Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Đăng lúc: 08:03:46 26/09/2020 (GMT+7)

Ngày 25/9/2020, UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, triển khai nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Tại điểm cầu huyện: Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND huyện, thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Chánh văn phòng Huyện uỷ, Chánh – Phó văn phòng HĐND – UBND huyện; Giám đốc Ban quản lý dự án, giám đốc Trung tâm VHTT – TT&DL, Chi cục trưởng Chi cục thống kê huyện; Tại điểm cầu các xã, thị trấn có: Chủ tịch UBND – Chủ tịch Hội đồng NVQS, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự 37 xã, thị trấn.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị, có vị trí, ý nghĩa hết sức quan trọng. Do đó, Hoằng Hoá đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc với quyết tâm phấn đấu: “hoàn thành tốt chỉ tiêu trên giao, tuyển chọn đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn theo Luật NVQS, tuyển người nào, chắc người đó. Đảm bảo số lượng, chất lượng, an toàn, tiết kiệm, công bằng, dân chủ, công khai”, năm 2020, toàn huyện có 1.374 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, trong đó, có 885 công dân gọ khám lần đầu, số đã khám một lần trở lên là 489 công dân; Công tác sơ tuyển được thực hiện nghiêm túc, đã điều khám 1.374 công dân, trúng sơ tuyển 796 công dân; Điều khám tại huyện 885 công dân, 100% công dân có lệnh gọi tham gia khám tuyển, trúng tuyển sức khoẻ 321 công dân, xét nghiệm HIV còn 316 công dân đủ tiêu chuẩn sức khoẻ. Trong đó, loại 1 – 35 công dân, loại 2 – 198 công dân, loại 3 – 83 công dân; văn hoá: trình độ THCS 114 công dân, THPT 195 công dân, TC – CĐ – ĐH 7 công dân. Năm 2020, Hoằng Hoá đã giao đủ 223 chỉ tiêu NVQS, bàn giao cho 6 đơn vị, gồm: Trung đoàn 275/f361/Quân chủng PKKQ 60 chỉ tiêu, Lữ đoàn 101/Vùng 4/Hải quân  50 chỉ tiêu, Trung đoàn 3/324/QK4 50 chỉ tiêu, Tổng cục kỹ thuật 25 chỉ tiêu, Biên phòng Thanh Hoá 25 chỉ tiêu và Công an 13 chỉ tiêu. Có 12 xã vượt chỉ tiêu nhập ngũ, gồm: Hoằng Phượng, Hoằng Xuân, Hoằng Xuyên, Hoằng Thắng, Hoằng Thái, Hoằng Lộc, Hoằng Châu, Hoằng Tiến, Hoằng Đông, Hoằng Phụ, Hoằng Hải, Hoằng Trường.

Tại hội nghị, bên cạnh thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, các đại biểu đã thảo luận tìm nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó, tìm ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Năm 2021, để làm tốt công tác chuẩn bị và thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân, Hội đồng NVQS từ huyện đến các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, Luật NVQS, giáo dục truyền thống quê hương, nâng cao nhận thức trong nhân dân và thanh niên; Tổ chức rà soát chặt chẽ số công dân diện sẵn sàng nhập ngũ, số công dân tốt nghiệp Đại học, cao đẳng đã hết thời hạn tạm hoãn, công chức, viên chức đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ; Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt về con người, cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị y tế, đảm bảo cho công tác sơ tuyển, khám tuyển chặt chẽ, đúng quy trình; Làm tốt công tá động viên thăm hỏi, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

2. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.jpg

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã lưu ý một số nội dung cần thực hiện trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2021. Trong đó, đối với các xã, thị trấn cần khẩn trương kiện toàn Hội đồng NVQS đúng, đủ thành phần, xây dựng kế hoạch tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 tại xã sát thực tế, nắm chắc số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, số công dân trong diện miễn, tạm hoãn phải được công khai một cách minh bạch; Chuẩn bị trang thiết bị y tế, bố trí nơi sơ khám tuyển chu đáo, thực hiện nghiêm công tác sơ tuyển tại địa phương; Đối với cấp huyện: thành viên Hội đồng NVQS huyện cần tăng cường công tác theo dõi, giúp đỡ, phối hợp cùng các địa phương trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; BCH quân sự phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho Huyện uỷ ra chỉ thị tăng cường ự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tuyển quân, tham mưu cho hội đồng NVQS huyện ban hành kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; Công an huyện chủ trì công tác rà soát chính trị; Phòng GD&ĐT phối hợp làm tốt công tác rà soát đối tượng thuộc lĩnh vực giáo dục; Phòng Y tế làm tốt công tác chuẩn bị về trang thiết bị, con người đảm bảo công tác khám sức khoẻ NVQS tốt nhất. Trong đó, việc kiện toàn Hội đồng NVQS xã, thị trấn xong trước ngày 31/9/2020, gửi quyết định kiện toàn, danh sách sơ tuyển về Thường trực HĐND huyện trước ngày 1/10/2020; sơ tuyển cấp xã dự kiến từ ngày 2 đến 28/10, phát lệnh điều khám NVQS tại huyện trước ngày 20/11, khám tuyển tại huyện dự kiến từ ngày 30/11 đến 2/12/2020; Các đồng chí Bí thư – chủ tịch UBND xã, thị trấn quán triệt các nội dung, nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 một cách nghiêm túc tại địa phương. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đã khẳng định: nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 có những khó khăn và nhiệm vụ nặng nề hơn nhưng với tuyền thống của quê hương cách mạng Hoằng Hoá, kết quả đạt được năm 2020 và một số giải pháp đã được đề ra tại hội nghị, năm 2021, Hoằng Hoá tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và tổ chức thành công lễ giao nhận quân trang trọng, thắm tình quân dân.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL

209808