Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “ Tăng cường phổ biến giáo dục và pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013- 2016”

Đăng lúc: 14:51:35 15/09/2016 (GMT+7)

Ngày 14/9, tại hội trường UBND huyện Hoằng Hoá, UBND huyện tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án “ Tăng cườngphổ biến giáo dục và pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 – 2016”.

Về dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Tỉnh, Sở LĐTBXH Tỉnh. Phía huyện, dự chỉ đạo có đồng chí Lê Xuân Thu- Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND Huyện, tham gia hội nghị có: Trưởng ban Tuyên giáo, ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ và các trưởng đoàn thể huyện, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, Viện Kiểm Soát, Toà án, trưởng các phòng: Nội vụ, Tư pháp, Văn hoá, Tài chính- Kế hoạch, Nông nghiệp & PTNT, Giáo dục Đào tạo, Kinh tế Hạ tầng, Tài nguyên Môi trường, Lao động- TBXH; lãnh đạo đồn Biên phòng Hoằng Trường, Đội trưởng các trạm biên phòng, Trạm Rada 510 Hải quân, Chủ nhiệm CLB Tư vấn Pháp luật và hướng nghiệp, Chánh, Phó chánh văn phòng HĐND, UBND; phía xã có Bí thư, Chủ tịch UBND, Công an, Công chức Tư pháp và trưởng các thôn của 5 xã biên phòng: Hoằng Trường, Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ.

Khu vực biên giới huyện Hoằng Hoá bao gồm 5 xã: Hoằng Trường, Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, có chiều dài 12,5km bờ biển. Đây là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch nghỉ dưỡng.

15.9.2016.8.jpg
Đồng chí Lê Văn Nhuần- PCT Thường trực UBND huyện khai mạc hội nghị

Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật và tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo cho cán bộ, nhân dân tăng cường, củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo ở khu vực biên giới hải đảo, UBND huyện Hoằng Hoá đã chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện Đề án “ Tăng cường phổ biến giáo dục và pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 – 2016” của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Do làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 5 xã cơ bản ổn định, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, quần chúng nhân dân tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt là xã Hoằng Trường tình hình trộm cắp đã giảm so với năm chưa thực hiện Đề án. Cụ thể, từ năm 2013 – 2015, qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Đồn Biên phòng Hoằng Trường đã phối hợp với lực lượng Công an bắt giữ xử lý 218vụ/ 270 đối tượng, trong đó có 23 vụ trộm cắp ngư lưới cụ. Riêng 9 tháng đầu năm 2016, chưa xảy ra vụ trộm cắp ngư lưới cụ nào, các vụ va trạm trên biển được giảm nhiều so với năm trước. Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn Nhuần- Phó Chủ tịch TT UBND Huyện, các xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ, Hoằng Tiến, đại diện đồn Biên phòng Hoằng Trường đã phát biểu thảo luận, thống nhất cao với kết quả đạt được trong báo cáo và đề xuất một số vấn đề như: cần hỗ trợ kinh phí phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục & pháp luật; tập huấn cho lực lượng trực tiếp tham gia thực hiện đề án tại cơ sở; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án cho những năm tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hành- Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Tỉnh- Thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Đề án của Tỉnh và đồng chí Lê Xuân Thu- Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND Huyện đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế và gợi mở các giải pháp thực hiện Đề án cho những năm tiếp theo. Đề cập đến giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh những vấn đề sau: cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, sử dụng, khai thác và vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp Phổ biến GDPL đảm bảo tính phù hợp hiệu quả, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, huy động sức mạnh và lợi thế sẵn có của các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao hoạt động phổ biến GDPL, tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành, đồn Biên phòng trong công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, nghiêm túc.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Thu- Phó Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND Huyện và đồng chí Lê Văn Nhuần- Phó Chủ tịch TT UBND Huyện đã trao giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Đề án“ Tăng cường phổ biến giáo dục và pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013- 2016”.

Tuyết Mai – Thanh Hằng: Đài TT Hoằng Hoá