Hội nghị tiếp xúc cử giữa đại biểu HĐND huyện với cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND huyện, khóa XX tại các xã Hoằng Thái và Hoằng Thành

Đăng lúc: 16:32:41 19/06/2019 (GMT+7)

Ngày 19/6, tại xã Hoằng Thái và Hoằng Thành đã tổ chức hội nghị TXCT giữa đại biểu HĐND huyện với đại diện cử tri 3 xã Hoằng Thái, Hoằng Thịnh, Hoằng Lộc và 2 xã Hoằng Thành, Hoằng Trạch. Đoàn đại biểu HĐND huyện gồm ông Lê Huy Lượng – Uỷ viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện làm tổ trưởng, ông Lê Bá Hải – Huyện ủy viên - Bí thư Đoàn thanh niên huyện và ông Chu Hữu Khuyến – Chánh văn phòng UBND huyện làm tổ phó.

c-t.jpg
toàn cảnh hội nghị TXCT tại xã Hoằng Thái.
Tham gia hội nghị có các đồng chí Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch – Phó Chủ tịch HĐND - UBND, MTTQ, đại diện cán bộ công chức, cử tri các xã Hoằng Thái, Hoằng Thịnh, Hoằng Lộc, Hoằng Thành và Hoằng Trạch.
Sau khi nghe đại diện đoàn thông báo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội; quốc phòng – an ninh của huyện 6 tháng đầu năm 2019, phương hướng nhiệm vụ tiếp theo và dự kiến nội dung, thời gian tổ chức kỳ họp thứ 10 HĐND huyện, khóa XX, các xã tập trung phản ánh, nêu lên nhiều vấn đề còn tồn tại vướng mắc tại cơ sở về: sản xuất nông nghiệp, khó khăn sau sáp nhập thôn, tình hình an ninh trật tự; về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường,.... Cụ thể, cử tri xã Hoằng Thái đề xuất cần hỗ trợ xã giải quyết khó khăn trong việc thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, hỗ trợ thêm trong xây dựng nhà văn hóa thôn; tình trạng bỏ hoang ruộng đất nhiều, đề nghị huyện cần có hướng kích cầu, khuyến khích để nhân dân tích cực tham gia sản xuất; cần có kế hoạch làm tuyến đường Thịnh – Đông do nhân dân đã giao đất nhưng chưa triển khai công trình làm nhiều diện tích đất bỏ hoang, ảnh hưởng đến sản xuất gieo trồng thời gian qua. Cử tri xã Hoằng Thịnh phản ánh: về tình trạng tín dụng đen tại xã đang là vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng đến tình hình ANTT khu dân cư, đề nghị huyện tăng cường giám sát, ngăn chặn tình trạng này; về việc người dân xã Hoằng Thịnh đã bàn giao đất từ lâu để thực hiện dự án FLC, tuy nhiên đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, dự án FLC cũng chưa đầu tư xây dựng, đề nghị can thiệp, sớm giải quyết để nhân dân ổn định đời sống; cử tri cũng đề xuất, huyện hỗ trợ kiểm tra vệ sinh ATTP ở các chợ; đề nghị huyện có kế hoạch hỗ trợ xã xây dựng phòng học cấp 4 ở trường tiểu học; hỗ trợ mô hình nuôi trồng kết hợp cá – lúa của xã theo Nghị quyết 16 HĐND huyện; các tuyến kênh Lộc –Vinh 6 và Lộc – Vinh 9 bị xuống cấp và ách tác tiêu úng khi có mưa lụt làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đại diện cử tri xã Hoằng Lộc cũng đề nghị nâng cấp tuyến đường Ngã tư Hoằng Lộc đi Hoằng Quang qua địa bàn do đã xuống cấp; đề nghị huyện tiếp tục quan tâm các chính sách cấp khuyến khích nghỉ việc đối với cán bộ, công chức thuộc diện dôi dư, không bố trí được công tác do ảnh hưởng của sát nhập; về việc sau sát nhập thôn, hiện nay, một số nhà văn hóa thôn đang trong tình trạng thừa nhà văn hóa, nhưng thiếu diện tích để sinh hoạt đề nghị huyện có phướng án phù hợp. Xã Hoằng Thành đề xuất: ngành điện xem xét giải quyết kéo tuyến đường dây hạ áp cho các hộ thuộc cụm dân cư thôn 3 cũ, thôn 4 cũ dọc đường WB2 đi xã Hoằng Trạch của xã và tuyến đường Lộc – Lưu khu vực thôn 1, thôn 2 xã Hoằng Thành do chưa có lưới điện hạ áp, dân tự kéo điện gây mất an toàn; cần có chế độ chính sách cho các đồng chí Bí thư, thôn trưởng không còn làm việc khi nhất thể hóa sau sáp nhập thôn; về công tác tái cơ cấu, tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp, đề nghị công ty thuê đất trồng cà rốt hoàn thiện hợp đồng thuê đất, chi trả tiền thuê đất trồng cà rốt đến hộ dân; chỉ đạo nhà thầu khẩn trương kịp thời xây dựng cống Châng thuộc tuyến đường Lộc - Lưu đi qua địa bàn do cống đã sụp vỡ có nguy cơ gây tai nạn giao thông; cần có kế hoạch nâng cấp tuyến đường 510 đầu nối từ ngã tư xã Hoằng Lộc qua Hoằng Thành đã xuống cấp nghiêm trọng. Hoằng Trạch đề nghị huyện hỗ trợ các xã khó khăn đầu tư các tuyến đường giao thông của huyện, hỗ trợ trong chi trả đền bù GPMB và các công trình đầu tư công trong xây dựng nông thôn mới để chi trả kịp thời cho nhân dân và các nhà thầu do nguồn thu ngân sách xã thấp; đề nghị huyện chỉ đạo phân công cán bộ công an huyện phối hợp với công an xã để kiểm tra, đảm bảo ATGT khu vực nông thôn.

c-t1.jpg
ông Lê Huy Lượng - Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch HĐND huyện đã giải trình những kiến nghị, đề xuất của cử tri.

Sau khi nghe cử tri 3 xã Hoằng Thái, Hoằng Thịnh, Hoằng Lộc và 2 xã Hoằng Thành, Hoằng Trạch phản ánh, thay mặt tổ đại biểu HĐND huyện, ông Lê Huy Lượng - Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện đã giải trình những kiến nghị, đề xuất của cử tri, đồng thời đề nghị các xã Hoằng Thịnh, Hoằng Thái, Hoằng Lộc và Hoằng Thành, Hoằng Trạch tập trung giải quyết theo quy định một số vấn đề mà cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tổ đại biểu HĐND huyện tiếp thu, tổng hợp phản ánh tại kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khóa XX sắp tới./.
Thanh Hằng – Đài TT Hoằng Hóa