Hoằng Đức: Sức mạnh từ phong trào xã hội hóa trong Xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 08:39:11 23/11/2016 (GMT+7)

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay, xã Hoằng Đức- Hoằng Hóa đã cơ bản hoàn thành 18/18 tiêu chí, còn tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đang được gấp rút thực hiện hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt xã nông thôn mới trong năm 2016. Có được kết quả đó, ngoài sự hỗ trợ của tỉnh, ngân sách của địa phương là có sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân địa phương và con em xa quê đang sinh sống, công tác trên mọi miền Tổ quốc.

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM)  là tạo tiền đề cho phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân lâu dài, cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Đức luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên tinh thần dân chủ, công khai. Từ đó, nhân dân hiểu sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, tạo nên sự đoàn kết, hưởng ứng mạnh mẽ, bà con tích cực hiến đất, dỡ bỏ cổng, tường rào, đóng góp kinh phí, ngày công để làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng. Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, đông đảo con em xa quê cũng một lòng hướng về nguồn cội, đóng góp tiền của, chung tay góp sức xây dựng NTM. Ông Nguyễn Anh Xuân - Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh thêm: “Không phải chương trình nào xã hội hóa cũng thành công, nhưng với xây dựng NTM, nếu biết khơi dậy sức dân, việc khó đến đâu cũng làm được… Sức dân ở đây chính là sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân. Để làm được, khâu tuyên truyền phải đi trước, trong đó các hội, đoàn thể đóng vai trò quan trọng”.

23.11.2016.4.JPG

“Mặt bằng đời sống kinh tế thôn 1 của xã cũng không mấy cao nhưng, bằng  cách khơi dậy lòng dân, khiến dân hiểu, dân tin, dân ủng hộ, chỉ trong một năm 2013, (trong khi kế hoạch của thôn là 3 năm từ 2013- 2015), thôn 1 đã vận động nhân dân thực hiện hoàn thành nâng cấp, bê tông hóa toàn bộ tuyến đường trong thôn, nhà văn hóa, sân bóng làng. Sẵn khí thế hăng say của nhân dân trong thôn, Ban vận động thôn đã vận động và toàn thể nhân dân trong thôn đã thực hiện xây nhà vệ sinh hợp vệ sinh, đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường”. Bà Lê Thị Nhung thôn Trưởng thôn 11 tâm sự.

Từ công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ông Lê Ngọc Tý – thôn 1, hiểu được ý nghĩa của việc chung tay góp sức để xây dựng quê hương, làng xóm được khang trang. Vì vậy, sau khi xã, thôn phát động ông Tý cùng gia đình đã vui vẻ, sẵn sàng hiến gần 40 m2 vuông đất ở và gần 30 m2 đất sản xuất nông nghiệp cho mở rộng đường giao thông và giao thông nội đồng. Ông chia sẻ thêm: “Xác định xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn. đây không chỉ làm cho mình mà làm cho tương lai, cho thế hệ con, cháu  nên , gia đình tôi cùng những người dân trong thôn, trong xã đã tự nguyện hiến đất, hoa màu, làm các công trình phúc lợi; góp tiền, ngày công mở rộng  nông thôn;… nhờ đó, hiện toàn xã có nhiều tuyến đường được bê tông hóa, việc đi lại thuận tiện hơn, xe  ô tô vào tận nhà chở hàng hóa nên kinh tế rất phát triển. Nhìn những tuyến đường rộng, phẳng lỳ vắt qua làng, qua các cánh đồng mà cảm thấy rất vui”.
Nhờ biết khơi dậy sức dân và làm tốt công tác tuyên truyền nên từ khi xây dựng NTM đến nay, xã Hoằng Đức luôn nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức và mạnh thường quân đóng góp để xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới, nhất là về kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn.

23.11.2016.5.JPG

Năm năm, bằng nguồn xã hội hóa, Hoằng Đức đã bê tông hóa 14,473km đường giao thông trong toàn xã, 7,5 km giao thông nội đồng, 20,77 km kênh mương, Xây dựng toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt cho nhân dân, trạm y tế, xây dựng nhà hiệu bộ, các phòng học bộ môn trường Tiểu học và Trung học cơ sở, bổ sung vật chất cho các trường, xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nâng cấp và xây mới các nhà văn hóa thôn. Hiện đang tiếp tục hoàn thiện công trình trung tâm văn hóa TDTT và công sở của xã. Tiêu biểu có thể kể đến ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng Giám đốc  Tập đoàn Dầu khí  Quốc gia Việt Nam, người con quê hương đã hỗ trợ cho xã một số công trình, với tổng trị giá gần 16 tỷ đồng : Trạm y tế, Trung tâm học tập cộng đồng, công trình nước sạch, nhà văn hóa thôn 8… Hiện nay, 100% các tuyến đường giao thông đã được bê tông hóa, sạch sẽ, khang trang, thuận tiện cho việc đi lại, phát triển kinh doanh. 100% hộ dân được sử dụng điện sáng và nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh và rác thải sinh hoạt trong nhân dân không chỉ được thu gom định kỳ, mà xã đã giao cho HTXDVNN đảm nhận ký hợp đồng với doanh nghiệp xử lý rác vận chuyển đi xử lý đúng qui trình. Thu nhập bình quân đạt gần 25 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Anh Xuân- CT UBND- Phó BCĐ xây dựng nông thôn mới xã phấn khởi chia sẻ: Công tác xã hội hóa luôn là việc khó, nhưng nếu biết cách làm, phát huy tốt mọi nguồn lực, nhất là vai trò chủ thể của nhân dân, được nhân dân tin tưởng thì sẽ nhận được sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, việc dù khó đến mấy cũng sẽ thành công. Đây là kinh nghiệm, góp phần giúp Hoằng Đức đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM cán đích nông thôn mới trong năm 2016. Không dừng lại ở danh hiệu Nông thôn mới, phát huy kết quả, cách làm trên, sau khi được công nhận nông thôn mới, Hoằng Đức tiếp tục phát động nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua, phát triển kinh tế toàn diện, nâng cao đời sống nhân dân, luôn bổ sung, hoàn thiện duy trì, phát triển các tiêu chí đã được công nhận theo phương châm phát triển bền vững./.

Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa

2007