Trưởng làng văn hóa làng Hợp Đồng xã Hoằng Giang – người hết lòng vì công việc

Đăng lúc: 13:57:34 06/01/2017 (GMT+7)

Về làng Hợp Đồng xã Hoằng Giang, hỏi tên người trưởng làng văn hóa Đỗ Văn Sơn – không ai lại không nhắc đến ông với sự trìu mến, thân thương: “đó là người trưởng làng hết lòng vì công việc”.

Làng Hợp Đồng (là làng Đầu xưa) thuộc xã Hoằng Giang, có 2 thôn với 18 dòng họ cùng nhau sinh sống, gần 20 năm qua, người dân trong làng đã quen với hình ảnh người trưởng làng văn hóa nhiệt tình, tận tâm với công việc Đỗ Văn Sơn. Dù năm nay đã 64 tuổi nhưng ông Đỗ Văn Sơn – trưởng làng Hợp Đồng xã Hoằng Giang vẫn luôn hăng say việc làng, việc nước. Sinh năm 1952, sau nghỉ chế độ năm 1993 và về quê, năm 1994, ông Sơn đã được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm thôn trưởng thôn 1, năm 2000 kiêm trưởng làng văn hóa Hợp Đồng xã Hoằng Giang. Đến nay đã 16 năm làm trưởng làng văn hóa - “Từ khi nhận nhiệm vụ, lúc nào tôi cũng bề bộn công việc, từ việc làng cho đến những chuyện nhỏ nhặt nhất trong thôn như giải quyết tranh cãi mất con gà, con vịt… Cứ có chuyện, người ta lại gọi trưởng làng, trưởng thôn. Nhiều khi tới bữa cơm, tôi cũng không kịp ăn vì vừa nâng bát đã có người gọi. Nửa đêm về sáng, cứ trong làng có việc là tôi lại co chân chạy” - ông Sơn tâm sự. Vì tận tình với công việc nên tính đến nay đã 22 năm làm trưởng thôn và 16 làm trưởng làng văn hóa, cứ đến đợt bầu trưởng làng là người dân lại tin tưởng chọn ông Sơn. “Nhiều lúc thấy mình già lắm rồi, muốn nghỉ ngơi nhưng dân họ vẫn cứ tín nhiệm. Với lại, lớp trẻ giờ đây chẳng ai muốn làm cái chức này, việc ngập đầu nhưng lương, chế độ không có. Vì thế, tôi tâm niệm nếu dân còn tín nhiệm, mình còn sức khỏe thì tôi sẽ tiếp tục cống hiến” - ông bộc bạch.

06.12.2016.9.JPG

Làng Hợp Đồng hiện có 339 hộ với 1.338 nhân khẩu, làng được công nhận là “làng có công với nước”, có di tích lịch sử quốc gia “đền thờ tướng quân Cao Lỗ”, công việc của 1 trưởng làng văn hóa không chỉ là góp phần làm cho hoạt động văn hóa của làng ngày càng đi vào nề nếp, văn minh mà còn phải là người tích cực tham gia vận động trong mọi phong trào chung của làng. Chính vì vậy, trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, trưởng làng văn hóa Đỗ Văn Sơn đã đóng một vài trò rất tích cực trong vận động, tuyên truyền nhân dân 2 thôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, tham gia cùng Ban mặt trận thôn vận động, kêu gọi con em xa quê đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, đường giao thông liên thôn, nội đồng. Đến nay, thôn 1 và thôn 2 làng Hợp Đồng đều đã có nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp, đảm bảo diện tích xây dựng nông thôn mới từ sự đóng góp, chung lòng của nhân dân trong làng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Đỗ Văn Sơn nói rằng: “Mình hơn bà con là có đồng lương hưu trí đủ nuôi thân, không lo toan cơm áo gạo tiền... Còn sức khỏe, nếu dân cần, Đảng cử thì luôn luôn sẵn sàng”. Khi được hỏi: “Đảm nhận nhiều vị trí vậy, bác có lo kham không nổi, rồi mọi người bảo bác ham chức vị?”, ông Sơn cho biết: “Không, vị trí nào mình cũng làm tốt. Cái đầu tiên là chữ tín, phải giữ chữ tín. Nói đi đôi với làm. Nói được, làm được. Từ đó bà con tin tưởng vào mình, Đảng tin mình... công việc ngày càng thêm thuận lợi”. Hiện ông Sơn, bên cạnh làm trưởng làng văn hóa Hợp Đồng, ông còn là Chủ tịch Hội làm vườn xã – Phó Chủ tịch Hội khuyến học, ông khoe: “Tuyên truyền miệng, nếu biết cách... lợi hại lắm đó vì dễ đi vào lòng dân”. Đến nay, làng Hợp Đồng luôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa, luôn có 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, người dân trong làng đoàn kết, xây dựng phong trào chung.

Làm trưởng làng ngoài việc căng mình với nhiệm vụ mà nhà nước giao phó, người “vác tù và hàng tổng” Đỗ Văn Sơn còn phải đối mặt với vô vàn khó khăn, rắc rối và cả những chuyện cười ra nước mắt. Bởi không chỉ “vác tù và hàng tổng”, trưởng làng còn là người “làm dâu trăm họ” nên có những khi không tránh khỏi lời ra tiếng vào. Những lúc như thế, họ cũng buồn nhưng rồi lại tự động viên mình cố gắng vượt qua. “Cũng may là bên cạnh những lời bàn ra tán vào thì hầu hết bà con cũng hiểu và thông cảm, ủng hộ. Nên buồn một lúc rồi thôi, lại quên hết để tiếp tục đi làm việc!”, ông Sơn còn khẳng định: Trước những lời bàn tán, dị nghị việc này, việc kia của một số bà con thì vừa giải thích để bà con hiểu, đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm để trong quá trình làm việc sẽ cẩn trọng hơn, tránh những sai sót không đáng có.

Đến nay, ông Đỗ Văn Sơn – trưởng làng văn hóa Hợp Đồng xã Hoằng Giang không nhớ nổi ông đã hòa giải cũng như vận động, tuyên truyền các các chính sách của Đảng và Nhà nước bao nhiêu lần, chỉ biết rằng mỗi lần ông đến, bà con trong làng thường gọi ông một cách trìu mến “Người vác tù và hàng tổng hết lòng vì công việc”.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa