Ngành giáo dục huyện Hoằng Hóa sẵn sàng đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Đăng lúc: 08:20:22 31/05/2021 (GMT+7)

Kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng căng thẳng. Nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm, đến thời điểm hiện tại, các hội đồng thi trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022,, với mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh 1. Ban chỉ đạo thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 họp và tiển khai.JPG
Ban chỉ đạo thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 họp và tiển khai

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022, huyện Hoằng Hóa có tổng số học sinh đăng ký dự thi là 2.574 em, với chỉ tiêu tuyển là 1.890 em, được chia thành 45 lớp. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022 được diễn ra trong 2 ngày: mùng 04 và 05 tháng 06 năm 2021, với ba môn thi: Ngữ Văn, Toán (tính điểm hệ số 2) và môn Tiếng Anh tính điểm hệ số 1. Để tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, huyện Hoằng Hóa chia làm 04 hội đồng thi gồm: THPT Lương Đắc Bằng, THPT Hoằng Hóa 2, THPT Hoằng Hóa 3 và THPT Hoằng Hóa 4 với 107 phòng thi. Huyện Hoằng Hóa cũng điều động 134 giáo viên THPT và 117 giáo viên THCS tham gia làm giám thị; đồng thời điều động 8 đồng chí thanh tra và 4 nhân viên y tế thường trực tại các hội đồng thi; 8 đồng chí công an bảo vệ đề thi, lực lượng công an từ huyện đến xã điều động là 32 đồng chí và lực lượng Huyện đội là 4 đồng chí. Đặc biệt kỳ thi năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên mỗi hội đồng thi đều có ít nhất 4 mấy đo thân nhiệt cho các thi sinh và đều có nước rửa tay diệt khuẩn. Đồng thời mỗi hội đồng thi đều có ít nhất 2 phòng thi và giáo viên dự bị khi trường hợp xẩy ra. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh  nhất là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong quá trình diễn ra các kỳ thi trên địa bàn; giám sát việc thực hiện 5K tại các điểm tổ chức các kỳ thi, đặc biệt là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo quy định; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư thiết bị y tế để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm nhiệm vụ thi; kịp thời xử lý các tình huống khi có dịch bệnh. Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và lực lượng làm nhiệm vụ tại 4 hội đồng coi thi, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hoằng Hóa chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh yêu cầu tất cả học sinh khối lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 hạn chế di chuyển ra khỏi huyện, tỉnh đến khi hoàn thành kỳ thi; nhắc nhở học sinh tiếp tục khai báo y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình trước nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19.

Ảnh 2. Ban chỉ đạo kỳ thi kiểm tra tại hội đồng thi trên địa bàn huyện.JPG
Ban chỉ đạo kỳ thi kiểm tra tại hội đồng thi trên địa bàn huyện

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch, Phòng giáo dục & đào tạo huyện tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế của dịch bệnh và có thông tin kịp thời. Ngành y tế phối hợp phòng giáo dục và đào tạo huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng thí sinh là F1, F2, F3 và các đối tượng khác trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của huyện, có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi; có đủ nhân viên y tế, thuốc, phương tiện y tế và có kế hoạch ứng trực sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của thí sinh, cán bộ làm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi tại từng điểm thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022 được diễn ra trong 2 ngày: mùng 04 và 05 tháng 06 năm 2021, phải thực hiện tổng vệ sinh trường lớp, trang bị các thiết bị, vật tư phòng dịch; phối hợp các đơn vị y tế tại địa bàn xây dựng phương án bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trước, trong quá trình diễn ra các kỳ thi, bảo đảm cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, trực cấp cứu tại điểm thi, phun thuốc khử khuẩn các khu vực thi đúng thời gian, nghiệp vụ, thường trực chăm sóc y tế, hồi sức cấp cứu tại các điểm thi. Phòng giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu tất cả cán bộ, giáo viên các trường THPT, THCS được điều động, dự phòng làm nhiệm vụ thi không đi đến các vùng có dịch bệnh đã được ngành y tế công bố trong thời gian chuẩn bị diễn ra kỳ thi; chủ động giữ gìn an toàn tuyệt đối cho bản thân, gia đình, sẵn sàng làm nhiệm vụ thi khi được điều động. Phòng GD-ĐT cũng đã phối hợp với các phòng ban, cơ quan liên quan, các trường THPT chuẩn bị các quyết định, văn bản chỉ đạo, phù hiệu BCĐ, thanh tra thi, tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra thi cho số cán bộ điều động coi thi. Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đã được ngành giáo dục huyện nhà triển khai nghiêm túc, đảm bảo tiến độ, với mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đã được ngành giáo dục huyện Hoằng Hóa triển khai nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và các điều kiện để kỳ thi được diễn ra thành công./.

Thế Khải – Tung tâm VHTTTT&DL

31957