Hội nghị trực tuyến công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến huyện Hoằng Hoá đến năm 2030

Đăng lúc: 22:15:00 08/01/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 8/1/2021, UBND huyện Hoằng Hoá đã tổ chức hội nghị trực tuyến công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến huyện Hoằng Hoá đến năm 2030.

Ảnh 1.jpg
Về dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện: phía tỉnh có đồng chí Trịnh Đình Chiến – Trưởng Phòng quy hoạch kiến trúc Sở xây dựng, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Viện trưởng Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hoá cùng chuyên viên Sở xây dựng và Viện kiến trúc Thanh Hoá.
Ảnh 2.jpg
Về phía huyện Hoằng Hoá có đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, các đồng chí uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện, trưởng các Phòng chuyên môn UBND huyện, MTTQ và các đoàn thể, văn phòng Huyện uỷ, văn phòng HĐND – UBND huyện, lãnh đạo các đơn vị: BCH Quân sự, Công an huyện, Đồn biên phòng Hoằng Trường, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng, Chủ tịch các hội đặc thù và Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường.
Tại điểm cầu các xã Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ và Hoằng Phong có các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND, chủ tịch UB MTTQ và trưởng các đoàn thể, cán bộ công chức, bí thư chi bộ, trưởng thôn.
3. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện đã công bố Quyết định số 5241 của Chủ tịch UBND tỉnh.jpg

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện đã công bố Quyết định số 5241/QĐ-UBND ngày 4/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa đến năm 2030.
Ảnh 4.png
Theo đó, phạm vi, ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ các xã Hoằng Tiến, Hoằng Hải, Hoằng Trường và một phần các xã Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, Hoằng Phong với tổng diện tích quy hoạch là 2.600 ha, quy mô dân số hiện trạng khoảng 27.989 người, dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 60.000 người.
Về tính chất, chức năng, đây là đô thị loại V, một trong những trọng điểm du lịch biển của tỉnh với các loại hình du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; là trung tâm dịch vụ - thương mại, đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá gắn với tiểu thủ công nghiệp, làng nghề.
Ảnh 5.1.png
Định hướng phát triển không gian, cải tạo đô thị theo hướng phát triển chính Tây và Nam, kết nối với thành phố Sầm Sơn để hình thành dải du lịch ven biển từ Hải Tiến đến Nghi Sơn. Dựa trên các liên kết hiện có gắn kết phát triển du lịch biển với các thành phần kinh tế khác của đô thị để phát triển toàn diện kinh tế đô thị Hải Tiến và khu vực các xã ven biển còn lại, hướng tới việc hình thành đô thị loại IV gồm 8 xã ven biển Hoằng Hóa trong tương lai sau năm 2030. Hình thái đô thị ven biển phát triển theo mô hình du lịch, sinh thái bền vững.
Đô thị Hải Tiến chia làm 4 phân khu chức năng, gồm: Khu A - Khu dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp ven núi, du lịch cộng đồng và cảng tổng hợp Hoằng Trường (616 ha); Khu B - Khu trung tâm dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển (392 ha); Khu C - Khu dân cư trung tâm đô thị (642 ha). Khu D - Quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Nam Hải Tiến (942 ha).
Ảnh 5.2.jpeg
Quy hoạch cũng xác định các khu chức năng chính đô thị, như: Hệ thống trung tâm hành chính đô thị, trung tâm chuyên ngành; hệ thống cây xanh, mặt nước, không gian mở; các khu dân cư đô thị; các công trình tôn giáo, tín ngưỡng; khu vực quốc phòng - an ninh; khu khai thác chế biến, nuôi trồng thủy sản và neo đậu tàu thuyền; khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí...; Xác định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật, như: Giao thông đối ngoại, giao thông khu vực đô thị; quy hoạch cấp điện và thông tin liên lạc; hệ thống cấp nước...
6. Bàn giao hồ sơ quy hoạch.jpg
Bàn giao hồ sơ quy hoạch

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện đã bàn giao hồ sơ quy hoạch cho đồng chí Lê Thanh Cảnh – Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường - đại diện các xã trong vùng quy hoạch.
7. Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.jpg
Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ và kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định: Việc phê duyệt, điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung đô thị Hải Tiến huyện Hoằng Hoá đến năm 2030 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển trọng điểm du lịch biển tỉnh Thanh Hoá. Vì vậy, ngay sau hội nghị công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến huyện Hoằng Hoá đến năm 2030, các cấp uỷ Đảng – chính quyền các xã trong vùng quy hoạch cần khẩn trương, phổ biến quy hoạch sâu rộng tới các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm thực hiện tốt quy hoạch. Phối hợp với Ban Quản lý đầu tư và xây dựng huyện niêm yết công khai đồ án quy hoạch tại trụ sở UBND các xã trong vùng quy hoạch; Văn phòng HĐND – UBND huyện đăng tải thông tin nội dung Đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng đô thị Hải Tiến lên trang thông tin điện tử của huyện; Phòng Tài nguyên và môi trường trên cơ sở quy hoạch được duyệt, tiến hành rà soát, kiểm tra quy hoạch sử dụng đất. Hướng dẫn các xã trong vùng quy hoạch thực hiện và quản lý đất đai theo quy hoạch; Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện tổ chức quản lý, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện thực hiện quy hoạch chi tiết, đầu tư xây dựng dựa trên quy hoạch chung. Đồng thời, tổ chức cắm mốc quy hoạch và cắm mốc các trục giao thông đô thị; Các phòng ngành cấp huyện, theo chức năng, nhiệm vụ được phân công nghiên cứu hồ sơ đồ án quy hoạch để triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả.
Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL