Hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản pháp luât mới

Đăng lúc: 08:35:25 12/10/2020 (GMT+7)

Ngày 12/10/2020, tại trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai, phổ biến luật lao động năm 2019; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức; Luật phòng chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

toàn cảnh hội nghị.jpg
toàn cảnh hội nghị
 Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng PBGDPL Sở tư pháp, lãnh đạo Phòng việc làm Sở Lao động & TBXH ; Báo cáo viên pháp luật sở Tư pháp, Sở lao động & TBXH. Phía huyện có đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện và cán bộ lãnh đạo các ban, phòng, ngành, MTTQ và các đoàn thể của huyện; thành viên Hội đồng phối hợp, phổ biến, giáo dục pháp luật, báo cáo viên pháp luật huyện. Phía xã có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ 37 xã thị trấn, các đồng chí công chức Tư pháp, Văn phòng thống kê, văn hóa –xã hội (phụ trách LĐTBXH), Tài chính - kế toán các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện  phát biểu khai mạc hội nghị.jpg

đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện  phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện nhấn mạnh: Việc quán triệt, phổ biến các nội dung của văn bản pháp luật mới ban hành, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ báo cáo viên. Do vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe; nghiên cứu những vấn đề cốt lõi trong Luật và các văn bản thi hành luật; tích cực thảo luận trao đổi, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, đề ra biện pháp, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ quan, đơn vị. Phấn đấu, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn nắm được những nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật quan trọng, để vận dụng đầy đủ, đúng đắn, đảm bảo quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm được giao.

Được biết, nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong đợt này gồm: Luật lao động ngày 20/11/2019, gồm 17 chương, 220 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021, giảm 22 điều so với luật hiện hành và thay thế bộ luật lao động năm 2020; triển khai, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyen địa phương ngày 22/11/2019 gồm 4 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức ngày 25/11/2019 gồm 3 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020; Luật phòng chống tham nhũng năm 2018 gồm 10 chương 96 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hội nghị tập huấn lần này diễn ra trong 1 ngày 12/10/2020, do các báo cáo viên của tỉnh và huyện trực tiếp truyền đạt các nội dung. Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật mới nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức trong công tác, giúp cho đội ngũ cán bộ công chức cấp huyện, cấp xã nâng cao nhận thức pháp luật vận dụng vào thực tiễn ở địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL huyện