Chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chỉnh phủ

Đăng lúc: 09:58:15 20/05/2020 (GMT+7)

Từ ngày 20-23/5//2020, tại hội trường UBND các xã Hoằng Thịnh, Hoằng Trinh, Hoằng Phú, Hoằng Đạo, Hoằng Đức và Hoằng Thanh, Ban Chỉ huy quân sự Hoằng Hóa tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho dân công hỏa tuyến tại 37 xã, thị trấn trong huyện từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 49).

Đợt này, Ban Chỉ huy quân sự huyện tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 1.650 đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế được hưởng chế độ theo QĐ 49, với số tiền chi trả trên 3,3 tỷ đồng – đây cũng là đợt chi trả thứ 27 của Ban Chỉ huy quân sự huyện đối với đối tượng được nhận trợ cấp theo QĐ49. Mức trợ cấp một lần được ấn định theo các mốc thời gian thực tế trực tiếp tham gia dân công hỏa tuyến (trường hợp có thời gian tham gia dân công hỏa tuyến ở các đợt khác nhau hoặc có gián đoạn thì được cộng dồn), cụ thể: Dưới 1 năm, mức trợ cấp bằng 2.000.000 đồng, từ đủ 1 năm đến dưới 2 năm, mức trợ cấp bằng 2.700.000 đồng, từ đủ 2 năm trở lên, mức trợ cấp bằng 3.500.000 đồng.

IMG20200520073851.jpg

Việc chi trả chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng là dân công hỏa tuyến huyện Hoằng Hóa từng tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế được hưởng chế độ theo QĐ 49, được Ban chỉ huy quân sự huyện phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ từ công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, đến công tác khảo sát, lập danh sách, xét duyệt, thẩm định và chi trả chế độ, bảo đảm đúng thủ tục, nguyên tắc và đúng đối tượng, góp phần an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần đối với đối tượng chính sách.

Hiện nay, Huyện Hoằng Hóa đã xét duyệt hồ sơ cho 25.000 đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp theo QĐ 49 nói trên với tổng số tiền dự toán chi trả trên 50 tỷ đồng; trong đó BCH quân sự huyện đã thực hiện chi trả cho hơn 20.000 đối tượng, hiện còn gần 5.000 đối tượng chưa được chi trả, huyện phấn đấu trong năm 2020 sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, các thủ tục liên quan để chi trả xong cho số đối tượng này.

Việc thực hiện chi trả chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế được hưởng chế độ theo QĐ 49 là thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với các quân nhân và các đối tượng đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, phát huy truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công của dân tộc ta./.

Phương Trang – Trung tâm VHTT-TT&DL

203409