QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Xe thư viện lưu động việc làm nhỏ- Ý nghĩa lớn!

Đăng lúc: 11:00:00 03/10/2020 (GMT+7)

Có mặt tại trường Tiểu học Hoằng Châu- Hoằng Hóa (1 trong 5 điểm trường trên địa bàn huyện được Thư viện tỉnh phối hợp thực hiện mô hình “thư viện lưu động”) chúng tôi mới cảm nhận hết được sự thích thú, phấn khởi của các em học sinh đối với xe thư viện lưu động. Khác với thường lệ, các em học sinh của trường đến sớm hơn với vẻ háo hức, tò mò và say mê với nhiều thể loại sách. Niềm vui, háo hức nâng niu các loại sách không chỉ thể hiện rõ trên từng học sinh xã Hoằng Châu mà còn hiện hữu trên khuôn các em học sinh của các trường khác trên địa bàn huyện, nơi đoàn xe thư viện lưu động đa năng của tỉnh đặt chân đến.

1.  các em say sưa đọc sách quên cả nắng.jpg
các em say sưa đọc sách quên cả nắng
2. niềm phấn khởi của các em học sinh Tiểu học khi được tiếp cận với các loại sách, báo, chuyện tranh.jpg
niềm phấn khởi của các em học sinh Tiểu học khi được tiếp cận với các loại sách, báo, truyện tranh

Với hình thức “phục vụ” linh động, xe thư viện giúp các em học sinh được đọc sách ngay tại trường mà không phải tới thư viện, cung cấp cho bạn đọc các dịch vụ thư viện truyền thống và thư viện hiện đại; hướng dẫn các em những kỹ năng tìm sách và đọc sách; sử dụng máy vi tính một cách đơn giản và được tiếp cận với những phần mềm giáo dục trí tuệ, kỹ năng sống.

 Xe thư viện lưu động được bố trí bao gồm sách, báo, tạp chí bố trí tại các giá, các ngăn trong ô-tô; các ngăn chứa từ 2.000 đến 3.000 bản sách và một số tạp chí phục vụ bạn đọc. Mỗi chuyến đi lưu động có từ 3 đến 4 cán bộ thư viện tỉnh cùng sự trợ giúp của cán bộ thư viện huyện, vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, ở 1 số tường như trường Trung học cơ sở Hoằng Xuân, tiểu học Hoằng Trạch và Hoằng Châu thư viện còn tặng hàng ngàn đầu sách quý bổ sung đầu sách phong phú cho thư viện nhà trường.

4.jpg

5.jpg

 Tại các điểm trường Thư viện tỉnh phục vụ bạn đọc lưu động, các em học sinh khối Tiểu học, THCS đã có cơ hội trải nghiệm những tiện ích của một thư  viện, thân thiện ngay tại chính nơi mình học tập. Sách, báo gồm 3.500 tài liệu với các chuyên đề sau:   Chuyên đề sách tham khảo: Sách ngoại văn: Bạn đọc sẽ được tiếp cận với các loại sách có những mẫu truyện ngắn, từ vựng, kỹ năng nghe nói đọc viết giúp bạn đọc có thể tham khảo để phục vụ cho việc học tập và ôn luyện; Sách học tập và nâng cao môn Khoa học tự nhiên; Sách học tập và nâng cao môn Khoa học xã hội Chuyên đề sách kỹ năng sống: Chủ đề: Nhóm kỹ năng trong học tập, làm việc, vui chơi giải trí; Nhóm kỹ năng giao tiếp, hòa nhập, ứng phó với các tình huống cuộc sống. Chuyên đề sách giải trí: Chủ đề: Bạn đọc sẽ được tìm đọc đến những tác phẩm nổi tiếng, kinh điển của thế giới và những tác phẩm ngôn tình giầu cảm xúc…..Truyện tranh ; Chuyên đề Báo, tạp chí: Chủ đề: Báo hoa học trò, Tạp chí toán học tuổi trẻ…..

Những chiếc xe mang ánh sáng tri thức đã có vai trò rất lớn khi đưa về  với các xã trên địa bàn huyện. em Lê Thị Vân Anh  lớp 5A1 trường Tiểu học Hoằng Châu, đại diện cho bao học sinh của các trường Hoằng Xuân, Hoằng Lưu, Hoằng Tân, Hoằng Châu và Hoằng Trạch hào hứng khi được tiếp xúc với rất nhiều sách, tranh ảnh và thao tác trên máy tính bảng. Chúng em rất vui và phấn khởi, sau buổi này em càng yêu quý sách hơn. Chúng em rất mong được nhiều cơ hội được tiếp xúc với sách, báo như thế này.

Chung tâm trạng phấn khởi với các em học sinh, các thầy, cô giáo cũng cho rằng đây là hình thức đọc sách rất thú vị và tiện ích dành cho các em, khiến cho các em yêu sách vở hơn, khơi gợi sự khám phá tìm hiểu, đặc biệt có ý nghĩa hơn đối với các trẻ em vùng xa trung tâm.

6. Cô, trò cùng đọc 1 cách say sưa.jpg

 

Cô, trò cùng đọc 1 cách say sưa
7.jpg

8. ngoài phục vụ các em đọc sách ngay tại khuôn viên sân trường, thư viện còn tặng hàng ngàn đầu sách cho các trường ( tặng sách cho trường TH Hoằng Trạch).jpg
ngoài phục vụ các em đọc sách ngay tại khuôn viên sân trường, thư viện còn tặng hàng ngàn đầu sách cho các trường ( tặng sách cho trường TH Hoằng Trạch)
9...jpg

 

Xe thư viện lưu động thực sự là giải pháp tối ưu hiện nay, giúp thư viện mở rộng phạm vi hoạt động, tìm kiếm, tiếp cận và khai thác lực lượng bạn đọc tiềm năng, phát huy tối đa giá trị của sách báo trong đời sống xã hội.... “Xe thư viện lưu động” là mô hình rất ý nghĩa. “Sách tìm đến với bạn đọc” qua mọi hình thức, mọi lứa tuổi, mang nguồn tri thức vô tận để làm giàu giá trị tri thức, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng. Chuyến xe tri thức đã mang tới không chỉ sách, mà còn chở tới những niềm vui và sự gắn kết mọi người./.

                              Tuyết Mai: TTVHTTTT &DL

Truy cập
Hôm nay:
2416
Hôm qua:
4321
Tuần này:
22049
Tháng này:
59047
Tất cả:
5574858