pháp vẫn chưa động viên con em mình về nước,… do đó, số lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc là người Hoằng Hóa vẫn đang ở mức cao.

a6.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Sở LĐ-TBXH Thanh Hóa đã làm rõ một số nội dung và giải đáp một số vướng mắc liên quan đến công tác XKLĐ nói chung và XKLĐ tại Hàn Quốc.
Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Nhuần – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị Phòng LĐ-TBXH phối hợp, hướng dẫn các xã trên địa bàn huyện mở đợt cao điểm trong tháng 11/2017 vận động, tuyên truyền lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc trở về nước; các địa phương căn cứ hướng dẫn của huyện, tổ chức xây dựng kế hoạch tăng cường tuyên truyền từ nay đến cuối năm 2017, cao điểm là tháng 11 để vận động lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhanh chóng trở về nước – xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt để thực hiện đạt hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của từng gia đình để họ liên lạc với con em mình sớm trở về địa phương./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa
41936