Thôn Cự Đà Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, xây dựng thôn vững mạnh toàn diện.

Đăng lúc: 05:26:14 30/08/2020 (GMT+7)

Xã Hoằng Minh cũ nay là xã Hoằng Đức là nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Hoằng Hóa, là xã có nhiều di tích lịch sử và văn hóa, như di tích lịch sử văn hóa thờ đại tướng quân Lý Nhật Quang (làng Nội Tý); di tích lịch sử văn hóa đình kiến trúc nghệ thuật cổ làng Cự Đà, di tích cấp quốc gia đền thờ thần Đồng Cổ làng Mỹ Đà. Hoằng Đức ( Hoằng Minh cũ) cũng là xã được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ảnh 1..png

Với vị trí là cửa ngõ phía Tây Bắc của trung tâm huyện, hệ thống giao thông thuận lợi, nhất là khi có Quốc lộ 1A đi qua, thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ thương mại. Bên cạnh đó Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể chính trị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua... Chúng tôi về thôn Cự Đà, xã Hoằng Minh này là xã Hoằng Đức trong những ngày cách mạng tháng 8 lịch sử. Nơi đây có một nếp nhà từng nuôi giấu, chở che, bao bọc cán bộ cách mạng. Được sự giới thiệu nhiệt tình của đồng chí Bí thư thôn Cự Đà, chúng tôi ghé thăm ngôi nhà đồng chí Lê Viết Phồn - một người con ưu tú của phong trào cách mạng, Bí thư Chi bộ Đảng đầu tiên của làng Cự Đà nói riêng và cả huyện nói chung. Trải qua biết bao thăng trầm và biến cố lịch sử, ngôi nhà vẫn còn đó dáng dấp quen thuộc của những ngôi nhà cổ ở làng quê Bắc bộ. Kỷ vật duy nhất mà cháu con còn giữ được về đồng chí Lê Viết Phồn là một chiếc cặp da sờn rách đã theo ông trong suốt những ngày tháng hoạt động cách mạng. Con cháu nâng niu, gìn giữ kỷ vật ấy như báu vật. Trong ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc này, những người cộng sản ưu tú đã tụ họp về đây, đêm ngày vận động quần chúng nhân dân, tích cực truyền bá Chủ nghĩa Mác – Lênin, thổi một luồng ánh sáng mới vào phong trào cách mạng Cự Đà.

Ảnh 2.png

Ngày 1/9/1930, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Lê Hữu Lập, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện đã được thành lập tại nhà đồng chí Lê Viết Phồn. Chi bộ gồm ba đảng viên: Đồng chí Lê Viết Phồn – bí thư chi bộ, đồng chí Trương Khắc Khoan và đồng chí Trương Khắc Cần. Những “hạt giống đỏ” đã được gieo mầm, ngọn cờ cách mạng đã được giương cao trên mảnh đất vốn có bề dày truyền thống yêu nước. Từ “cái nôi cách mạng Cự Đà”, dưới ngọn cờ Đảng soi đường dẫn lối, phong trào Việt Minh Hoằng Hóa bùng lên thành cao trào mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng khắp, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần, động viên to lớn cho những bước phát triển tiếp theo của phong trào cách mạng, mà tiêu biểu nhất là thắng lợi của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền huyện Hoằng Hóa ngày 24/7/1945. Vượt qua khó khăn, gian khổ sau ngày đất nước thống nhất, phát huy truyền thống anh hùng của quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Minh cũ nay là xã Hoằng Đức nói chung, thôn Cự Đà nói riêng đã và đang nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Nằm ngay đầu làng Cự Đà xã Hoằng Minh hôm nay, ngôi nhà của đồng chí Lê Viết Phồn vẫn được gìn giữ, phát huy - trở thanh một địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ dấu ấn thiêng liêng về ngày ra đời chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Hoằng Hoá. Từ “cái nôi cách mạng Cự Đà”, dưới ngọn cờ Đảng soi đường dẫn lối, phong trào Việt Minh Hoằng Hóa bùng lên thành cao trào mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng khắp, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần, động viên to lớn cho những bước phát triển tiếp theo của phong trào cách mạng.

Ảnh 3.png

Ảnh 4.png

Bà Lê Thị Vinh - Bí thư chi bộ thôn Cự Đà chia sẻ “Vốn là địa phương thuần nông nhưng thôn Cự Đà luôn phát huy, vận dụng bài học kinh nghiệm đoàn kết, sức mạnh lòng dân từ Cách mạng vào công cuộc xây dựng quê hương. Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, bám sát yêu cầu thực tiễn, gắn với nguồn lực nội tại và kết hợp tranh thủ nguồn lực bên ngoài nhằm tạo nên nguồn sức mạnh mới, thôn Cự Đà đang chuyển mình từng ngày trong bức tranh toàn cảnh NTM của xã nhà. Thôn Cự Đà đang tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Cụ thể, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm tăng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 42 triệu đồng. Các hoạt động văn hóa - thông tin tuyên truyền có nhiều tiến bộ; các giá trị văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú được quan tâm giữ gìn. Hiện nay, thôn đều được công nhận danh hiệu Làng văn hóa, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Đường bê tông cứng hóa 100%. Chi bộ có 50 Đảng viên. Câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn. Cổng làng do cá nhân đầu tư: anh Lê Nguyên Tuyền- nguyên cán bộ Bộ Ngoại giao đầu tư trên 100 triệu  vào cổng làng và đền.

Nhờ đó, từ chỗ còn nhiều hộ đói, hộ nghèo, đến nay bộ mặt thôn làng đã có sự thay đổi đáng kể, cuộc sống người dân không ngừng nâng lên”. Đặc biệt: Cháu con Cự Đà luôn khắc ghi trong tim niềm tự hào về truyền thống quý báu của thế hệ cha ông. Chiến tranh đã lùi xa, công cuộc cách mạng ngày hôm nay đang trông chờ vào khối óc, bàn tay của những con người thời đại mới. Từ đó bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Thôn Cự Đà đã có sự thay đổi toàn diện, trật tự an ninh được giữ vững, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Thế Khai – Trung tâm VHTT, TT & DL huyện