Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVI

Đăng lúc: 00:00:00 07/07/2020 (GMT+7)

Theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 4 năm 1978, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVI được tổ chức tại hội trường huyện, với sự tham dự của 246 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 6000 đảng viên thuộc 99 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn huyện.

Đại hội đánh giá tình hình gần 2 năm qua. Dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân huyện Hoằng Hóa phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao ý chí tự lực tự cường khắc phục thiên tai và những thiếu thốn về cơ sở vật chất kỹ thuật trong đời sống hàng ngày để đẩy mạnh phong trào lao động sản xuất, xây dựng, đạt nhiều thành tích tiến bộ tương đối toàn diện trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tổ chức đời sống, quốc phòng an ninh, trong công tác xây dựng Đảng và công tác vận động quần chúng. Đại hội cũng chỉ rõ " những chuyển biến tiến bộ nói trên tuy  chưa mạnh, chưa đều, song có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Đó là những nhân tố tích cực trong phong trào lao động sản xuất và xây dựng, là hướng đi mới trên con đường từ sản xuất nhỏ tiến lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa". Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới là: " tập trung sức của các cấp các ngành, giải quyết vững chắc và tăng nhanh khối lượng lương thực thực phẩm là nhiệm vụ hàng đầu cấp bách nhất, nhằm đóng góp ngày càng nhiều nông sản hàng hóa cho nhà nước, tăng nhanh tích lũy cho hợp tác xã và từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt ra sức sản xuất rau màu vụ đông và chăn nuôi lợn tăng trọng. Đồng thời đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ, mở rộng diện tích, đẩy mạnh chăn nuôi, phát triển ngành nghề, đưa lao động ra biển đánh cá, nuôi trồng thủy sản và đi xây dựng vùng kinh tế mới là hướng tiến mới của Đảng bộ cùng nhân dân huyện nhà cả trước mắt và lâu dài. Đại hội nêu cao khẩu hiệu xây dựng Hoằng Hóa thành huyện "Ba nhiều, bốn hóa" ( nhiều lương thực thực phẩm, nhiều hàng hóa xuất khẩu, nhiều tiền gửi tiết kiệm và thủy lợi hóa, truyền thanh hóa, chuyên môn hóa, xanh hóa bờ biển, đồi núi, đường giao thông). Bên cạnh đó, Nghị quyết về văn hóa, xã hội, quốc phòng cũng được đề cập nhằm phục vụ nền sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa. Đại hội đã bầu Ban chấp hành đảng bộ huyện gồm 35 ủy viên. Đồng chí Lưu Trần Nhuệ tiếp tục được bầu làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Thiều được bầu lại làm Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Đại hội lần này được coi trọng về công tác tổ chức cán bộ. Nhiều đồng chí trẻ ở cơ sở được đưa vào Ban chấp hành huyện và quy hoạch và vị trí Bí thư, phó bí thư Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL

(Theo Lịch sử đảng bộ và phong trào cách mạng của nhân dân huyện Hoằng Hóa (1930-2015); NXB Sự Thật 2017)

209912