Huyện Hoằng Hóa: kiểm tra việc thực hiện kế hoạch cao điểm giải toả tái vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 20:52:40 30/10/2020 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về thực hiện cao điểm giải toả tái vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện, ngày 30/10/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành, gồm: Phòng KT&HT, TN&MT, Công an huyện, Đội GTVT huyện đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện kế hoạch tại tuyến Quốc lộ 1A, tuyến Quốc lộ 10, các tuyến tỉnh lộ 509, 510, 510B.

Ảnh 1.jpg

Đoàn đã đến làm việc và kiểm tra các tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ qua địa bàn 18 xã, gồm: Hoằng Kim, Hoằng Trung, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn, Hoằng Thành, Hoằng Trạch, Hoằng Lộc, Hoằng Thịnh, Hoằng Thái, Hoằng Đồng, Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc, Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Đông, Hoằng Phụ và Thị trấn Bút Sơn. Qua nắm bắt tình hình tại xã và kiểm tra tại các tuyến đường trọng điểm qua các xã cho thấy: nhìn chung, các xã, thị trấn đều đã triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch của UBND huyện; Đã tổ chức rà soát, thống kê các vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT cần giải toả như: Tường rào, mái che, mái vẩy, lều quán, biển quảng cáo, cành cây che khuất tầm nhìn, các điểm họp chợ cóc, buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, gỗ, rửa xe, trông giữ xe ô tô, xe máy, dừng đỗ xe…trong phạm vi lòng đường, vỉa hè trái quy định; Vận động nhân dân tự tháo dỡ, giải toả các vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ. Bên cạnh đó, các xã đã bố trí máy móc, lực lượng hỗ trợ nhân dân tháo dỡ khi người dân có nhu cầu.

Ảnh 2.jpg

Tuy nhiên, sau giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tại nhiều tuyến đường, tình trạng tái lấn chiếm hành lang trở lại là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, nổi cộm vẫn là dọc tuyến quốc lộ 1A -  đoạn qua địa phận các xã Hoằng Qùy, Hoằng Phú, Hoằng Qúy, Hoằng Trung với lý do thuận tiện hơn trong mua bán, nhiều hộ dân không chỉ lấn chiếm vỉa hè mà tình trạng đặt biển quảng cáo lấn chiếm lòng lề đường khá phổ biến, gây mất mỹ quan dọc tuyến quốc lộ 1A và làm ảnh hưởng tới tình hình trật tự an toàn giao thông; các xã đã quyết liệt ra quân nhưng với ý thức chưa cao của nhiều người dân đã trở thành lực cản trong công tác xử lý.

Ảnh 3.jpg

Trước thực trạng đó, để lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông trên địa bàn, đoàn công tác của huyện cũng đã yêu cầu các xã cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm, kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và thực hiện, phấn đấu việc giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông phải cơ bản xong trước ngày 20/11/2020, trong đó, từ ngày 1/11 đến 20/11/2020 tập trung giải toả vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè đối với các tuyến đường Quốc lộ, đường huyện, đường trục xã, có báo cáo cụ thể về công tác giải tỏa cũng như những khó khăn, vướng mắc về UBND huyện (qua phòng Kinh tế hạ tầng huyện), góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân lưu thông trên các tuyến đường.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT – TT&DL