Hoằng Khánh – năm 2016, đã phát dọn 4,5 km đường băng cản lửa

Đăng lúc: 16:34:10 31/12/2016 (GMT+7)

Việc làm đường băng cản lửa có rất nhiều ý nghĩa, không chỉ ngăn cản lửa cháy lan từ vùng này sang vùng khác, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra, canh gác rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mà còn tạo ra con đường để các chủ rừng thuận tiện trong khai thác lâm sản, nâng giá trị của lâm sản.

Với địa hình đường rừng phức tạp, rộng lớn trong khi trang thiết bị chữa cháy thô sơ, lực lượng mỏng, trong năm 2016, Hoằng Khánh đã không ngừng tích cực chú trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là công tác phát dọn đường băng cản lửa.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao tại Hoằng Khánh tập trung tại lô 2, 3, 5, 6, 6a, 6b, 11, khoảnh 1, tiểu khu 563 là những khu vực rừng trồng thông, keo có thảm thực bì dày, nguy cơ cháy cao thuộc rừng phòng hộ ở các thôn Trà La, Trà Sơn, Tân Khánh và thôn Kênh Thôn. Tổng diện tích có nguy cơ cháy cao là 245,12 ha. Thực bì chủ yếu là cành cây, lá thông, cây ràng ràng, cây sim, cây mua và các cây bụi khác, độ cao thực bì từ 1m - 1.5m. Trong đó, vùng cực kỳ nguy hiểm được xác định gồm lô 2, lô 3, lô 6, lô 11 khoảnh tiểu khu 563 có diện tích rừng 137,16 ha. Trên cơ sở đó, trong năm 2016, xã Hoằng Khánh đã phối hợp với Hạt kiểm lâm ven biển Thanh Hóa tổ chức phát dọn thực bì dưới tán rừng trồng thông, keo, bạch đàn – vùng tọng điểm cháy trên địa bàn xã, xử lý thực bì khu vực từ đường giáp ranh diện tích rừng của xã Châu Lộc huyện Hậu Lộc thuộc thôn Trà La - Hoằng Khánh, qua Trà Sơn đến Đại Điền, khu vực Tân Khánh, Kênh thôn. Đã có 6 đường băng được phát dọn với chiều dài 4,5km, đường băng được phát dọn rộng 10m. Trong đó, nhiều đường băng được thực hiện san ủi cơ giới.

31.12.2016.7.JPG

Mặc dù là một việc làm thường xuyên được tổ chức nhiều lần trong năm nhưng phát dọn, xử lý thực bì đã luôn được Hoằng Khánh chú trọng, huy động tốt lực lượng trong xã để thực hiện. Việc làm đường băng cản lửa có rất nhiều ý nghĩa. Không chỉ ngăn cản lửa cháy lan từ vùng này sang vùng khác, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuần tra, canh gác rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mà còn tạo ra con đường để các chủ rừng thuận tiện trong khai thác lâm sản, nâng giá trị của lâm sản. Theo đó, dựa vào những đường băng cản lửa, hiện tại Hoằng Khánh đang có 19 hộ khai thác trích dưỡng nhựa thông với diện tích 4,3 ha; 4 hộ khai thác tỉa thưa và cây phụ trợ trong rừng thông với diện tích 19,9 ha.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa

205849