Đăng lúc: 14:51:52 23/04/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 23/4, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trường Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) giai đoạn 2013 – 2020 chủ trì trì hội nghị.

Ảnh 1. Toàn cảnh hội nghị.JPG
Tại điểm cầu huyện Hoằng Hóa có đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo đề án 896 huyện; lãnh đạo công an huyện; Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các đồng chí Trưởng công an 37 xã, thị trấn cũng về dự.
Ảnh 2.JPG

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ công an đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả thực hiện đề án 896 giai đoạn 2013 – 2020. Đề án đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013. Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo các cấp đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Đề án, tạo bước đột phá trong quản lý dân cư trên địa bàn tỉnh, chuyển từ thủ công sang hiện đại, từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Kết quả việc thực hiện Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, kết nối với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các sở, ban, ngành, địa phương giúp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố luôn bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 896 Trung ương, Bộ Công an, Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Đề án 896 cũng như Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ đạo theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Làm tốt công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện. Cán bộ, công chức đặc biệt là lực lượng Công an ở cơ sở trực tiếp tham gia công tác triển khai Đề án có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động tích cực và sáng tao trong công tác. Tính đến 11 năm 2020, đã cắt giảm, đơn giản hóa hơn 1.000 thủ tục hành chính, 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm. Các bộ, ngành đã có phương án xử lý 1.501 mặt hàng có chồng chéo về thẩm quyền); bước đầu đạt được một số kết quả trong thực hiện Đề án Tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020. Đã cắt giảm, đơn giản hóa 63% điều kiện kinh doanh, 68% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm. Việc triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã đạt được những kết quả rất tích cực, việc giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện, giảm thiểu tình trạng chậm muộn, nhũng nhiễu, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 97,37%.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh “Với kết quả đạt được cho thấy, việc triển khai thực hiện Chương trình, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo để nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính. Song song với đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, chính quyền địa phương các cấp đã tập trung đẩy mạnh cải cách nền hành chính, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng; Quốc hội, đặc biệt là đã kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi bằng được tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí; tập trung chỉ đạo cải cách tốt thủ tục hành chính, phân cấp mạnh và làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, khắc phục tình trạng chậm trễ, phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương công vụ, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để huy động mọi nguồn lực bảo đảm cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực hiện tốt tiến bộ công bằng xã hội. Thông qua đó, kết quả cải cách hành chính ở nước ta thời gian qua đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được Nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao”.

Cũng tại hội nghị này, Ban chỉ đạo đè án 896 trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 896, giai đoạn 2013 – 2020./.

Thế Khải – Trung tâm VHTTTT&DL

191460